Ngọc Phỉ Thúy “Vàng bạc dễ kiếm – Phỉ Thúy khó cầu”

 

Ngọc Phỉ Thúy (Fei cui) là tinh túy của cẩm thạch (Jadeite), nói như vậy nghĩa là có rất ít ngọc phỉ thúy được tìm thấy trong rất nhiều sản lượng cẩm thạch được khai thác.

Ngọc phỉ thúy không chỉ có màu xanh, đôi lúc có màu vàng, tím, đen, đỏ, trắng, trong đó tên gọi Phỉ Thúy được hình thành bởi 2 màu sắc nổi bật của loại ngọc này, sắc đỏ gọi là Phỉ, sắc xanh gọi là Thúy. Mặc dù lý giải về xuất xứ tên gọi của Ngọc Phỉ Thúy vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia nhưng tựu chung khi nhắc tới tên Phỉ Thúy thì ít nhiều chúng ta cũng sẽ hình dung về một loại ngọc quý hiếm mang vẻ đẹp thanh tao, vương giả.

Phỉ Thúy là loại đá quý được tôn sùng bậc nhất trong văn hóa Á Đông cùng với ngọc bích, dân gian có câu “Vàng bạc dễ kiếm – Phỉ Thúy khó cầu” đủ để thấy được giá trị của phỉ thúy.

Ngọc phỉ thúy không chỉ làm say đắm lòng người bởi sự tinh tế, tao nhã được thiên nhiên ưu đãi ban tặng và nhờ vào những công năng tuyệt vời, nó còn khiến cho bất cứ ai có chút hiểu biết về ngọc sẽ không khỏi nung nấu ý chí muốn sở hữu.

1.Bình an bản mệnh

Mang ý nghĩa cầu bình an, ngọc phỉ thúy có tác dụng hướng con người tơi cuộc sống ổn định và hài hòa. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên đi công tác xa hay có cuộc sống phiêu bạt đó là đem đến bình an, may mắn.

2. Gia hòa hưng vượng

Theo phong tục của người Trung Quốc, trong ngày thành hôn của con cái hay người thân, không thể không có một miếng ngọc phỉ thuý khắc hình đôi uyên ương hay bạch đầu điểu làm quà tặng. Nó biểu trưng cho vợ chồng hòa hợp, gia đình thịnh vượng, mọi điều như ý, con đàn cháu đống. Vì vậy, tục tặng ngọc phỉ thúy khắc những hình này là một nét đẹp văn hóa đẹp.

3. Xua đuổi ma quỷ

Ngọc phỉ thúy còn được sử dụng để xua đuổi ma quỷ, giúp con người tin vào sự bảo hộ của thần linh nhằm mong muốn có cuộc sống tốt đẹp, thuận lợi hơn, sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý. Những hình thường được khắc trên ngọc để xua đuổi ma quỷ gồm Quan Âm, Phật, Tì Hưu, Quan Công, Đao, Ấn….

Trong dân gian thường có câu “ nam đeo Quan Âm, nữ đeo Phật” để cầu mong Phật và Quan Âm cho sức khỏe, bình yên trong cuộc sống. Khi mắc bệnh, người ta thường hay đeo những miếng ngọc có khắc hình Quan Công hay Trương Phi với hi vọng sẽ mau chóng khỏi bệnh.

4. Sự nghiệp thăng tiến

Bên cạnh đó ngọc phỉ thúy ngoài tác dụng xua đuổi ma quỷ, mang đến bình an, hạnh phúc… ngọc phỉ thúy còn giúp cho gia chủ thăng tiến trong công việc. Người ta cho rằng phỉ thúy tượng trưng cho khát khao được thăng tiến trong công việc và sự nghiệp của gia chủ. Những hình khắc tiêu biểu như vải, nhãn, hồ đào, cá chép, thủy ngọc bạch thái và cây trúc…

5.Trường thọ nhiều phúc

Ngọc phỉ thúy có thể coi là một linh vật linh thiêng trong việc cầu tài lộc và trường thọ. Người xưa thường có thói quen luôn mang bên mình một miếng ngọc nhỏ với hy vọng may mắn, bình an luôn ở bên cạnh.

Đeo một món đồ trang sức bằng ngọc phỉ thúy hay ngọc bích được cho là có thể giúp đả thông kinh mạch cơ thể. Ví dụ, khi đeo một chiếc vòng tay cẩm thạch phỉ thúy, tốt hơn là bạn nên đeo ở cổ tay trái, vì nó gần trái tim của bạn hơn. Đồ trang sức bằng ngọc phỉ thúy cũng được cho là bảo vệ người đeo khỏi bị thương. 

 

Mỗi một màu sắc hay các phẩm chất của các loại Ngọc phỉ thúy

Ngọc phỉ thúy lão khanh (lão khanh chủng) hay lão khanh băng chủng (老 坑 翡 翠) 

 • Ngọc có độ trong thuần khiết như ngậm nước, các đốm lý phân bố đều, lục sắc phân bố đều đặn, khởi quang khi có ánh sáng chiếu vào vv… nên về sau tên gọi lão khanh như ám chỉ một đẳng cấp của ngọc phỉ thúy
 • Tùy thuộc vào độ trong suốt tinh thuần hay bán trong, mờ đục mà giá trị được được tính là trung đẳng, trung thượng đẳng hay cực phẩm nhất lưu.

 

Phỉ thúy thủy tinh chủng (水 种 翡 翠) 

 • Đặc trưng của phỉ thúy thủy tinh chủng thường được dùng từ “băng thanh ngọc khiết” để miêu tả vẻ bề ngoài sáng bóng cho cảm giác mát lạnh như băng
 • Những loại Phỉ Thúy Thủy Tinh Chủng có đường vân hoa văn màu lam sẽ được gọi là lam Hoa hay lục hoa với đường vân làu lục. 

 

 

Phỉ thúy băng chủng (老 坑 翡 翠) 

 • Phỉ thúy băng chủng đẹp, màu sắc không căng đầy, đôi khi vô sắc nhưng trong mịn mơ màng như ánh trăng, như mặt nước phiêu diêu sóng gợn bởi nhìn kỹ sẽ thấy ngọc có những rạn nhỏ, có những tạp chất cực nhỏ hay sợi bông vv…
 • Phẩm chất của phỉ thúy băng chủng cũng ở mức trung thượng đẳng và ngẫu nhiên sẽ tìm thấy cả thượng đẳng nhất lưu phẩm chất

Phỉ thúy tử la lan (紫 罗 兰 翡 翠)

 • Được phân chia theo nhiều sắc độ tím đậm nhạt bất đồng như hồng tím, lam tím và cà tím theo đó hồng tím thì đẹp mịn màng, cà tím đứng thứ 2 và sau cùng là lam tím

 

Phỉ Thúy Bạch Để Thanh (白 底 青 翡 翠)

 • Với sắc xanh lục nổi bật và phân biệt rõ ràng và tương phản trên nền trắng
 • Thường thấy ở dạng bán trong suốt hoặc đục bởi cấu trúc sợi hoặc hạt mịn được xếp vào loại chất lượng bình thường tuy nhiên nếu có độ trong suốt cao thì lại là cực phẩm.

Ngoài các phẩm chất, màu sắc của 5 loại có giá trị nhất Nam Tiên Sinh vừa nêu trên, còn có những phẩm chất ngọc khác như: Phỉ thúy hoa thanh, hồng phỉ, hoàng tông, đậu chủng, phù dung, mã nha, ngẫu phấn, nghiễm phiến, thúy ti, kim ti, du thanh, ba sơn, kiền bạch, mặc thúy, thiết long sinh phỉ thúy. 

Hay các ngọc phỉ thúy mang màu sắc: Ngọc phỉ thúy xanh, Ngọc phỉ thúy trắng, Ngọc phỉ thúy đỏ, Ngọc phỉ thúy đen, Ngọc phỉ thúy vàng, Ngọc phỉ thúy tím oải hương, Ngọc hoàng gia, Ngọc phỉ thúy cam, Ngọc phỉ thúy nâu. 

Ngọc phỉ thúy hợp mệnh nào

Theo phong thủy, ngọc là tinh hoa kết tinh của thiên nhiên. Tuy nhiên cẩm thạch phỉ thúy cũng có những màu hiếm như vàng, đỏ, cam, tím, nâu…Khi lựa chọn trang sức ngọc phỉ thúy cần theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương hợp để chọn màu ngọc hợp mệnh.

 • Mệnh Kim (Kim loại): Trắng, Xám, Ghi. Tương sinh: Vàng, Nâu Đất
 • Mệnh Thủy (Nước): Đen, Xanh biển. Tương sinh: Trắng, Xám, Ghi
 • Mệnh Mộc (Cây cối): Xanh lục. Tương sinh: Đen, Xanh biển.
 • Mệnh Hỏa (Lửa): Đỏ, Hồng, Tím. Tương sinh: Xanh lục.
 • Mệnh Thổ (Đất): Vàng, Nâu Đất. Tương sinh: Đỏ, Hồng, Tím.

Sản phẩm liên quan

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm