Bốc dịch là gì?

Khi bạn đọc bài viết này, tôi biết bạn cũng đang tìm hiểu Bốc dịch là gì. Hãy để Nam Tiên Sinh giới thiệu tới bạn khái niệm này nhé!

Nguồn gốc

Bốc dịch là môn dự đoán cổ. Lúc ban đầu cổ nhân (người xưa) sử dụng chiêm bốc “Kinh Dịch” chỉ dựa vào tượng quẻ, quẻ từ, quẻ lí và biến hào từ để đoán quẻ.

Phép bói dịch thì chỉ có hai cách: một là bói rùa, hai là bói cỏ thi. Các nhà thuật số về sau, lại suy diễn cái lẽ âm dương ngũ hành mà đặt ra nhiều phép bói như là ưởng bốc (bói bằng tiếng), ngoã bốc (bói bằng ngói), mễ bóc (bói bằng gạo), hoa thảo bốc (bói bằng cành hoa lá cỏ) v.v… Kê ra thì nhiều cách lắm, song tục ta theo dùng thì đại để có mấy lối kể sau này:

  1. Mai hoa dịch số: Được Thiệu Khang Tiết công bố vào đời nhà Tống. Tuy nhiêu theo một số ghi chép thì lại xuất hiện từ thời nhà Đường. Ông đã đưa số dẫn vào trong chiêm bốc, dùng số thay thế công cụ chiêm bốc. Bất cứ tượng và số nào đều có thể dùng số để biểu thị. Vì vậy ông đã sáng lập ra phương pháp dùng số chiêm bốc. Người đời sau gọi là “Mai Hoa dịch số”.
  2. Lục hào nạp giáp Kinh Phòng ( tên người ), hay còn gọi là Kinh dịch Kinh Phòng. Người cải cách “Dịch học” lần thứ hai thời Tây Hán là Kinh Phòng. Ông đã phát minh ra phương pháp chiêm bốc bói cỏ thi phối hợp với “Nạp Giáp” trên cơ sở của Đổng Trọng Thư. Cái gọi là “Nạp Giáp” chính là đưa 64 quẻ xếp đặt vào 8 cung, mỗi cung 8 quẻ đều do một quẻ trong kinh dẫn đầu, mỗi quẻ có hai hào: thế, ứng. Tiếp đó đem thiên can địa chi sắp xếp vào trong 6 hào của bát quái để được quẻ thuộc ngũ hành, lại phân ra lục thân“. Còn căn cứ ngày chiêm bốc để phối hợp “lục thần“.Dùng những điều này để đoán quẻ.

Bốc dịch là gì ?

  1. Phương pháp giúp gia tăng khả năng nhận thức, khơi dậy tiềm thức, minh bạch tri thức để nhận thức vấn đề.
  2. Kỹ năng: dựa trên sự động tâm, mà có 2 phương pháp chính, bốc phệ và mai hoa dịch số.
  3. Lý luận: triết học duy vật cổ đại phương Đông.

Trên đây Nam Tiên Sinh đã giới thiệu một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất về bốc dịch. Trong những bài viết tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng quẻ dịch, phương pháp bốc dịch nhé!

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm