Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu của con người cũng vậy. Thực phẩm, quần áo và nhà ở đã từng là mối quan tâm chính, nhưng bây giờ mối quan tâm này được “mở rộng” để bao gồm cả phong thủy. Bởi nếu đúng phong thủy sẽ mang lại hạnh phúc, sức khỏe và phú quý. Khi nói đến phong thủy, những cây trồng trong nhà như cây thiết mộc lan là điều bắt buộc. Nó không chỉ dùng để trang trí phòng, tạo nét độc đáo mà còn mang lại phong thủy tốt. Vậy hãy Nam Tiên Sinh tìm hiểu cây thiết mộc lan là cây gì và ý nghĩa phong thủy của nó ngay bây giờ nhé. 

Cây thiết mộc lan là cây gì?

Cây mộc lan là một loại cây cảnh thân gỗ và lá có nguồn gốc từ Tây Phi và thuộc họ Dracaenaceae. Một đặc điểm đặc trưng của loại cây này là khi cắt ngang, xung quanh vết cắt sẽ mọc ra những chồi non.

Cây thiết mộc lan còn có khả năng thanh lọc, điều hòa không khí. Ví dụ về các chất không an toàn trong không khí là: carbon monoxide, benzen, formaldehyde,… bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lan

Trong phong thủy, loài cây này được cho là mang lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, cây cối tượng trưng cho hành mộc nên đặt cây xanh ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà sẽ mang lại nhiều may mắn.

Ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số cành và số chậu. Vì vậy, khi mua cây, bạn nên chọn số lượng cành sao cho phù hợp: 

 • 2 cành: Biểu tượng cho sự trọn vẹn và may mắn trong tình yêu, mọi điều như ý.
 • 3 cành: Tượng trưng cho sự hạnh phúc.
 • 5 cành: Biểu tượng của sức khỏe dồi dào.
 • 8 cành: Đại diện cho sự phát tài phát lộc, làm ăn phát đạt.
 • 9 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn vẹn toàn, thời vận tốt đẹp, tài lộc dồi dào.

Ý nghĩa phong thuỷ của <yoastmark class=

Đặc điểm, phân loại cây thiết mộc lan

Lá của thiết mộc lan nhìn chung giống lá ngô, có màu xanh nhạt, bóng và dài. Đặc biệt, phần trung tâm phiến lá có sọc rộng ngả sắc vàng rất đặc trưng. Lá thường có chiều dài trung bình lên đến 100cm và chiều rộng lên đến 10cm.

Hoa của cây sẽ đơn bông vào thời điểm chuyển từ đông sang xuân, khi trời vẫn còn se se lạnh. Hoa thường mọc thành chùm, có màu trắng ngần và mùi thơm nhẹ nhàng, đặc biệt là về đêm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc nó, nó có thể nở hoa hoặc không. Chăm sóc không đúng cách có thể khiến hoa không nở, nếu chăm sóc sai cách thì trong vài năm liên tiếp cũng chẳng ra hoa.

Cây thiết mộc lan cũng được cho là có sức sống rất lâu bền. Tất cả những gì bạn phải làm là trồng một nhánh nhỏ xuống đất và nó có thể phát triển thành một cây lớn khỏe mạnh. Trong tự nhiên, chiều cao của nó thường lên tới 6 m. 

Đặc điểm, phân loại <yoastmark class=

Tác dụng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan lọc chất độc trong không khí và hấp thụ toàn bộ khí carbon monoxide. Điều này dẫn đến không khí trong lành hơn và ít ô nhiễm hơn. Vì vậy, cây tại nhà sẽ mang đến cho gia đình bạn sức khỏe tốt hơn rất nhiều, ổn định trạng thái tinh thần, sảng khoái và tạo ra nhiều năng lượng tích cực.  

Tác dụng của <yoastmark class=

Cây thiết mộc lan hợp tuổi gì

Cây thiết mộc lan  thường được mua để trưng bày trong nhà hoặc văn phòng, làm quà biếu với mong muốn mang lại may mắn cho gia chủ. Theo phong thủy, cây nên trồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam, tức là hướng có ánh sáng tốt, tượng trưng cho sự thịnh vượng.

Theo quy luật tương sinh của ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc hành thì cây thuộc mệnh Mộc và tương sinh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa nên cây phù hợp với cả người mệnh Mộc và cả mệnh hỏa.

Người thuộc mệnh Mộc có thể trồng cây này:  

 • Nhâm Ngọ (1942, 2002),
 • Kỷ Hợi ( 1959, 2019),
 • Mậu Thìn (1988, 1928),
 • Quý Mùi (1943, 2003),
 • Nhâm Tý (1972),
 • Kỷ Τỵ (1989),
 • Canh Dần (1950, 2010),
 • Quý Sửu (1973),
 • Tân Mão (1952, 2011),
 • Canh Thân (1980),
 • Mậu Tuất (1958, 2018),
 • Tân Dậu (1981).
 • Ngoài ra, còn có tuổi Mão mang mệnh Mộc (Tân Mão -1951) và Hỏa (Đinh Mão – 1987).

<yoastmark class=

Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan tại nhà

 • Bước 1:  Chọn cây giống

Bạn nên chọn cây giống đủ tuổi và không có mầm bệnh. Khi cây con còn nhỏ, sẽ không có đủ nước trong thân, khó kích thích cành giâm mọc chồi non được.

 • Bước 2 Giâm cành nhân giống

Hiện nay có hai phương pháp nhân giống cây thiết mộc lan. Thông qua hạt giống và giâm cành. Bên cạnh thị trường, hạt mộc lan rất hiếm nên việc nhân giống bằng phương pháp giâm cành ngày càng phổ biến, tiết kiệm thời gian và tăng sản lượng.

Với phương pháp ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

 • Bước 3 Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị tro và bát trước khi ươm. Làm thành 1 luống giâm ươm có bề ngang khoảng 1.5m, chiều dài tùy số lượng cây mà bạn muốn ươm. Thời gian ươm cây trong vườn là từ khoảng 3 – 5 tháng.

 • Bước 4 Thiết kế hàng trồng

Nếu đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống bị xói mòn và rửa trôi. Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc và gió Lào. Chuẩn bị cọc tiêu cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo sẽ điều kiện dễ chăm sóc về sau.

Cách trồng <yoastmark class=

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp cây nở hoa thơm ngát và giúp gia chủ tốt hơn về mặt phong thủy. Nếu sở hữu được loại cây này thì ai cũng ra sức chăm sóc để cây được khỏe mạnh.

Không giống như cây trồng trong vườn, cây trồng trong nhà đòi hỏi những yêu cầu chăm sóc hoàn toàn khác. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ cho cây mộc lan của bạn xanh tốt và khỏe mạnh.  

 • Ngay từ khi mới mua cây thiết mộc lan về, sau 4-5 ngày bạn lại mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 ngày. Mỗi tuần làm 1 lần để cây có thể thích ứng với mọi môi trường sống và không bị chết.
 • Hạn chế tưới nước cho cây, nên tưới 1 lần trong tuần để cây luôn khỏe mạnh. Hàng năm nên cải tạo đất và bón phân để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.
 • Khi cây phát triển ổn định trong nhà thì mang cây ra ngoài nắng cả ngày để ức chế thân và rễ cây. Các bạn chú ý đừng làm nắng táp làm khô lá. Cả ngày để ngoài nắng này tuyệt đối không được tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc <yoastmark class=

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

 • Khi chọn các cây bố mẹ, để ươm hay chọn cây khỏe và mắt lá ngắn.
 • Đối với những cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc và dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.
 • Đối với những cây non: Tức các phần ngọn thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm. Bạn có thể dùng dao hoặc cưa để cắt ngang cho đầu cây được bằng và đẹp.

Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây, vừa thẩm mỹ lại vừa bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước để tránh mục nát và hư hỏng.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc <yoastmark class=

Xem thêm: 

Qua bài viết trên, Nam Tiên Sinh hy vọng bạn đã biết được cây thiết mộc lan là gì. Cũng như ý nghĩa của chúng trong phong thủy, tùy vào mong muốn của bản thân mà bạn hãy chọn mua cây phù hợp nhất để trang trí nhà cửa.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm