Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu Để Tránh Tai Ương, Cầu May Mắn

Bàn thờ là không gian tâm linh quan trọng nên về đề phong thủy ở đây lại càng được chú tâm nhiều hơn. Theo đó, hướng đặt bàn thờ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, tài lộc của gia chủ. Nếu vô tình đặt bàn thờ sai hướng, phạm phải những điều cấm kỵ, bạn nên tìm hiểu ngay cách hóa giải hướng bàn thờ xấu để điều chỉnh, cải thiện tránh nhưng tai ương về sau.


Không gian phòng thờ chứa đựng vẻ đẹp văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Ảnh: Internet

Từ xưa đến nay, khi thiết kế nhà phố, biệt thự hay thiết kế nội thất chung cư, các vị chủ nhà dành phần lớn sự quan tâm đến vấn đề phong thủy. Đặc biệt là với phòng thờ, bàn thờ – một không gian tâm linh, văn hóa đầy thiêng liêng. Tuy nhiên, với những người không có chuyên môn, không am hiểu về phong thủy sẽ khó biết thế nào là phong thủy nhà ở xấu và tốt. Nói cụ thể, họ không biết hướng bàn thờ như thế nào là hợp phong thủy và không hợp phong thủy. Cho nên, không ít trường hợp, gia chủ vô tình chọn phải hướng xấu.

Hướng đặt bàn thờ không hợp phong thủy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến đường tài lộc, sức khỏe cũng như vận mệnh của gia đình. Nhiều gia đình, do hướng bàn thờ không đúng dẫn đến việc làm ăn ngày càng sa sút, sức khỏe suy yếu, khó có con nối dõi,….

Nam Tiên Sinh sẽ giúp bạn xác định hướng bàn thờ nhà mình có phạm phải những điều kiêng kỵ hay không. Nếu có sẽ tìm được cách hóa giải hợp lý, tránh rơi vào những tình trạng không may trên.

1. Hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ ngược hướng nhà, đây là trường hợp bàn thờ đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. Hướng này khiến cho các luồng khí bên ngoài chạy xộc thẳng vào bàn thờ, dễ gây nên sự bất hòa trong gia đình. Ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe, sự nghiệp thì lên xuống thất thường.

Điều này thường xảy ra ở các căn hộ chung cư, nhà ống ở các thành phố lớn. Nếu phạm phải điều cấm kỵ này thì hãy làm thủ tục xoay hướng bàn thờ theo hướng dẫn dưới đây để hóa giải điềm xấu và hậu quả của việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

Nhiều người sẽ thắc mắc, những ngôi nhà ở nông thôn, cụ thể là những ngôi nhà 3 gian, gian giữa sẽ bố trí bàn thờ và thường sẽ đặt thẳng với cửa ra vào. Hầu hết nhà nào cũng vậy sao không phạm phong thủy?

Đây là trường hợp NGOẠI LỆ, bởi vì, khác với những căn hộ chung cư hay nhà phố chỉ có 1 cửa ra vào. Những ngôi nhà 3 gian thường có ít nhất 2 cửa ra vào. Bên cạnh đó, khuôn viên bên ngoài ngôi nhà rất rộng, có sân vườn, cảnh quan cây cối xung quanh. Cho nên, các luồng khí từ bên ngoài vào nhà được điều hòa chậm lại, khó mà xộc thẳng vào gian thờ.

Để hóa giải bàn thờ đối diện cửa ra vào chúng ta còn có thể dùng bình phòng, rèm che cho bàn thờ hoặc vách ngăn phòng thờ. Cách này sẽ che chắn và làm chậm sự di chuyển của các luồng khí xấu. Ngoài ra, đặt cây xanh gần cửa ra vào cũng là một cách hóa giải hữu hiệu. Nó có thể điều hòa, thanh lọc không khí, giảm sự xung sát của các luồng khí khi vào nhà.


Hướng bàn thờ phải hợp mệnh của chủ nhà. Ảnh: Internet

2. Cách hóa giải hướng bàn thờ phạm Ngũ quỷ, Họa hại, Tuyệt mệnh, Lục sát

Theo phong thủy Bát trạch, mỗi tuổi sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu, Trong đó:

 • 4 hướng tốt là: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị
 • 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ, Lục sát

Khi bố trí bàn thờ chúng ta cần chú ý đến nguyên tắc “Tọa cát – hướng cát” – vị trí tốt, hướng tốt theo tuổi của chủ nhà. Căn cứ theo tuổi – năm sinh (âm lịch) của gia chủ đến chúng ta tính cung mệnh (theo Bát quái).

 • Khảm: 1
 • Khôn: 2
 • Chấn: 3
 • Tốn: 4
 • Càn: 6
 • Đoài: 7
 • Chấn: 8
 • Ly: 9
 • Riêng số 5 là cung Cấn (nữ) và cung Khôn (nam)

Cách tính cung mệnh đơn giản như sau: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Nếu tổng ra 2 chữ số chúng ta cộng tiếp để lấy số < 10. Tổng cuối cùng đó chúng ta gọi là a.

 • Đối với nam, tính cung phi sẽ lấy 10 – a
 • Đối với nữ, tính cung phi sẽ lấy 5 + a (Nếu tổng ra hai chữ số, chúng ta sẽ cộng nó lại đến bao giờ được 1 số < 10.).

Ví dụ, cách tính cung phi của người sinh năm 1994

Chúng ta có: 9 + 4 = 13. Tiếp tục lấy 1 + 3 = 4 (a = 4)

 • Nam sinh năm 1994: 10 – 4 = 6 (Cung Càn)
 • Nữ sinh năm 1994: 5 + 4 = 9 (Cung Ly).

Sau khi chúng ta đã tính được cung mệnh Bát quái rồi, thì chú ý đến hai điểm sau:

 • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ Mệnh: Khảm, Tốn, Ly, Chấn thì ban thờ nên đặt ở các hướng thuộc Đông tứ trạch là: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Đoài, Càn, Cấn và Khôn thì bàn thờ nên đặt ở các hướng Tây tứ trạch: Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây.

Tuy nhiên, trong phong thủy có điều cấm kỵ liên quan đến hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Chúng ta không nên đặt bàn thờ ở vị trí Tây Nam, quay ra hướng Đông Bắc và ngược lại.

3. Hóa giải bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Trường hợp này thường xảy ra với nhà chung cư. Do diện tích nhỏ hẹp, hạn chế nhiều chủ nhà không biết đặt bàn thờ ở đâu nên đã lắp bàn thờ treo tường đối diện với phòng ngủ. Đây là điều kiêng kỵ về phong thủy, bạn nên tránh.

Phòng ngủ là nơi ân ái của các cặp vợ chồng. Nếu để bàn thờ nhìn vào, thứ nhất làm giảm sự trang nghiêm, tôn kính của không gian thờ cúng. Tiếp theo đó là làm ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng, hay cãi vã thậm chí là xảy ra xô xát, dẫn đến ly hôn.

Nếu trong trường hợp không thể di chuyển hay đổi hướng cho bàn thờ, bạn có thể hóa giải bằng cách dùng rèm vải che chắn cho bàn thờ. Khi cúng lễ, dâng hương chúng ta đóng cửa phòng lại và mở rèm nền.

Trong thời gian dâng hương tránh mở cửa phòng, khi nào xong việc kéo rèm lại chúng ta lại sinh hoạt bình thường.

4. Hóa giải bàn thờ đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Trong phong thủy học, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều xú khí, nơi con người trút bỏ chất bẩn cho nên tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở hướng đối diện. Nếu đặt bàn thờ, phòng thờ ở gần nhà vệ sinh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian tâm linh.

Các gia chủ nên chú ý, không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, cạnh nhà vệ sinh. Với những ngôi nhà tầng không thiết kế phòng thờ thẳng ngay phía trên hoặc phía dưới nhà vệ sinh, phòng tắm.

Nếu ngôi nhà của bạn đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, để hóa giải chúng ta nên dùng một tủ kệ nhỏ hoặc vách kính, vách ngăn bằng gỗ hoặc thạch cao bên hông tủ thờ, bàn thờ.

Cách này giúp tạo sự phân cách không gian rõ rệt, làm giảm việc từ ngoài phòng thờ nhìn vào thấy thiết bị trong nhà vệ sinh, phòng tắm.

Trong trường hợp phòng thờ, bàn thờ ở tầng trên hoặc tầng dưới, thẳng vị trí nhà vệ sinh gia chủ nên đổi ngay vị trí phòng thờ qua không gian khác. Nếu không thì đóng nhà vệ sinh không được sử dụng nữa.


Bàn thờ treo cho phòng khách chung cư. Ảnh: Internet

5. Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà nhà đè

Xà nhà mang ý nghĩa xấu về mặt phong thủy, khoảng không gian phía dưới xà nhà chính là khoảng đặc biệt không tốt. Không được đặt bàn thờ, bàn ghế sofa, giường ngủ hay tủ bếp, bàn ăn ở vị trí này.

Nếu để xà ngang nhà đè lên bàn thờ sẽ làm cho tài lộc khó đến nhà, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị giảm sút.

Để hóa giải bàn thờ bị xà nhà đè, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu chiều cao của ngôi nhà hạn chế, gia chủ nên dùng các mẫu tủ thờ, đặt ở dưới sàn thay vì mua bàn thờ treo.

6. Không đặt bàn thờ ở cuối lối đi

Không chọn vị trí cuối lối đi, cuối hành lang để thiết kế không gian thờ tự. Bởi đó là những vị trí tăm tối, u uất dễ gây tổn hại đến cung Tài Lộc và Nhân Đinh của gia đình. Đó là các cung chủ về tiền tài và đường con cái.

Bàn thờ phải đặt ở những nơi thông thoáng, trang trọng, yên tĩnh để tỏ lòng thành kính, có như vậy mới dễ được bề trên phù hộ.

Nếu vô tình, không gian thờ nhà bạn đang phạm phải điều này, cách hóa giải duy nhất là làm lễ và di chuyển bàn thờ đến vị trí thích hợp.

Phong thủy xấu được hóa giải giúp gia chủ tăng tiến hơn về đường tài lộc, công danh cũng như gia đạo hay sức khỏe. Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, Nam Tiên Sinh hy vọng nó sẽ giúp cho việc lựa chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ hay hóa giải hướng bàn thờ xấu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sản phẩm liên quan

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm