Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là vật phẩm không thể nào thiếu trong hầu hết trong gia đình người Việt. Thần Tài và Thổ Địa được coi là hai vị thần canh giữ nhà cửa; tiền bạc và mang đến sự may mắn bình yên cho mọi người trong gia đình. Chính vì thế việc lựa chọn bàn thờ như thế nào, bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài sao cho phù hợp phong thủy luôn là vấn đề được mọi người quan tâm.

#Ý nghĩa việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Theo tục lệ thờ cúng của tổ tiên; Thổ Địa hay còn được gọi là Ông Địa là vị thần giúp gia chủ cai quản nhà cửa, đất đai; đây là thần hộ mệnh phù hộ cho mọi người trong gia đình được bình an, may mắn. Bên cạnh Thổ Địa là Thần Tài; vị thần cai quản tiền bạc, tài sản cho gia chủ; cũng vì thế nên vị thần này rất quan trọng đối với những gia đình kinh doanh buôn bán. Hai vị thần Thần Tài Thổ Địa thường được đặt thờ chung với nhau và được mọi người cúng quanh năm.

Theo các chuyên gia về thờ cúng và phong thủy; thì mỗi gia đình đều nên có không gian thờ tự cho hai vị thần này. Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa không chỉ để cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình; mà đây còn mang lại lợi ích to lớn về mặt tinh thần cho mỗi người. 

#Cách bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nhằm mang tới sự thuận lợi, tài lộc trong làm ăn cho gia chủ, bạn cần tuân theo cách bày trí bàn thờ Ông Địa -Thần Tài đúng chuẩn.

#Vị trí đặt Thần tài, Thổ địa

Từ bao đời dân Việt, bàn thờ Thần tài luôn được ở vị trí dưới mặt đất chứ không phải ở trên cao, ít người qua lại như bàn thờ gia tiên. Tượng Thần tài sẽ được đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn Ông địa sẽ được đặt ở phía bên phải. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại là đại diện cho 5 người.

Thần tài có Hắc Thần tài, Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài. Ông Địa có Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế, Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Trung ương Huỳnh Đế.

#Hướng đặt bàn thờ Ông địa – Thần tài

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần tài Ông địa là phải đặt ở vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng đặt mà gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ:

  • Một là đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà.
  • Hai là đặt theo hướng tốt với chủ nhà.

Ngoài 2 tượng Thần Tài và Thổ Địa, trên bàn thờ còn có các vật phẩm trang trí khác. Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa của các đồ vật ấy như sau:

1. Cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài về Bài vị

Theo cách bài trí ban Thần Tài đúng chuẩn thì bài vị được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

2. Cách bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài về Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước này chỉ để đến cuối năm mới thay. Trước khi đem vào thờ cúng, chúng phải được làm mới, sạch sẽ.

3. Bát hương trong cách bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài sao cho đúng

Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ khi bố trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ cần phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ.

4. Đĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ ngoài vào, đĩa trái cây sẽ ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được sắp 5 loại quả khác nhau.

5. Lọ hoa

Nếu đĩa trái cây ở bên trái thì lọ hoa lại ở bên phải theo quy định trong cách bố trí ban Thần Tài. Hoa được dùng để cắm ở đây là hoa tươi, tránh không dùng hoa khô để thờ.

6. Cóc ba chân

Trang trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa, bạn nên có thêm Ông Cóc hay còn gọi là Thiềm Thừ với ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ông Cóc được đặt phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà nên đặt chéo, chếch đi.

7. Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.

8. Khay 5 chén nước

Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước được xếp thành hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn trong việc thờ Thần Tài, Ông Địa thì bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành phát triển.

Tham khảo thêm: https://namtiensinh.com/cach-bay-tri-ban-tho-ong-dia-than-tai-dung-phong-thuy.html

Phong Thủy Nam Tiên Sinh
Địa chỉ: 204 Đường N7, Khu phố Phước Lai, Khu dân cư Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
☎ Hotline: 0332099999
🌐 Website: https://namtiensinh.com

Sản phẩm liên quan

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm