GIỚI THIỆU VỀ 7 LUÂN XA

Luân xa (Chakra) trong tiếng Phạn có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa), chỉ những trung tâm năng lượng truyền dẫn khí xung động trong cơ thể. Giúp điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất. 7 luân Xa bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu. Hiểu một cách đơn giản, luân xa là những bánh xe năng lượng tinh tế, chúng sẽ quay tròn và thực hiện điều chỉnh dòng năng lượng sống – prana của chúng ta. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tiết những cơ quan quan trọng của cơ thể, các tế bào và sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Mỗi Luân Xa có một màu sắc riêng biệt, có chức năng riêng và được liên kết với các tuyến nội tiết, liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Sự mất cân bằng hay tắc nghẽn Luân Xa sẽ dẫn đến sự mất cân bằng toàn bộ quá trình trao đổi Năng Lượng Sống bên trong cơ thể.

 

Có bao nhiêu Luân Xa trên cơ thể

Cơ thể chúng ta là một hệ thống năng lượng phức tạp và tạo thành bởi tối thiểu 114 luân xa và 72.000 “nadi” hay còn gọi là các kênh. Theo đó, những kênh này sẽ phân phối năng lượng khắp cơ thể, ở mức độ vật lý bao gồm hệ thần kinh và mạch máu. Tại đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống 7 luân xa chính và ý nghĩa của chúng. Bảy luân xa chính là bánh xe hoặc vòng xoáy dọc theo cột sống ở những điểm cụ thể. Mỗi luân xa sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau về dòng năng lượng. Nó dẫn đến những cơ quan cụ thể và giúp điều hòa chúng. Đặc biệt, chúng cũng góp phần phân phối năng lượng qua các kênh nadi đến phần còn lại cơ thể.

Đặc biệt, các luân xa đều có tầm quan trọng như nhau, khi mất cân bằng hay bỏ mặc bất kỳ luân xa nào nó cũng dẫn đến hiệu ứng dây chuyền và ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

 

Luân Xa 1: Root Chakra – Luân xa Gốc – Root Chakra – Cân Bằng

Luân xa gốc – Root Chakra trong tiếng Phạn được gọi là luân xa Muladhara, đây là luân xa đầu tiên và là gốc rễ cho toàn bộ hệ thống luân xa. Luân Xa 1 liên quan đến bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người.

Vị trí Luân Xa 1 nằm ở huyệt Hội Âm (giữa cơ quan sinh dục và hậu môn), mang biểu tượng là hoa sen 4 cánh tượng trưng cho 4 yếu tố: tâm trí – trí tuệ – ý thức – bản ngã.

Yếu tố vũ trụ: ĐẤT – chủ Dương – là cội nguồn xuất phát của con người và nơi con người trở về thân xác.

Đặc điểm thể hiện

Phẩm chất: SỨC MẠNH

Đất là cội nguồn xuất phát của con người và là nơi thân xác con người trở về. Đại điện cho phẩm chất, sức mạnh, niệm định năng lượng và khẳng định quyền được sinh ra.

Thể hiện sự cứng rắn, ổn định

Màu sắc:

 • Ánh sáng Đỏ – Năng lượng. Đây là nơi tích tụ năng lượng và là xuất phát điểm cho một vòng tuần hoàn của Năng lượng sống khi nó bắt đầu đi khắp cơ thể.
 • Luồng khí nóng của Luân Xa này rất quan trọng trong quá trình vận hành khí của cơ thể mang lại năng lượng cho tất cả các Luân xa và Kinh Mạch. 
 • Đối với những người có thể yếu đuối, có thể chữa lành, phục hồi các sự kiện mà người mẹ đã tổn thương – tình mẫu tử.

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 1:

 • Dễ thất vọng, căng thẳng bởi các yếu tố bên ngoài
 • Áp lực liên tục về tiền bạc
 • Cảm giác bị bỏ rơi

 

Luân Xa 2 – Luân Xa Xương Cùng – Sacral chakra – Sinh lực

Luân xa Xương Cùng –  Sacral trong tiếng Phạn gọi là Swadhisthana. Luân xa 2 là nơi liên quan xúc cảm, bản năng con người, giao thoa điểm âm mang tính nữ, đầy nữ tính, uyển chuyển và năng lượng thiết yếu của nó kết nối với cảm giác hạnh phúc của bạn. Luân xa này sẽ chuyển hóa năng lượng của trái đất từ luân xa gốc để sử dụng cho tính sáng tạo và niềm vui

Vị trí Luân Xa 2 nằm ở huyệt Trường Cường (vị trí đầu xương cùng) nằm ở giữa cơ quan sinh dục và rốn, biểu tượng là hoa sen 6 cánh tương trưng cho 6 phẩm hạnh đó là:

Hơn nữa, luân xa xương cùng sẽ kết nối bạn với trí tuệ bên trong, sự phát triển và tĩnh tại cá nhân.

Yếu tố vũ trụ: NƯỚC – chủ Âm.

Màu sắc:

 • Ánh sáng là Cam, tác dụng chủ yếu cho việc điều hành phần hạ bàn, như hệ sinh dục, hệ bài tiết, tiêu hóa và nội tiết tố giới tính.
 • Ngoài ra, Luân Xa này vì trực tiếp tác động hệ nội tiết nên còn có tác dụng tốt cho hệ da bên ngoài cơ thể.

Đặc điểm thể hiện

Phẩm chất: YÊU THƯƠNG

Đại diện cho sự cởi mở, gần gùi, nồng nàn và hoà đồng

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 2:

 • Tức giận
 • Ghen tị
 • Hận thù
 • Kiêu hãnh
 • Ham muốn

 

Luân Xa 3 – Luân Xa Rốn – Solar Plexus chakra – Quyền lực

Luân Xa Rốn – Solar Plexus chakra trong tiếng Phạn còn gọi là ManiPura, nằm ở huyệt Mệnh Môn (xương sống, ngang trên thắt lưng) giữa trái tim và luân xa hai. Luân xa 3 sẽ cung cấp sức mạnh để bạn định hướng giữa cuộc đời, nó cũng là nguồn gốc chính cho thành công và sự nghiệp, giữa sức mạnh. Luân Xa 3 là liên kết biểu tượng quyền lực, lòng tự trọng và sự quyết định hành động.

Biểu tượng của Luân Xa 3 là hoa sen 8 cánh. Đây là biểu tượng của sự chuyển hoá, tiêu hóa và đồng hoá, liên quan đến tuyến tụy, các tuyến hóc-môn đóng vai trò chuyển đổi thức ăn nhanh thành năng lượng, tổng hợp đưa năng lượng bên dưới lên trên. 

Yếu tố vũ trụ: LỬA (chủ Dương)

LỬA: là năng lượng nhiệt, biến đổi và trao đổi chất.

Hiện diện trong cơ thể liên quan đến hệ thống tiêu hoá, điều hoà nhiệt độ cơ thể, là vỏ bọc “ tinh thần, cảm xúc, suy nghĩ ”, lửa làm nóng chảy độ rắn của quyền lực.

Màu sắc

Ánh sáng Vàng. Luân Xa 3 mang đến sức mạnh cảm xúc từ ước muốn và dây thần kinh xúc giác, phần lớn ý thức của con người nằm ở trung tâm này. Liên quan đến thận, bao tử, lá lách ruột. 

Bên cạnh đó, Luân xa 3 cũng là trung tâm điều khiển hệ cơ, xương vận động và có thể chữa khỏi bại liệt nhờ Luân xa này.

Đặc điểm thể hiện

Phẩm chất: HẠNH PHÚC

 • Là năng lượng nhiệt biến đổi, trao đổi chất
 • Hiện diện trong cơ thể liên quan đến hệ thống tiêu hoá, điều hoà nhiệt độ cơ thể
 • Là “vỏ bọc” tinh thần, cảm xúc, suy nghĩ
 • Lửa làm nóng chảy độ rắn => quyền lực
 • Liên kết các biểu tượng quyền lực, lòng tự trọng và khả năng đưa ra quyết định hành động

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 3:

 • Thiếu tự tin
 • Nóng nảy
 • Dễ giận dữ
 • Lo sợ
 • Đổ lỗi

 

Luân Xa 4 – Luân Xa Tim – Heart chakra – Cảm xúc

Luân Xa Tim – Heart chakra – trong tiếng Phạn gọi là  Anahata, nằm ở huyệt Thần Đạo, (vị trí xương sống – ngang mỏ ác – Đản trung) nằm cạnh bên trái tim của bạn. Luân Xa 4 liên quan tình cảm yêu thương trong sáng – lòng từ bi – trắc ẩn – có khả năng thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người khác. Điều này đồng nghĩa luân xa  Anahata sẽ được kết nối luân xa thể chất và cảm xúc thấp hơn với ba luân xa cao hơn về tinh thần và tâm linh. bạn sẽ rung động với tình yêu thương, không chỉ trong những mối quan hệ của bạn mà còn với tất cả chúng sinh. Ba luân xa ở tầng thấp và ba luân xa ở tầng cao có thể hợp nhất và thay đổi những rung động cao hơn thông qua luân xa tim.

Luân Xa 4 với biểu tượng bằng hoa sen 12 cánh đại diện cho 12 phẩm chất: hoà bình – tình yêu – sự hoà hợp – sự đồng cảm – sự hiểu biết – trong sáng – thanh khiết – lòng trắc ẩn – sự thống nhất – sự tha thứ – lòng nhân ái.

Yếu tố vũ trụ: KHÔNG KHÍ – chủ âm

Không khí (yếu tố vật chất) là nguồn nguyên liệu, nhiên liệu mà tất cả các tế bào cần để tiến hành phản ứng đốt chuyển hoá vật chất. Có thể thấy, Khí chính là nguồn nguyên liệu chính của “phản ứng sống”, khi không có khí (tức là khi ta ngừng thở) thì tế bào dừng hoạt động, nghĩa là chết. Khái quát hóa, ta có thể nhận thức được rằng: KHÍ LÀ NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG QUAN TRỌNG NHẤT CHO CƠ THỂ .

Màu sắc:

Màu Lục, tác dụng chủ yếu cho Tim mạch và hệ tuần hoàn. Luân xa này vận hành tốt sẽ làm cho khí huyết càng mạnh mẽ hơn.

Đặc điểm thể hiện

Phẩm chất: THANH KHIẾT

 • Không khí là oxy là hơi thở sự chuyển động nhẹ nhàng có mặt trong toàn bộ quá trình hô hấp của cơ thể chuyển động của xung thần kinh, là”vỏ bọc” của sự thông thái.
 • Liên quan đến tình cảm yêu thương trong sáng lòng từ vi và trắc ẩn có khả năng đọc được tâm tư nguyện vọng của người khác.
 • Khí là nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể của chúng ta, công cụ vận chuyển khí trong tế bào là hồng cầu và máu.

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 4:

 • Cô đơn
 • Ghen tuông
 • Yếu đuối
 • Phụ thuộc

 

Luân Xa 5 – Luân Xa Cuống Họng – Throat chakra – Kết nối

 Luân Xa Cuống Họng – Throat chakra – trong tiếng Phạn gọi là Vishuddha, vị trí luân xa 5 nằm ở cổ họng, ở huyệt Đại Chùy (đốt sống số 7, ngang điểm giao xương quai xanh). Được liên kết trực tiếp với cảm xúc của luân xa tim và lý trí của luân xa con mắt thứ ba, đây là điểm quan trọng nhất của thanh quản, nơi thể hiện những tâm tư, suy nghĩ thông qua lời nói

Đại diện cho sự truyền đạt thông tin, diễn đạt ý tưởng, và đại diện cho cách bạn thể hiện bản thân trước thế giới. . Luân xa này sẽ khuyến khích bạn bộc lộ bản thân và ý thức tạo ra rung động cao hơn, thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

Luân Xa 5 với biểu tượng là hoa sen 16 cánh với ý nghĩa thanh lọc & chất độc. Sao thổ đại diện cho thể khí quanh vũ trụ, nơi đại diện cho nhận và trao thông điệp giao tiếp.

Yếu tố vũ trụ: KHÔNG GIAN – chủ dương

Đặc điểm thể hiện:

Phẩm chất: BÌNH AN

 • KHÔNG GIAN (yếu tố phi vật chất) là sự rộng mở, nó hiện diện giữa những tế bào trong cơ thể, trong bản thể sâu xa và vô tận.
 • Công cụ vận chuyển Khí trong cơ thể là tế bào Hồng cầu trong máu. Vì vậy trong y học phương Đông thì Khí và Huyết thường được ghép chung với nhau gọi là Khí huyết. Chúng vận hành, di chuyển trong các mao mạch lớn nhỏ theo sự chỉ dẫn của Thần kinh trung ương để dẫn “Nguồn sống” (tức là Khí) tới mọi ngóc ngách trong cơ thể chúng ta.

Màu sắc:

 • Anh sáng Lam, tác dụng chủ yếu cho hệ hô hấp từ cơ quan hít thở cho đến lúc Khí đi vào được trong máu. Đây cũng là điểm quan trọng vì nó là cửa vào của Năng lượng sống trước khi được tích tụ lại ở Luân Xa 1.
 • Nếu Luân Xa 5 vận hành không tốt thì những Luân Xa khác cũng bị ảnh hưởng chức năng điều hành sẽ rối loạn

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 5:

 • Thiếu tự tin trong giao tiếp
 • Không diễn đạt được suy nghĩ của bản thân
 • Nói khó hiểu

 

 Luân xa 6 – Luân Xa con mắt thứ 3- Third eye chakra – Trí tuệ

Luân Xa con mắt thứ 3- Third eye chakra – trong tiếng Phạn gọi là Ajna,Luân Xa 6 nằm ở huyệt Thiên Mục (giữa hai mắt), luân xa này sẽ là cầu nối tâm linh hay thần thánh. Theo đó, một khi tất cả các luân xa xóa bỏ mọi tắc nghẽn và được kích hoạt, rung động của nó sẽ cho phép bạn hòa điệu với bản thể tâm linh của mình. 

Luân xa con mắt thứ ba sẽ mang đến cho bạn kiến thức, sự hiểu biết và góc nhìn sâu hơn vào những điều có thể bạn vẫn luôn biết chúng ở đó, nhưng lại không có góc nhìn sâu sắc thật sự. Ngoài ra, Luân Xa 6 còn là sự hiểu biết, trí tuệ, trực giác cao, giác ngộ thiêng liêng và chân chính. Việc duy trì được Thiên nhãn phụ thuộc rất nhiều vào Định Căn và Tuệ căn.

Luân Xa 6 với biểu tượng là hoa sen 2 cánh lớn (giống hình con mắt) biểu tượng của 2 cánh hoa đại diện cho Quá Khứ – Vi Lai cũng như là Chơn Ngã và Chơn Thần.

 • Chơn Ngã là bản thể của chính ta.
 • Chơn Thần là cội rễ của bản thể.

Yếu tố vũ trụ: THỜI GIAN – ÁNH SÁNG (chủ Âm)

Đặc điểm thể hiện:

Phẩm chất: CHÂN LÝ

 • Ánh sáng là nơi cư ngụ của bản thể – sự sống – tâm hồn.
 • Mang đến sự giác ngộ, trực giác nhạy bén và suy nghĩ sáng suốt. Tập trung, minh mẫn, tĩnh tại trong tâm trí.
 • Tuyến tùng là nơi nhạy cảm với anh sáng, sản sinh ra hoocmon melatonin điều khiển các bản năng của sự thức tỉnh.
 • Luân xa 6 và 7 là phần hồn của con người, là nơi nguyên thuỷ nhất của các phẩm chất tốt đẹp, nhân cách.

Màu sắc:

Ánh sáng màu Chàm. Đây được gọi là con mắt thứ 3 hay Thiên nhãn. Tác dụng của Thiên nhãn hết sức kỳ bí và huyền diệu, có thể khiến tâm linh thông tỏ với các thực thể khác, không gian khác, thời gian khác những gì ta đang sống.

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 6:

 • Ảo giác
 • Ảnh hưởng tâm lý
 • Tâm thần
 • Mơ mộng viễn vông

 

Luân Xa 7 – Crown chakra – Luân xa Đỉnh Đầu – Khai sáng

Crown chakra – Luân xa Đỉnh Đầu trong tiếng Phạn gọi là Sahasrara, vị trí Luân Xa 7 nằm ở huyệt Bách Hội (đỉnh đầu). Luân xa thứ bảy và là luân xa cuối cùng trong hệ thống luân xa chính còn gọi là hay hoa sen ngàn cánh nằm ở đỉnh đầu, gần vỏ não.  Đây là một luân xa vi tế cũng là đỉnh cao trong việc đánh thức năng lượng hỏa xà Kundalini trong tất cả những luân xa đi lên từ cột sống của bạn. Khi năng lượng hỏa xà chạm đến luân xa vương miện, nó sẽ mang đến sự thức tỉnh tâm linh.

Luân Xa 7 tượng trưng cho cái chóp của thể khí quan là sự khai sáng giác ngộ tự duy tri thức, tri giác về cơ thể , tâm trí, tinh thần. Biểu tượng là hoa sen ngàn cánh (giống chiếc vương miện). Biểu tượng này bao gồm 12 cánh hoa lớn màu trắng tím và 960 cánh hoa nhỏ hơn bao bọc mang ý nghĩa khi con người đạt đến cảnh giới của sự rung động siêu thức thì đạt được sự tinh thông.

 

Yếu tố vũ trụ: NĂNG LƯỢNG VŨ TRỤ – chủ Dương

Đặc điểm thể hiện

Phẩm chất: TRÍ TUỆ

 • Năng lượng vũ trụ – mang thông điệp là nơi mở ra tinh thần, sự khai sáng, đón nhận của vũ trụ,là dòng chảy của sinh lực, khai minh và đức hạnh.
 • Mang đến sự giác ngộ, ý muốn tâm linh, nhận thức đa chiều vượt ra ngoài không gian và thời gian, hợp nhất với vũ trụ, với cha trời mẹ đất.
 • Luân xa 6 và 7 là phần hồn của con người nơi nguyên thuỷ nhất của các phẩm chất tốt đẹp, nhân cách.

Màu sắc: 

Ánh sáng đặc trưng là màu Tím (nhưng khi phát triển bậc cao thì là màu trắng sáng). Tác dụng khí từ Luân xa 7 chính là Não bộ, tư duy và Ý thức của chính chúng ta.

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 7:

 • Lạc lõng
 • Ngộ nhận
 • Xa lánh mọi người
 • Cơ thể lờ đờ
 • Cô độc
 • Thiếu động lực

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm