Hamsa Là Gì? Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Sử Dụng

Nếu bạn có một chuyến đi đến Trung Đông hoặc Bắc Phi, rất có thể bạn sẽ thấy rất nhiều người đeo Bàn tay của Fatima hay còn được gọi là Hamsa. Nhưng Bàn tay Hamsa đến từ đâu và ý nghĩa ban đầu của nó là gì? Hãy cùng Nam Tiên Sinh khám phá xem nó được sử dụng như thế nào trong thời kỳ hiện đại qua bài viết dưới đây nhé!

Hamsa Là Gì?

Hamsa là một bùa hộ mệnh Trung Đông cổ đại tượng trưng cho Bàn tay của Chúa. Trong tất cả các đức tin đó là một dấu hiệu bảo vệ. Nó mang đến cho chủ nhân của nó hạnh phúc, may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Hamsa được biết đến với nhiều cái tên như hamsa, bàn tay hamsa, hamesh, khamsa và chamsa. Nó còn được gọi là Bàn tay của Miriam, được đặt theo tên của Moses và em gái của Aaron.

Có hai kiểu bàn tay hamsa chính: phổ biến nhất là bàn tay hamsa cách điệu với hai ngón tay cái đối xứng, nhưng cũng có những bàn tay hamsa không đối xứng và có hình dạng giống bàn tay thật.

Bàn tay hamsa có thể được đeo với các ngón tay hướng lên hoặc hướng xuống và cả hai đều được cho là mang lại hạnh phúc, hòa bình và thịnh vượng cho chủ nhân, cũng như bảo vệ khỏi con mắt ác quỷ.

Mối quan tâm mới về Kabbalah và đạo Do Thái huyền bí đã đưa mặt dây chuyền hamsa trở lại thịnh hành và nhiều nghệ sĩ đang sử dụng hình ảnh bàn tay hamsa trong nhiều khía cạnh nghệ thuật bao gồm đồ trang sức hamsa, tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, hamsa treo tường và bùa hộ mệnh.

Bàn tay Hamsa là một trong những biểu tượng lâu đời nhất trong lịch sử, có từ hàng ngàn năm trước. Nó được cho là có trước tất cả các tôn giáo lớn, nhiều tôn giáo sau này đã điều chỉnh biểu tượng này để đại diện cho một số khía cạnh của tôn giáo.

Các học giả tin rằng Hamsa có nguồn gốc từ Mesopotamia và Carthage, nơi nó được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh để đẩy lùi con mắt ác quỷ, một khái niệm tồn tại trong nhiều nền văn hóa.

Từ đó, nó lan rộng về mặt địa lý để trở thành một hình ảnh được công nhận trên toàn cầu. Nói chung, nó hoạt động như một lá bùa may mắn.

Nguồn Gốc Lịch Sử Của Hamsa

Như các tài liệu tham khảo về Fatima (con gái của Muhammad) và Miriam (em gái của Moses) gợi ý, tấm bùa hộ mệnh mang ý nghĩa đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo.

Một trong những hình ảnh ban đầu nổi bật nhất của hamsa là hình ảnh bàn tay rộng mở xuất hiện trên Puerta Judiciaria (Cổng phán xét) của Alhambra, một pháo đài Hồi giáo thế kỷ 14 ở miền nam Tây Ban Nha.

Bàn tay Alhambra của Fatima dường như dựa trên từ tiếng Ả Rập “khamsa”, có nghĩa là “năm”, một con số tự nó được xác định để chiến đấu với Con mắt Ác ma.

Mô-típ Alhambra, cũng như các hình ảnh bàn tay khác của Tây Ban Nha và Moorish, gợi ý về năm trụ cột của đạo Hồi (đức tin, ăn chay, hành hương, cầu nguyện và đóng thuế) ở năm ngón tay của bàn tay.

Theo văn hóa dân gian Hồi giáo, một ngày nọ, bàn tay của Fatima trở thành biểu tượng của đức tin sau khi chồng cô là Ali về nhà với một người vợ mới.

Fatima, lúc đó đang nấu ăn, đã làm rơi cái muôi súp mà cô ấy đang dùng. Tuy nhiên, cô ấy quá bận tâm với sự xuất hiện mới đến nỗi cô ấy tiếp tục khuấy động bằng tay không, hầu như không nhận thấy rằng cô ấy đang tự thiêu.

Nhà sử học nghệ thuật Walter Leo Hildburgh cũng đưa ra khả năng rằng hamsa có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo và có thể bị ảnh hưởng bởi hình thức nghệ thuật Cơ đốc giáo

Theo giáo sư Ahmed Achrati của Đại học Chicago, hamsa không nhất thiết phải phát sinh trong bối cảnh tôn giáo. Hình dạng của bàn tay mở xuất hiện trong các hang động thời kỳ đồ đá cũ ở Pháp, Tây Ban Nha, Argentina và Úc, bao gồm một địa điểm ở Algeria được đặt tên là Hang động Bàn tay.

Bàn Tay Hamsa Thuộc Tôn Giáo Nào?

Biểu tượng Bàn tay Hamsa phổ biến trong hầu hết các tôn giáo lớn. Một điểm chung độc đáo giữa Do Thái giáo, Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kỳ Na giáo.

Trước bảng chữ cái, từ, câu và ngôn ngữ, đã có các ký hiệu. Do có nguồn gốc từ thời tiền sử, Bàn tay Hamsa là một biểu tượng gần như phổ biến trên toàn thế giới ngày nay, được nhiều tôn giáo lớn chấp nhận.

Được gọi là Bàn tay của Fatima trong Hồi giáo, Bàn tay của Mary trong Cơ đốc giáo, Bàn tay của Miriam trong Do Thái giáo và cũng có mặt trong các tôn giáo cổ xưa của Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kỳ Na giáo.

Khamsa hay Hamsa đã đứng cùng nhân loại như một biểu tượng của thần thánh, sự bảo vệ, may mắn và vận may trong suốt nhiều thế kỷ qua, vượt qua các quốc gia, tôn giáo và nền văn hóa hiện đại.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Hamsa

Nhìn chung, bàn tay Hamsa là biểu tượng của sự bảo vệ , xua đuổi tà ma và hộ mệnh an toàn cho người đeo. Cách bạn đeo biểu tượng cũng mang nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa bàn tay Hamsa hướng xuống dưới

Tượng trưng cho sự phong phú và thịnh vượng, mời gọi những điều tốt đẹp đến với cuộc sống.

Hamsa lộn ngược cũng được coi là một lời chúc phúc cho khả năng sinh sản cũng như một phương tiện để nhận được những lời cầu nguyện được đáp lại. Nói chung, các ngón tay gần nhau khi úp xuống.

Ý nghĩa của Hamsa hướng lên trên

Nó có tác dụng như một lá bùa hộ mệnh chống lại cái ác và bất kỳ mục đích xấu nào. Ngoài ra, nó hoạt động như một lá chắn chống lại mọi suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực mà bạn có thể có về bản thân và những người khác, bao gồm cả những cảm giác như tham lam, ghen tị và thù hận. Các ngón tay đôi khi xòe ra tượng trưng cho việc xua đuổi tà ác.

Ý nghĩa của hamsa trong tôn giáo

Giống như bất kỳ biểu tượng nào khác, không có gì ngạc nhiên khi Bàn tay của Fatima đã có những ý nghĩa mới khi nó được tích hợp vào các tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau.

Hamsa là biểu tượng hiếm hoi xuất hiện trong tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới, bao gồm Ấn Độ giáo, Phật giáo, Do Thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

Mỗi tôn giáo này đã thông qua Hamsa và đưa ra cách giải thích của riêng họ. Ngoài ra, bên ngoài giới tôn giáo, Bàn tay của Fatima đã đạt được sự hiểu biết chung hơn.

 • Hamsa trong Kitô giáo: Trong giáo phái Công giáo, có một mối liên hệ lỏng lẻo giữa Bàn tay Hamsa với Đức Trinh Nữ Maria, người đại diện cho sức mạnh, lòng trắc ẩn và nữ tính. Nó cũng phản ánh quan niệm về Đức Maria cao cả hơn tất cả và là một người mẹ nhân từ đối với tất cả mọi người. Trong cộng đồng Cơ đốc giáo rộng lớn hơn, con mắt ở trung tâm được thay thế bằng biểu tượng con cá của Cơ đốc giáo, vesica piscis . Nó là một biểu tượng của sự bảo vệ chống lại những người muốn làm hại bạn.
 • Hamsa trong Ấn Độ giáo và Phật giáo: Trong những đức tin này, Hamsa thường được coi là đại diện cho các luân xa (là các trung tâm năng lượng chạy dọc theo cột sống), năng lượng chảy giữa các trung tâm này và các cử chỉ cụ thể của bàn tay trên các hình thức khi thiền định hoặc thực hành yoga để chuyển hướng năng lượng.

Mỗi ngón tay trong số năm ngón tay đều có một năng lượng và năm thủ ấn đặc biệt liên quan đến Hamsa là:

 • Ngón cái: Luân xa tùng thái dương và nguyên tố hỏa
 • Ngón trỏ: Luân xa tim và nguyên tố kim
 • Ngón giữa: Luân xa cổ họng và các yếu tố mộc
 • Ngón đeo nhẫn: Luân xa gốc và nguyên tố thổ
 • Ngón út: Luân xa xương cùng và thủy.
 • Bàn tay Hamsa trong Do Thái giáo: Trong Do Thái giáo, giá trị của Hamsa xuất phát từ mối liên hệ của nó với số 5, con số có liên quan đến các vị thánh trong đức tin. Năm là số sách thánh trong Torah, đó là một trong những tên của Chúa và nó cũng nhắc nhở người đeo sử dụng năm giác quan của họ để ca ngợi Chúa.
 • Hamsa trong Hồi giáo: Trong cộng đồng Hồi giáo, Bàn tay Hamsa mang ý nghĩa tương tự như được tìm thấy trong các nền văn hóa khác ở Trung Đông. Đó là, Bàn tay của Fatima là một tấm bùa hộ mệnh để xua đuổi con mắt ác quỷ và bảo vệ người đeo khỏi những lời nguyền. Tuy nhiên, năm ngón tay của Bàn tay Fatima cũng có thể đại diện cho năm trụ cột của đạo Hồi:
 1. Niềm tin và niềm tin rằng chỉ có một Thiên Chúa và một Tiên tri
 2. Cầu nguyện bắt buộc
 3. Bố thí là bố thí bắt buộc để giúp đỡ người khác
 4. Ăn chay trong tháng Ramada để nâng cao tâm linh và kết nối với Chúa
 5. Hành hương đến thánh địa Mecca

Cách Sử Dụng Hamsa Trong Thời Trang

Bởi vì nó là một tấm bùa hộ mệnh, nhiều người chọn đeo Bàn tay Hamsa làm đồ trang sức hoặc treo nó như một tấm bùa ở những vị trí chiến lược.

Đồ trang sức Hamsa phổ biến bao gồm mặt dây chuyền, vì nó có thể được giữ gần và nhìn thấy khi bạn nhìn xuống. Nó cũng thường được kết hợp vào các thiết kế vòng đeo tay, bởi vì nó có thể được nhìn thấy trên tay bạn một cách dễ dàng. Hoa tai Hamsa không phổ biến lắm vì người đeo không thể nhìn thấy chúng sau khi đeo. Dưới đây là danh sách các lựa chọn hàng đầu của biên tập viên có biểu tượng bàn tay hamsa.

Bùa Hamsa là một cách tốt khác để giữ biểu tượng gần gũi. Những thứ này có thể được treo trong ô tô, để ở nơi làm việc, cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nó cũng là một biểu tượng hình xăm phổ biến, thường được kết hợp với nazar boncugu.

Đeo Trang Sức Hamsa Có Phải Là Không Phù Hợp Về Mặt Văn Hóa Không?

Nếu bạn lo lắng rằng việc đeo Bàn tay Hamsa là chiếm đoạt văn hóa thì điều quan trọng cần lưu ý là biểu tượng này không thể được tuyên bố bởi bất kỳ nền văn hóa hoặc nhóm tôn giáo nào.

Mặc dù biểu tượng mang ý nghĩa tôn giáo nhưng nó cũng là một biểu tượng bảo vệ chung

Xét cho cùng, Hamsa đưa ra nhiều cách giải thích mang tính biểu tượng và sẽ là không công bằng và sai trái nếu bất kỳ nhóm nào đưa ra yêu sách đối với nó.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu ý nghĩa biểu tượng đằng sau hình ảnh nếu bạn quyết định xăm nó lên cơ thể hoặc làm nổi bật trang sức của mình, như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Bàn Tay Hamsa

Bàn tay Hamsa khác với mắt ác như thế nào?

Mặc dù bàn tay Hamsa có một con mắt (thường là màu xanh) trên lòng bàn tay, nhưng nó khác với con mắt ác quỷ. Bàn tay Hamsa và Mắt quỷ đều là những biểu tượng chính tồn tại trong các tôn giáo khác nhau vào thời cổ đại và thường bảo vệ người đeo. Tuy nhiên, trong khi con mắt ác thực hiện chức năng duy nhất là loại bỏ con mắt ác của người khác; bàn tay Hansa tỏa ra sự tích cực và mang lại may mắn đồng thời xua đuổi năng lượng xấu.

Bàn tay Hamsa bắt nguồn từ đâu?

Một ngôi mộ của người Israel với dòng chữ giống như Bàn tay Hamsa đã được tìm thấy từ thế kỷ thứ 8. Do đó, nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ Carthage cổ đại (nay là Tunisia) và Bắc Phi. Bàn tay Hamsa cũng đã được tìm thấy ở Mesopotamia (Kuwait và Iraq) và các nước phương Tây khác.

Bàn tay Hamsa tượng trưng cho điều gì?

Bàn tay Hamsa không chỉ là bùa hộ mệnh hay đồ trang sức. Nói chung, nó tượng trưng cho hạnh phúc, sức khỏe tốt, tài lộc, may mắn, đơm hoa kết trái và có một con mắt được ghép vào lòng bàn tay để xua đuổi những điều tiêu cực và những điều ước xấu.
Về mặt tôn giáo, nó có thể có nghĩa là những điều khác nhau. Ví dụ, nó được gọi là “Bàn tay của Fatima” trong đạo Hồi và được dùng để chỉ năm trụ cột của đạo Hồi, trong khi người Do Thái tin vào nó là ‘Bàn tay của Miriam (em gái của Moses và Aaron).”

Tôi có thể đeo trang sức Hamsa không?

Bàn tay Hamsa hiện được làm thành một lá bùa hộ mệnh trên đồ trang sức (một tấm bùa hộ mệnh) có thể đeo trên tay hoặc cổ. Tốt hơn là nên đeo trên cổ hoặc tay ở nơi bạn và những người khác có thể nhìn thấy.

Có phải bàn tay Hamsa cũng được gọi là bàn tay của Fatima?

Đúng. Trong Hồi giáo, nó được đổi tên thành “Bàn tay của Fatima” theo tên con gái (Fatima) của Nhà tiên tri Muhammad (PBUH), người đã thể hiện sự kiên nhẫn, chung thủy và sung túc trong cuộc đời của mình. Một số phụ nữ mong muốn có được những phẩm chất này đã đeo chúng như những lá bùa hộ mệnh trên các món đồ trang sức khác nhau.

Tôi nên đeo bàn tay Hamsa hướng lên hay hướng xuống?

Đây là một trong những yếu tố bạn cần cân nhắc khi mua trang sức tay Hamsa . Khi lòng bàn tay hướng lên trên, nó cho thấy nó chống lại cái ác. Đó là, nó xua đuổi những ý định hoặc mong muốn xấu. Mặt khác, khi nó úp xuống, nó thường được hợp nhất và nó thu hút sự may mắn, dồi dào, lòng tốt, khả năng sinh sản và tình bạn. Dù bằng cách nào, nó đều mang lại sự tốt lành.

Những vật liệu nào có thể được sử dụng để làm đồ trang sức tay Hamsa?

Bùa hộ mệnh Hamsa rất linh hoạt và có thể được làm từ hạt thủy tinh, gỗ, đá quý và kim loại. Vì nó được đeo như một lá bùa hộ mệnh trên dây chuyền và vòng tay, nên nó có thể được làm bằng bất cứ thứ gì có thể để lắp vào.

Tại sao bàn tay Hamsa lại có một con mắt?

Một số Hamsa không có mắt. Tuy nhiên, đối với Hamsa, con mắt hiện diện để bảo vệ người đeo khỏi con mắt ác độc của người khác. Do đó, nó cũng không nên bị nhầm lẫn với mắt ác.

 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm