Bát trạch và cách hoá giải điềm xấu trong phong thuỷ nhà ở

Phong thuỷ bát trạch hay bát trạch phong thuỷ là gì? Cách xem phong thủy bát trạch để gỡ bỏ điềm xấu, rước may mắn vào nhà. Hãy cùng nhau tìm hiểu về 8 cung bát trạch để dành cho việc xây dựng nhà cửa là như thế nào nhé!

1. Phong thuỷ bát trạch là gì?

Phong thủy bát trạch là những yếu tố về phong thủy sẽ quyết định các mối quan hệ của nhân khí, vượng khí của một ngôi nhà. Bạn cần bố trí mọi thứ một cách hài hòa tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu hút vượng khí; phát tài phát lộc, gia đạo bình an, hạnh phúc. Bát Trạch Phong thủy chia con người chúng ta thành 8 cung khác nhau bao gồm các cung như: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Cung mệnh của mỗi người khác nhau khi kết hợp với 8 hướng nhà khác nhau; sẽ tạo ra những luồng khí tốt xấu khác nhau. Do đó bạn có ý định xây nhà thì hãy xem về phong thủy bát trạch cho thật kỹ.

Xem phong thủy bát trạch khi xây nhà, bố trí vật dụng nhà ở sẽ giúp gia chủ chọn cát hóa hung, đảm bảo mang đến sự bình an, thịnh vượng về mọi mặt từ cho gia chủ. Ví dụ như về cuộc sống gia đình, sức khỏe, tài chính thu hút tiền, công danh sự nghiệp. Vì vậy trước khi thi công nhà ở tốt nhất bạn không nên bỏ qua vấn đề này.

2. Thiết kế nhà theo sơ đồ bát trạch

Việc tính toán xem xét kỹ lưỡng về yếu tố phong thủy, chọn đất xây nhà, chọn hướng đất phù hợp với tuổi và bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà là việc cần thiết và đã trở thành một phần tất yếu hiện nay. Bạn hãy xem cách đặt cửa chính, phòng ngủ hay nhà ở như thế nào là phù hợp nhé!

2.1. Đặt cửa chính theo lối phong thuỷ tuổi

Bạn cần xem xét về cách đặt cửa chính sao cho mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Thì nên chú ý không được mở cửa chính ở nơi có con đường dẫn thẳng vào nhà, nơi có cửa vòng cung nhọn ngược gấp khúc sẽ mang lại điềm xấu và nhiều nguy hiểm cho ngôi nhà. Và bạn cần chú ý của chính của bạn không mở ở những nơi có góc nhọn hướng ra, hay góc tường nhọn của nhà lân cận hàng xóm, không mở cửa chính thấp hơn đường đi ở trước cửa nhà của bạn nhé!

2.2. Bàn thờ theo sơ đồ bát trạch hợp phong thủy

Phong thủy về cách đặt bàn thờ cũng rất quan trọng, nếu đặt bàn thờ ở cung xấu sẽ dễ gây họa hại cho gia đình. Không nên đặt bàn thờ ở dưới khu vệ sinh hoặc trên khu nhà vệ sinh sẽ gây ra khí tụ không tốt. Đồng thời không tựa lưng bàn thờ ở nơi cửa sổ hoặc chỗ trống, hai bên của bàn thờ không được gần cửa sổ, bạn không nên đặt bàn thờ phía dưới giường nằm hoặc bể nước bạn nhé!

2.3. Về vị trí đặt nhà ở theo phong thủy bát trạch

Về vị trí đặt nhà ở thì bạn nên đặt ở nơi có đất cao, mặt nhà hướng về hướng thủy, lưng tựa sơn càng tốt cho khu nhà của bạn. Trong khu dân cư đông đúc thì bạn nên tránh đặt nhà của mình gần kề các đình, miếu, ao hồ rộng lớn, cống rãnh nước thải, ở những nơi góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào nhà. Tiếp theo là không nên đặt ngôi nhà của bạn ở trên các nền của những ngôi đền, chùa, ngày xưa, hay trên các giếng nước cũ kỹ sẽ mang lại những điềm không tốt. 

Mỗi người thường sẽ có một tuổi âm tương ứng với một số bát trạch khác nhau. Thường thì trên sơ đồ bát trạch phong thủy người ta sẽ chia ra thành 4 cung tốt và 4 vận xấu. Bạn sẽ dễ dàng dựa trên sơ đồ bát trạch để phân loại diện tích phù hợp với lứa tuổi của gia chủ tốt nhất để xây nhà. Sau đó có thể xem vị trí để bố trí các phòng hay bếp cho tốt nhất.

Thường thì sơ đồ bát trạch sẽ được chia làm hai loại đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Đông tứ trạch sẽ bao gồm các cung phù hợp các hướng: Chấn, Tốn, Ly, Khảm tương ứng với các hướng đông, đông nam, nam, bắc để xây nhà.
  • Tây tứ trạch gồm các cung khác nhau hợp với các hướng: Càn, Khôn, Cấn, Đoài với các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây để xây nhà tốt nhất.

2.4. Thiết kế phong thủy cho giường ngủ và phòng ngủ

Đây là nơi giúp bạn thư thái đầu óc, được nghỉ ngơi khi làm lụng vất vả trong 1 ngày, cho nên bạn cần chú ý kỹ lưỡng về việc xem bát trạch để chọn hướng và vị trí tốt nhất cho gia đình. Vì chọn đặt ở vị trí tốt, nhìn về hướng tốt thì chủ nhà là sinh linh tức là sinh khí dương trở lên, phải tọa trong cung tốt và nhìn về hướng tốt sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điềm may.

Giường ngủ thì bạn không nên kê phía trên bếp hoặc bàn thờ gia tiên. Bạn càng không nên đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm to lớn và đặt dưới các vật dụng trang trí có góc cạnh sắc bén gây sát khí ảnh hưởng đến gia đạo. Không nên quay đầu giường có hướng thẳng ra với cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh điều này cũng làm nguy hại cho người sinh sống ở đây.

3. Ứng dụng của phong thuỷ bát trạch

Phong thủy bát trạch minh cảnh là một trong những nhánh của trường phái phong thủy lý khí, dùng để ứng dụng bát quái vào việc xác định vị trí hung hại hay tốt để bình luận về các  phương hướng cát hung cho gia chủ trước khi xây nhà như sau:

3.1. Xác định hướng tốt

Bát trạch minh cảnh sẽ dựa vào 8 cung mệnh bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài để xác định phương vị nào tốt, phương vị nào xấu của riêng mỗi người: 

Quẻ Càn sẽ đại diện cho những người cha, những người đàn ông trung niên có tuổi trên 46 tuổi; những quẻ Khôn đại diện cho người mẹ, người phụ nữ trung niên có số tuổi trên 46 tuổi. Quẻ Chấn sẽ đại diện cho con trai trưởng trong nhà, là người đàn ông nằm trong độ tuổi  từ 31 tới 45 tuổi; quẻ Tốn đại diện cho con gái lớn, người phụ nữ từ 31 tới 45 tuổi.

Quẻ Khảm sẽ là người con trai thứ hai, là nam giới độ tuổi từ 16 tới 30 tuổi; quẻ Ly sẽ là người con gái thứ hai, là nữ giới độ tuổi từ 16 tới 30 tuổi. Quẻ Cấn là người con trai thứ ba, là nam giới độ tuổi từ 1 đến 15 tuổi; quẻ Đoài là người con gái thứ ba, là nữ giới từ 1 đến 15 tuổi.

Bát trạch minh cảnh sẽ chia các cung trong nhóm trên thành 2 nhóm phương vị là  Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch sẽ bao gồm các cung như Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Tây tứ mệnh sẽ bao gồm các cung như Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ phù hợp và nên xây nhà theo hướng Đông tứ trạch; và người thuộc Tây tứ mệnh cũng vậy sẽ phù hợp và nên xây nhà theo hướng Tây tứ trạch. 

3.2. Hóa giải điềm xấu

Ngoài việc dùng bát trạch để xác định phương hướng để chọn hướng xây nhà. chọn hướng tốt để đặt cửa thì bát trạch minh cảnh còn dùng để xác định phương hướng cát hung và dùng đó tìm cách hóa giải những hướng xấu cho ngôi nhà. Hướng là tốt hay xấu của một ngôi nhà thì phải dựa vào cung mệnh của gia chủ có phù hợp hay không,vì do có hướng là tốt với người này nhưng không tốt với người kia và ngược lại, cho nên bạn phải dựa vào cung mệnh của gia chủ mới có thể hóa giải được điềm xấu trong nhà bạn nhé. 

4. Một số thắc mắc về sơ đồ bát trạch hợp phong thuỷ được xem như thế nào

4.1. Các hướng và cung mệnh theo phong thủy bát trạch có thể chọn để xây nhà là như thế nào?

Trả lời:

Theo thuyết phong thủy về bát trạch cơ bản, thì phong thủy đã chia dương trạch trở thành 8 hướng bao gồm các hướng như: Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Bắc, Nam và chúng sẽ có liên quan đến vận mệnh của mỗi người khác nhau và có thể hợp hoặc không hợp với các hướng khác nhau.

Ngoài ra, không nên chọn đặt nhà ở nơi có hướng khí tụ, khí độc, hay là ở gần nơi có chất độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống sau này của gia đình bạn.

4.2. Cách xem cung bát trạch của mỗi người là như thế nào?

Trả lời:

Theo thuyết Phong thủy, thì bát trạch phong thủy sẽ được chia ra làm 2 hướng đó là Đông Tứ trạch sẽ ứng với các số là 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch gồm 2, 6, 7, 8. Các thứ tự của các số trên có Bát quái tương ứng các cung có quái số như: Khảm 1, Khôn 2, Chấn 3, Tốn 4, Càn 6, Đoài 7, Cấn 8, Ly 9.

Vì thế có thể căn cứ vào cung bát quái của mỗi người khác nhau giữa nam nữ và dùng cách đối chiếu với quái số của hai hướng đông tứ trạch và tây tứ trạch cho phù hợp; dựa vào đó bạn có thể xác định được các hướng bát quái phù hợp với tuổi của mình nhất. Lưu ý nhỏ là thường thì những người thuộc trong Đông tứ mệnh sẽ tương hợp với các hướng Đông tứ trạch được nêu trên; và những người thuộc Tây tứ trạch có mệnh sẽ tương sinh với các hướng Tây tứ trạch được quy định rõ ràng.

5. Hướng tốt trong phong thuỷ bát trạch để xây nhà là những hướng nào

  • Hướng Sinh khí: khi xây nhà quay về hướng này thì sẽ giúp gia chủ hút tài lộc, danh vọng và địa vị của gia chủ.
  • Hướng Thiên y: sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ, có người giúp đỡ dễ thành công. Nên tránh đặt nhà kho, nhà vệ sinh ở hướng này vì dễ phát bệnh nan y khó khăn.
  • Hương Diên niên: là hướng Phước Đức về tình duyên, gia đình, đối nội, đối ngoại tốt giúp ích nhiều cho gia chủ xây nhà.
  • Hướng Phục vị: là hướng xây nhà giúp gia chủ hướng về sự bình an, vui vẻ, phát tài, tăng cường trí lực, hạnh phúc.

Hướng tốt trong phong thủy xây nhà ở hầu hết những hướng trên yêu cầu bạn nên tránh đặt nhà vệ sinh, kho chứa đồ, nơi ô uế, ẩm thấp…,vì điều này dễ làm phản tác dụng đến ý nghĩa của cung bát trạch phong thủy.

6. Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sẽ chọn bày trí được những hướng nhà ở thật tốt nhé! Đừng quên theo dõi Nam Tiên Sinh để nắm thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm