Cảnh quan xung quanh ngôi nhà có ảnh hưởng đến phong thủy?

“Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ” là những vị trí quan trọng trong phong thủy, được thường xuyên đề cập và áp dụng. Chúng thuộc về Tứ Tượng, một hệ thống được sử dụng phổ biến để xem xét địa hình phía trước, phía sau, bên trái và bên phải của căn nhà hoặc lô đất. Ngoài ra, nhiều người cũng áp dụng nguyên tắc của Tứ Tượng trong việc bố trí không gian bên trong nhà. Vậy thì cùng Nam Tiên Sinh tìm hiểu cảnh quan xung quanh ngôi nhà có ảnh hưởng đến phong thủy?

Tứ Tượng gồm những gì? Ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh ngôi nhà như thế nào?

Chu Tước: Đại diện bởi chim sẻ đỏ, thường là một gò đồi nhỏ hoặc mặt bằng trước nhà. Vị trí tốt nhất cho Chu Tước là ở phương Nam. Chu Tước cần có mặt bằng bằng phẳng, thoáng rộng, và thấp hơn đất phía sau, bên trái và bên phải nhà. Những yếu tố như sông hồ, đường sá phía trước cũng được coi là thuận lợi cho hình thế của Chu Tước.

Huyền Vũ: Đại diện bởi con rùa đen, thường là một ngọn núi hoặc tòa nhà phía sau ngôi nhà. Vị trí tốt nhất cho Huyền Vũ là ở phương Bắc. Địa hình phía sau nhà cần cao hơn phía trước và hai bên nhà. Như vậy, khi nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà sẽ có hình thế vững chắc, an toàn.

Thanh Long: Đại diện bởi con rồng xanh, thường là một ngọn đồi hoặc tòa nhà phía tay trái ngôi nhà. Vị trí tốt nhất cho Thanh Long là ở phương Đông. Địa hình bên trái nhà nên cao hơn bên phải, nhưng lại thấp hơn phía sau nhà.

Bạch Hổ: Đại diện bởi con hổ trắng, thường là một ngọn đồi hoặc tòa nhà phía tay phải ngôi nhà. Vị trí tốt nhất cho Bạch Hổ là ở phương Tây. Địa hình bên phải nhà nên thấp hơn bên trái và phía sau nhà.

Một số lưu ý về Tứ Tượng

Rất dễ nhầm lẫn trong việc xác định vị trí của Thanh Long và Bạch Hổ là phía bên nào, và nó ảnh hưởng đến cảnh quang xung quanh nhà ra sao. Để biết được điều này, ta cần xác định đối tượng đang xét là gì, và chúng có ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh nhà hay không? Đó chính là ngôi nhà. Vậy nên, ta phải đứng ở trong nhà nhìn ra mặt trước, phía bên tay trái ta là Thanh Long, phía bên tay phải ta là Bạch Hổ, chứ không phải đứng từ ngoài nhà nhìn vào để xác định.

Thanh Long đại diện cho người đàn ông, cần mạnh mẽ, vươn cao. Bạch Hổ đại diện cho người phụ nữ, cần nhẹ nhàng, hạ thấp. Bởi vậy nên địa hình bên Bạch Hổ không nên cao hơn địa hình bên Thanh Long.

Nếu bên phải ngôi nhà mình có gò, đồi, thì bên trái cần có gò đồi cao hơn. Ở kiến trúc hiện đại, gò đồi được thay thế bằng những công trình kiến trúc. Nếu phía bên tay phải có nhà cao hơn phía bên tay trái, theo tỉ lệ khá lớn thì được gọi là thế sát mang tên: “Bạch Hổ Sát”.

Ví dụ như nhà bạn cao 3 tầng, bên trái có nhà cao 4 tầng nhưng bên phải là nhà cao 7 tầng. Sát Bạch Hổ được ví như ngôi nhà cao phía bên tay phải “vồ xuống” ngôi nhà thấp hơn của mình, gây ra nhiều tổn thất. Để hóa giải việc này, có thể đặt hồ lô hóa sát phía bên tay phải, hoặc đặt các linh vật hóa sát ngay trước cửa nhà như: kỳ lân, sư tử, tì hưu,…

Phía bên Bạch Hổ nhất thiết cần sự yên tĩnh, bên ngoài không nên có đường đi hoặc các không gian gây náo động. Tương tự bên trong nhà cũng hạn chế việc liên tục làm động khu vực bên tay phải. Vậy nên một số thầy phong thủy khuyến cáo không nên để hành lang hoặc cầu thang phía bên Bạch Hổ. Ngược lại bên phía Thanh Long, nếu có đường đi, hành lang, cầu thang thì rất tốt.

Rất khó để tìm được ngôi nhà hay lô đất thỏa mãn các nguyên lí của phong thủy Tứ Tượng. Vậy nên người ta thường dùng cách trang trí bằng tranh ảnh, vật phẩm để kích hoạt các phương vị của Tứ Tượng.

Cụ thể: phía trước nhà nên treo tranh hoặc đặt tượng con gà màu đỏ để kích hoạt Chu Tước. Phía sau nhà đặt tranh con rùa, tượng rùa hoặc thậm chí là nuôi 1 con rùa màu đen để kích hoạt Huyền Vũ. Phía bên tay trái ngôi nhà treo tranh hoặc đặt tượng con rồng xanh để kích hoạt Thanh Long. Phía bên tay phải ngôi nhà treo tranh hoặc đặt tượng con hổ trắng để kích hoạt Bạch Hổ.

Phong thủy Tứ Tượng là bộ môn phong thủy hình thế, có ưu điểm là phổ biến, cách áp dụng đơn giản, dễ hiểu. Tuy nhiên, vì đơn giản nên chưa có tính chi tiết, chuyên sâu, bởi vậy nên kết quả đem lại chưa thật sự hiệu nghiệm. Có nhiều trường hợp, hình thế xung quanh ngôi nhà đúng như nguyên lí phong thủy Tứ Tượng, nhưng phong thủy không tốt hoặc ngược lại.

Xem thêm: 

Tóm lại, để đánh giá xem địa hình xung quanh ngôi nhà là tốt hay xấu, cần kết hợp giữa hình thế và lí khí. Điều này có nghĩa là không chỉ dựa vào những gì nhìn thấy được bên ngoài, mà còn phải xem xét các yếu tố khác như tọa độ của ngôi nhà, tuổi của người ở, và nhiều yếu tố khác để đưa ra kết luận chính xác.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm