[Luân xa 1] Luân xa Gốc – Muladhara – Root Chakra – Cân Bằng

 

Luân xa gốc – Root Chakra – “Muladhara” có nghĩa là “Hỗ trợ gốc rễ”, đây là luân xa đầu tiên và là gốc rễ cho toàn bộ hệ thống luân xa. Luân Xa 1 được kết nối với bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Vị trí Luân Xa 1 nằm ở huyệt Hội Âm (giữa cơ quan sinh dục và hậu môn), mang biểu tượng là hoa sen 4 cánh tượng trưng cho 4 yếu tố:

 • Tâm trí (Manas)
 • Trí tuệ (Phật giáo)
 • Ý thức (Chitta)
 • Bản ngã (Ahamkara)

Yếu tố vũ trụ: ĐẤT – chủ Dương – là cội nguồn xuất phát của con người và nơi con người trở về thân xác. Hiểu rõ hơn, chúng ta đến với thể giới này thông qua luân xa gốc của mẹ mình, và mọi thứ chúng ta cố gắng tạo ra và thể hiện trong cuộc sống đều tìm thấy sự hoàn thiện thông qua năng lượng luân xa gốc đầu tiên.

Đặc điểm thể hiện: 

 • Phẩm chất: SỨC MẠNH
 • Đất là cội nguồn xuất phát của con người và là nơi thân xác con người trở về. Đại điện cho phẩm chất, sức mạnh, niệm định năng lượng và khẳng định quyền được sinh ra.
 • Thể hiện sự cứng rắn, ổn định

Màu sắc:

 • Ánh sáng Đỏ – Năng lượng. Đây là nơi tích tụ năng lượng và là xuất phát điểm cho một vòng tuần hoàn của Năng lượng sống khi nó bắt đầu đi khắp cơ thể.
 • Luồng khí nóng của Luân Xa này rất quan trọng trong quá trình vận hành khí của cơ thể mang lại năng lượng cho tất cả các Luân xa và Kinh Mạch. 
 • Đối với những người có thể yếu đuối, có thể chữa lành, phục hồi các sự kiện mà người mẹ đã tổn thương – tình mẫu tử.

Các triệu chứng tắc nghẽn Luân Xa 1:

 • Dễ thất vọng, căng thẳng bởi các yếu tố bên ngoài
 • Áp lực liên tục về tiền bạc
 • Cảm giác bị bỏ rơi

Năng lượng cao bạn có xu hướng trở nên năng động, quyết liệt, ổn định, an toàn vững chãi và tư duy rõ ràng.

Năng lượng trung bình phong cách sống chủ động, điềm tĩnh. 

Năng lượng thấp bạn có xu hướng thường trì trệ, chán nản và lười nhác ham vật chất và tham lam. Bạn bị ám ảnh về sự an toàn của những thứ xung quanh, không thích sự thay đổi và mất ổn định.

Xem thêm: Giới thiệu về 7 luân xa.

Các loại đá phong thủy giúp trong việc cân bằng luân xa 1

Việc luyện tập cân bằng luân xa 1 sẽ giống như việc xây dựng một căn nhà trên nền móng vững chắc. Luân xa gốc có liên hệ trực tiếp đến đất mẹ, và là đại diện cho bước đầu tiên vào thế giới vật chất. Đây là nơi “Kundalini” (sinh lực) ngủ yên, chờ được giải phóng và cho bạn sức mạnh để đi vào thế  giới vật chất. 

Việc khai mở luân xa gốc thông qua sự “Chấp nhận cơ thể”, và cân bằng luân xa gốc có nghĩa là khôi phục sự cân bằng cho việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và thực tế thì cơ thể, thể hiện cuộc sống của bạn là bước đầu tiên trong hành trình khai mở luân xa gốc. Và có thể được coi là mở được và kích hoạt nếu tất cả các nguyên tắc của luân xa đã được chấp nhận như bài học cuộc sống hằng ngày. 

Có rất nhiều các phương pháp hữu ích như Thiền, Yoga, lời khẳng định, tinh dầu và một chế độ ăn uống thích hợp. Cùng việc kết hợp các tinh thể đá tự nhiên phù hợp, việc luyện tập cân bằng sẽ giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt hơn.

Fire Agate – Đá mã não

Đá mã não (Agate) sở hữu năng lượng tích cực giúp ta loại bỏ năng lượng xấu, cân bằng mà hài hòa cuộc sống. Ngoài ra đá Mã Não còn có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu. 

Trong thiền định và Yoga, từ trường và năng nượng Agate có tác dụng kích hoạt và cân bằng luân xa 1. Năng lượng từ đá Mã Não thích hợp trong thiền định, việc hít thở sâu trong khi thiền và kết nối tâm trí với đá Agate tạo ra sự cộng hưởng giúp bạn tăng cường khả năng tiếp cận với năng lượng hài hòa của nó. Do đó, đây là loại đá lý tưởng cho những người muốn sống chậm lại và cần sự tập trung cao độ. 

Hematite 

Đá Hematite được cho là mang đặc tính của đất: dịu dàng và lành tính, giữ vững mối liên kết giữa người và trời đất. Nên chúng có tác dụng làm dịu và hỗ trợ chữa bệnh. Năng lượng đất dồi dào của viên đá sẽ giúp bạn tập trung hoàn thành tốt công việc của bản thân. Hematite còn giúp hỗ trợ thiền định, giúp tĩnh tâm và mang lại sự tập trung cao độ đem lại hiệu quả cho những người tập thiền hay tập yoga.

Tiger’s Eye – đá mắt hổ

Đây là viên đá của sự tự tin và tư duy rõ ràng, rửa sạch năng lượng tiêu cực, được kết nối với luân xa Gốc  (Muladhara) và luân xa xương cùng (Swadhisthana). Đá mắt hổ như lời nhắc nhở hãy khai thác sức mạnh bên trong, đem những vẻ đẹp tự tin cho bản thân. 

Kết hợp các tinh thể đá, giữ trong lòng bàn tay để cảm nhận năng lượng rõ nhất, cùng thiền định và niệm định đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn trong hành trình khai mở và cân bằng.

Niệm định “Tôi Là” 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm