Lưu ý 5 loại hoa TUYỆT ĐỐI KHÔNG chưng lên bàn thờ

Trên bàn thờ ngày Rằm, mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,… đều không thể thiếu một bình hoa tươi. Bởi theo quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, dâng cúng những điều tốt lành lên cho tổ tiên, phật thánh. Vì vậy khi chọn hoa trưng trên bàn thờ bạn cần hết sức cẩn trọng, những loại hoa không nên trưng trên bàn thờ là:

1. Hoa Ly

Hoa ly loài hoa đẹp, có mùi thơm khá quyến rũ nhưng người ta lại kiêng không trưng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì hoa ly người ta nghĩ đến sợ ly tán, chia ly.

2. Không nên chưng Hoa Phong Lan trên bàn thờ

Không nên chưng Hoa Phong Lan trên bàn thờ

Hoa Phong Lan là loài hoa đẹp, bền. Nhiều người thích chơi hoa hay sắm hoa Phong Lan trang trí trong nhà, nhất là dịp Lễ Tết. Tuy nhiên, người ta thường tránh dùng hoa này trên ban thờ vì hoa có nhiều màu rực rỡ. Một lý do nữa là chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. 

3. Hoa Đại (Hoa Sứ)

Không nên chưng Hoa sứ trên bàn thờ

Hoa Đại hay còn gọi là hoa Sứ là loài hoa thơm, có màu sắc rất đẹp mắt. Tuy nhiên, hình dáng hoa lại khá giống với bộ phận nhạy cảm của nữ giới. Chính vì vậy, từ xưa, người ta tránh dùng hoa Đại để cúng trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, hoa Đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu vì nó sẽ mang lại những điều không may mắn.

4. Hoa Cúc Vạn Thọ

Hoa cúc vạn thọ được bán nhiều trong dịp Tết đặc biệt là Tết ở miền Nam nhiều gia đình chọn mua cúc vạn thọ về trưng khắp nhà cầu mong sự may mắn thịnh vượng. Tuy nhiên bông cúc vạn thọ không nên trưng trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn, đồng thời nó có mùi hôi nên không nên dâng lên ông bà tổ tiên.

5. Các loại hoa giả

Nhiều gia đình vì tiết kiệm chi phí nên dùng hoa giả để trên bàn thờ tuy nhiên bàn thờ là nơi linh thiêng thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên vì vậy việc dâng hoa giả sẽ không thanh tịnh. Vì vậy không nên trưng hoa giả.

Những lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng gia tiên quan trọng nhất là cái tâm, không cần mâm cao cỗ đầy. Người ta thường chọn những loài hoa theo mùa. Những đóa hoa tươi thắm được sắp xếp đẹp đẽ, dâng cúng để tỏ trọn lòng thành kính như hoa lay ơn, hoa sen, hoa hồng đỏ, hoa huệ trắng, hoa đồng tiền… Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên lưu ý cách chọn hoa trên ban thờ như sau:

  • Nên chọn hoa thơm, có tên đẹp, ý nghĩa hoa đẹp.
  • Cần chọn lựa kỹ lưỡng, tránh những bông hoa bị héo. 
  • Lựa chọn những bông chớm nở thay vì những bông hoa đã nở to.
  • Đặt bình hoa với kích thước cân đối với bàn thờ
  • Nên chọn một loài hoa, không nên kết hợp nhiều hoa, nhiều màu trên bàn thờ

Ngoài ra, thờ cúng quan trọng nhất là phải thành tâm. Ngoài việc chọn loại hoa phù hợp, gia chủ cần phải thành tâm cầu khấn. Mặt khác, trong cuộc sống đời thường, gia chủ cần chăm chỉ lao động, suy nghĩ tích cực và làm việc thiện. Từ đó, mong cầu về một cuộc sống bình an, may mắn, tài lộc mới thành hiện thực. 

Hy vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả. Nếu cần được trợ giúp các thông tin về phong thủy hay thờ cúng Việt, bạn có thể liên hệ đến Nam Tiên Sinh

 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm