Mâm quả cưới hỏi truyền thống cho ngày hôn lễ trọng đại

Theo phong tục từng miền thì thành phần và số lượng mâm quả cưới hỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những thứ trong mâm quả cưới hỏi không thể nào thiếu được. Nam Tiên Sinh sẽ mách bạn đâu là sính lễ quan trọng để nhà trai mang sang nhà gái làm lễ Nạp tài.

Ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi

Mâm quả cưới được coi là một phần chi phí tượng trưng mà nhà trai góp cùng với nhà gái để tổ chức ngày cưới. Số mâm quả ở miền Nam thường là số chẵn( 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình). Trong khi đó thì mâm quả ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn ( 5 hay 7 quả cưới  còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình)

Trong lễ nạp tài, mâm quả cưới được bày biện trang trọng và rước tại bàn thờ tổ tiên nhà gái. Nghi thức này khiến đôi vợ chồng trẻ cảm thấy thiêng liêng và có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình. Mâm quả cưới xuất phát từ ý nghĩa là sợi dây gắn kết vợ chồng, thế nên quan niệm mâm cỗ cao thì hạnh phúc sẽ dài lâu là điều không đúng. Mâm quả cưới còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của hai bên gia đình, là món quà khích lệ tinh thần cho đôi vợ chồng trẻ mới bước vào cuộc sống hôn nhân bền vững. Điều quan trọng là hai bên gia đình phải hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, mâm quả cưới chính là sự mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên thông gia gắn kết hai nhà.

Ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi
Ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi

Mâm quả cưới hỏi có những gì?

1. Trầu Cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” Từ hàng ngàn năm trước cho đến nay, trầu cau là phong tục không thể thiếu trong hôn nhân.  Cây cau có thân hình tròn là đại diện, biểu tượng của người con trai, còn lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Trầu cau khi hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cặp đôi khi kết hôn đều muốn hướng đến.

Trầu Cau cưới hỏi
Trầu Cau cưới hỏi

2. Trái Cây

Mâm trái cây đầy đủ cũng là thành phần không thể thiếu cho mâm quả cưới. Các loại trái cây đủ màu sắc được kết và bày biện trên bàn cúng gia tiên. Ông bà ta thường nói “hoa thơm, quả ngọt”, mâm quả cưới hỏi chính là món quà mà thiên nhiên ban tặng, mang ý nghĩa tình yêu và cuộc sống vợ chồng mới ngọt ngào và tươi mới. .

Trái Cây trong mâm cưới hỏi
Trái Cây trong mâm cưới hỏi

3. Bánh

Mâm bánh đơn giản có thể là bánh hỏi, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm tùy theo yêu cầu của nhà gái và phong tục của từng vùng miền. Bản thân bánh phu thê cũng có nhiều giai thoại khác nhau nhưng nhìn chung đều xoay quanh câu chuyện tình yêu giữa đôi trai gái.
Màu xanh của lá dừa, màu trắng của bánh và màu vàng của nhân ẩn chứa bên trong là sự sáng tạo ẩm thực của những người phụ nữ Việt Nam tài hoa, đảm đang.

Bánh trong mâm cưới hỏi
Bánh trong mâm cưới hỏi

4. Trà Rượu

Trên bàn thờ tổ tiên có trà rượu, như kiểu đôi trẻ và xin phép tổ tiên chứng giám để cuộc hôn nhân được diễn ra thuận lợi, hạnh phúc. Mâm quả cưới có kèm trà rượu cũng xuất phát từ quan niệm người xưa thường nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”, nơi mà vị cay nồng của rượu và vị đắng của trà mang lại màu sắc cho cuộc sống đôi trẻ. Đôi uyên ương mới chạm ngõ hôn nhân cần có sự bền chặt lâu dài và cũng như người đàn ông khi trở thành trụ cột cho gia đình sau ngày cưới cần phải có sự quyết đoán, mạnh mẽ, vững vàng che chở cho vợ con vượt qua mọi khó khăn,

Trà Rượu trong mâm cưới hỏi
Trà Rượu trong mâm cưới hỏi

5. Gà và Xôi

Xôi gấc kế bên con gà béo ngậy cũng là lễ vật phổ biến trên mâm cỗ cưới. Bóng dáng của nền văn minh lúa nước xuất hiện trong lễ cưới. Màu đỏ của xôi gấc thể hiện sự son sắt trong tình cảm vợ chồng. Mâm xôi gà là một phần quen thuộc của cộng đồng người Việt. Màu đỏ của nếp và màu vàng béo ngậy của gà cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Đây là sính lễ cưới đem lại may mắn trong quan niệm của nhiều người.

Gà xôi cưới hỏi
Gà xôi cưới hỏi

6. Quần Áo

Mâm cưới mà không thể thiếu đó là đồ cưới do nhà trai chuẩn bị cho cô dâu, thường là bộ áo dài cô dâu mặc và bước ra chào hai bên gia đình. Kết quả của cuộc hôn nhân này đồng nghĩa với việc cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chăm sóc và sống một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc bên chồng.

Có một số nơi mâm ngũ quả còn có như: Một cái đùi hoặc đầu lợn, hoặc một con lợn quay, hoặc một cặp vịt trắng.

Quần Áo cưới hỏi
Quần Áo cưới hỏi

Xem thêm: 

Trên thực tế thì mâm quả cưới hỏi thường là cách để nhà trai thể hiện sự tôn trọng và tin yêu đối với nhà gái. Các mâm tráp có thể nhiều hơn hoặc ít hơn phụ thuộc vào sự quyết định của hai bên gia đình, bởi chung quy lại tất cả cũng chỉ là hình thức, và quan trọng nhất vẫn là tình cảm của đôi vợ chồng son mà thôi. Nam Tiên Sinh chúc đôi bạn trẻ luôn yêu thương nhau như những ngày đầu!

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm