Ngày vía Quan Âm là ngày nào, nên cúng gì giữ trọn ý nghĩa?

Ngày vía Quan Âm thuộc 3 ngày: 19/2, 19/6 và 19/9 (Âm Lịch), khi ấy phật tử khắp mọi nơi đều làm lễ hướng đến Quan Thế Âm Bồ Tát.

Theo kinh nghiệm dân gian, những ngày này đều rất linh thiêng. Do đó, mỗi người cần thành tâm hướng về Quan Thế Âm Bồ Tát để được phù hộ độ trì. Dưới đây là những thông tin cần biết về ngày lễ này. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Lịch sử và ý nghĩa của ngày cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

Như đã đề cập ở đầu bài viết, mỗi năm sẽ có 3 ngày là ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Cụ thể:

 • Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.
 • Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.
 • Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

1.1. Lịch sử ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo kinh Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Ngày đó, có vị Phật là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao. Vua và thái tử theo học vị Phật này để có thể sớm thành Phật nhằm giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ.

Nhờ sự thành kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Còn thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

Theo thần thoại, Quan Thế Âm là người có thần lực chỉ sau Phật tổ. Với chúng sinh, Ngài có tầm quan trọng rất lớn. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Riêng tại Việt Nam và Trung Hoa, hình ảnh của Quan Thế Âm là phụ nữ.

1.2. Ý nghĩa ngày vía Quan Âm

Ý nghĩa của ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tất nằm ở trong chính cái tên của Ngài. Theo đó:

 • Quan: Là quan sát, tìm hiểu về người khác.
 • Thế: Là thế gian, cuộc đời, cuộc sống chúng sinh.
 • Âm: Là tiểng thỉnh cầu của những chúng sinh sống trong đau khổ.
 • Bồ Tát: Là cứu độ, cứu nạn, giúp chúng sinh vượt qua bể khổ.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai. Vì thế, ngày lễ này có ý nghĩa nhắc nhở chúng sinh phải yêu thương mình và yêu thương mọi người. Từ bi với bản thân và từ bi với mọi người. Cứu độ bản thân và cứu độ mọi người. Để tất cả cùng nhau vượt qua những khổ đau của đường trần.

2. Ngày vía Quan Âm nên làm gì?

Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho tình yêu thương, đại từ đại bi. Do đó, ở bất cứ nơi nào có khổ đau, ở đó có Quan Thế Âm Bồ Tát. Vậy nên trong ngày vía của Ngài, chúng ta làm những việc tốt để thể hiện lòng tôn kính. Cụ thể như sau.

2.1. Ngày vía Quan Âm nên ăn chay, làm việc thiện

Vào ngày lễ Quan Thế Âm Bồ Tát, các phật tử đều phát nguyện ăn chay, đi chùa. Hoặc họ sẽ tụng chú Đại Bi, in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sanh để tạo phước lành. Tất cả những việc đó đều rất tốt trong ngày vía của Ngài. Ngoài ra, trong ngày này chúng ta không được tạo thêm tội (như sát sanh), luôn giữ tâm ý sạch, không nói và làm điều xấu, và hãy học cách thứ tha.

2.2. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là chấp nhận hết toàn thân tâm của mình. Có nghĩa, chúng ta phải chấp nhận điều tốt lẫn điều xấu. Khi yêu thương bản thân chúng ta mới giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Ngày vía của Quan Âm, từ nguyên yêu thương bản thân chúng ta sẽ nghĩ đến những người xung quanh. Từ đó, chúng ta mới yêu thương, quan tâm và bao dung tất cả. Rồi dần dà, ta bỏ những điều xấu của chính mình, làm cho người khác hết lo lắng vì ta. Đây là một việc rất tốt cần làm trong ngày vía Quan Âm.

2.3. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện nhẫn nhin trước mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh

Quan Thế Âm Bồ Tát nhờ nhẫn nhịn mà vượt qua bao kiếp nạn. Vì thế, chúng sinh hãy học tính tốt này của Ngài. Nhờ chữ nhẫn chúng ta học được điềm tĩnh trong mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh. Nhờ nhẫn, chúng ta không còn kiêu ngạo trước mọi lời khen, tung hô. Nhờ nhẫn, chúng ta cũng không còn buồn phiền trước những điều đau khổ.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nhẫn ở đây là nhẫn để tâm thanh nhàn. Điều này khác với chữ nhẫn trong cách nhẫn để tìm cách trả thù. Trong ngày vía Quan Âm, chúng ta hãy cùng nguyện một chữ nhẫn, để cuộc đời thêm tươi đẹp.

2.3. Ngày vía Quan Âm nguyện lắng nghe nỗi thống khổ của mọi người

Ngày vía của Ngài, chúng ta hãy nguyện được lắng nghe nỗi thống kể của tất cả mọi người. Vì khi ta tập lắng nghe, ta hiểu rõ hơn về những muộn phiền của người khác, và đồng thời giúp ta phát sinh lòng từ bi. Nhờ đây, chúng ta có thể giúp đỡ người khác, xoa dịu những khổ đau trong lòng họ. Và từ đó, chính họ và chính ta đều được giải tỏa những thống khổ chất chứa trong tâm hồn.

3. Cách bày trí và sắm lễ trong ngày vía Quan Âm

Hiện nay số lượng người theo đạo Phật và thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ngày càng nhiều. Tất cả đều mong cầu Bồ Tát đại từ đại bi có thể phù hộ độ trì cho gia đình và mọi người bình yên, vượt qua mọi kiếp nạn. Dưới đây là một số lưu ý về cách bày trí và sắm lễ trong ngày vía Quan Âm mà mọi gia đình cần biết.

3.1. Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

 • Bàn thờ Quan Âm không được đặt chung với tượng thần khác. Vì Quan Âm thanh tịnh, ăn chay, khi đặt chung với các thần khác nếu cúng đồ mặn sẽ không tốt.
 • Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.
 • Tượng Quan Âm cần đặt tránh hướng cửa, hành lang.
 • Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

3.2. Cách bài trí bàn thờ Quan Âm

 • Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.
 • Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.
 • Nhang cũng cần được thay hằng ngày.
 • Không để bàn thờ bụi bẩn.

3.3. Cách sắm lễ cúng Quan Âm

 • Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn,  xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành…
 • Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…
 • Không nên bày lễ với quá nhiều đồ cúng. Chỉ cần nhang, đèn, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.
 • Điều cần nhất là thành tâm hướng về Quan Âm trong chính tâm mình.

Nam Tiên Sinh vừa giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về ngày vía Quan Âm. Đây là những ngày lễ rất linh thiêng và quan trọng. Do đó, chúng tôi hy vọng trong những ngày này chúng ta cùng thành tâm hướng về Ngài, học những đức tính tốt đẹp, cao cả của Ngài, để cùng cứu chúng sinh thoát khỏi mọi nỗi thống khổ.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm