Cách đặt tên con – Đặt tên cho con theo Phong Thủy Ngũ Hành

Phong Thủy – Ngũ Hành có từ hàng nghìn năm trong văn hóa phương Đông và trở thành yếu tố không thể thiếu trong các sự kiện trọng đại. Vì vậy, đặt tên cho con theo Phong Thủy – Ngũ Hành trở nên vô cùng quan trọng đối với nhiều bậc cha mẹ. Tên đẹp và thuận khí không chỉ mang lại tâm lý may mắn, mà còn chứa đựng nhiều hy vọng và thông điệp gửi gắm của cha mẹ.

Phong Thủy, Ngũ Hành là gì?

Phong Thủy và Ngũ Hành là những khái niệm có từ rất lâu đời và là hệ thống tri thức khoa học phản ánh các qui luật tương tác giữa các yếu tố trong tự nhiên. Phong Thủy được hình thành từ hai yếu tố cơ bản là Phong (gió) và Thủy (nước) và thường được áp dụng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Mặc dù đôi khi bị hiểu chưa đúng với vai trò của nó, Phong Thủy dựa trên Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) và có thể được sử dụng để giải đoán và hỗ trợ cho nhiều việc khác nhau.

Đó là những phân tích và ứng dụng khoa học Phong Thủy Ngũ Hành giúp tăng cường tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống, trong gia đình và trong công việc.

Những yếu tố quan trọng cho việc đặt tên con theo Phong Thủy – Ngũ Hành

Cái tên được đặt phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ. Con cháu phải kế thừa và phát huy được những truyền thống của tổ tiên gia tộc mình. Điều này thể hiện trong phả hệ, những người cùng một tổ, một chi thường mang một họ, đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa đặc trưng của mỗi chi, mỗi họ như họ Vũ Khắc, Nguyễn Đức,…

Tên được đặt trên cơ sở tôn trọng cha, ông của mình, như tên kỵ đặt trùng với tên ông, bà, chú, bác…điều này rất quan trọng trong văn hoá truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam ta.

Tên cần có ý nghĩa cao đẹp, gợi lên một ý chí, một biểu tượng, một khát vọng, một tính chất tốt đẹp trong đời sống. Như cha mẹ đặt tên con là Thành Đạt hy vọng người con sẽ làm nên sự nghiệp. Cha mẹ đặt tên con là Trung Hiếu hy vọng người con giữ trọn đạo với gia đình và tổ quốc.

Bản thân tên cần có ý nghĩa tốt lành, đã được đúc kết và nghiệm lý theo thời gian như tên Bảo, Minh thường an lành hạnh phúc. Kỵ những tên xấu vì có ý nghĩa không tốt đẹp đã được kiểm chứng trong nhiều thế hệ.

Tên bao gồm 3 phần là phần họ, đệm và tên. 3 phần này trong tên đại diện cho Thiên – Địa – Nhân tương hợp.

  • Phần họ đại diện cho Thiên, tức yếu tố gốc rễ truyền thừa từ dòng họ.
  • Phần đệm đại diện cho Địa tức yếu tố hậu thiên hỗ trợ cho bản mệnh.
  • Phần tên đại diện cho Nhân tức là yếu tố của chính bản thân cá nhân đó.

Thiên – Địa – Nhân phối hợp phải nằm trong thế tương sinh. Mỗi phần mang một ngũ hành khác nhau, việc phối hợp phải tạo thành thế tương sinh, kỵ tương khắc. Ví dụ như Thiên = Mộc, Địa = Hoả, Nhân = Thổ tạo thành thế Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim là rất tốt. Nếu Thiên = Mộc, Địa = Thổ, Nhân = Thuỷ tạo thành thế tương khắc là rất xấu. Yếu tố này cũng có thể nói gọn là tên phải cân bằng về Ngũ Hành.

Tên nên cân bằng về mặt Âm Dương, những vần bằng (huyền, không) thuộc Âm, vần trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) thuộc Dương. Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập. Ví dụ như Thái Phú Quốc quá nhiều vần trắc, Dương cường, Âm nhược nên luận là xấu. Tên Thái Phú Minh luận là Âm Dương cân bằng nên tốt hơn.

Yếu tố rất quan trọng của tên ngoài việc cân bằng về Âm Dương, Ngũ Hành còn phải đảm bảo yếu tố hỗ trợ cho bản mệnh. Ví dụ, bản mệnh trong Tứ Trụ thiếu hành Thuỷ thì tên phải thuộc Thuỷ để bổ trợ cho mệnh, vì thế tên phải đặt là Thuỷ, Hà, Sương,…

Tên còn cần phối hợp tạo thành quẻ trong Kinh Dịch, quẻ phải tốt lành như Thái, Gia Nhân, Càn, tránh những quẻ xấu nhiều tai hoạ rủi ro như quẻ Bĩ, Truân, Kiển,…Quẻ cũng cần phối hợp tốt với Âm Dương Bát Quái của bản mệnh.

Tên cần hợp với bố mẹ theo thế tương sinh, tránh tương khắc. Ví dụ: Bố mệnh Thủy, mẹ mệnh Hỏa có thể chọn tên cho con mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc) hoặc Thổ (Hỏa sinh Thổ), những cái tên bị bản mệnh bố mẹ khắc thường vất vả hoặc không tốt.

Những yếu tố quan trọng cho việc đặt tên con theo Phong Thủy – Ngũ Hành

Những yếu tố quan trọng cho việc đặt tên con theo Phong Thủy – Ngũ Hành

Xem thêm: 

Với những thông tin về Phong Thủy Ngũ Hành, việc đặt tên cho con trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tên của con không chỉ đơn thuần là một nét riêng biệt để phân biệt với những người khác, mà còn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của bé trong tương lai. Chính vì vậy, việc đặt tên theo Phong Thủy Ngũ Hành không chỉ giúp con có được cái tên đẹp, ý nghĩa mà còn đem lại nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống của bé. Qua bài viết này của Nam Tiên Sinh, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn được cái tên phù hợp nhất cho con yêu của mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm