Ngũ Hành Mệnh Hỏa – Ảnh Hưởng Của Hỏa Trong Cuộc Sống

Ngũ hành là tập hợp của năm nguyên tố: đất, nước, lửa, kim loại, đại diện cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Các nguyên tố này được coi là cơ sở tạo nên mọi sự vật và hiện tượng trên thế giới. Chúng tương tác với nhau theo hai chiều sinh và diệt, tạo nên sức mạnh và tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của con người.

Trong đó, hành Hỏa cũng là một trong những ngũ hành quan trọng. Hành Hỏa được biểu tượng hóa bởi ngọn lửa, đại diện cho sự sôi động và sự nóng bỏng. Nhưng hành Hỏa cũng có những ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của con người. Vậy hành Hỏa là gì? Ảnh hưởng của hành Hỏa tới đời sống ra sao? Cùng Nam Tiên Sinh khám phá tất cả trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của hành Hỏa

Hỏa là một trong 5 hành trong ngũ hành, biểu tượng cho sức nóng, nhiệt, tính chủ động và hướng lên trên. Ngũ hành hỏa mệnh có tác dụng sưởi ấm, đánh tan cảm lạnh, thúc đẩy quá trình rèn kim loại. Người có năng lượng Hỏa vừa đủ thường mang lại cảm giác ấm áp, an toàn và nhiệt huyết, nhưng nếu mạnh quá có thể mang lại tính hủy diệt.

Ở năng lượng tích cực, hỏa mang đến danh dự và sự công bằng. Ở năng lượng tiêu cực, hỏa chính là sự nóng nảy, phá hủy, chiến tranh.

Mệnh Hỏa đại diện cho sự công minh, bộc trực, công bằng, đam mê và nhiệt huyết. Mọi thứ đối với họ đều muốn thực hiện nhanh chóng, gọn lẹ, không ù lì chậm chạp mà đôi khi nếu họ là những người quản lý sẽ vô tình gây áp lực cho nhân viên.

Ngũ hành Hỏa có hai trạng thái, Hỏa ở đây có thể là Dương Hỏa (Bính Hỏa) hoặc Âm hỏa (Đinh hỏa), trong đó:

 •  Dương Hỏa chính là hỏa thuần dương, hình ảnh của Bính Hỏa là  ánh sáng mặt trời. Bính Hỏa đứng đầu các loại hỏa, nó có nghĩa là trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, hừng hực, bồng bột, nhiệt tình, hào phóng. hợp với các hoạt động xã giao, nhưng cũng dễ bị hiểu lầm là phóng đại và háo danh.
 • Âm Hỏa là Hỏa thuần âm. Đại diện là hình ảnh lửa của ngọn đèn, của lò bếp. Thế của ngọn lửa không ổn định, gặp thời thì lửa mạnh, không gặp thời thì lửa yếu. Đinh hỏa là em gái của hỏa, có tính cách bên ngoài trầm tĩnh, bên trong sôi nổi.

2. Người mệnh Hỏa sinh năm nào?

Người mệnh hỏa hay còn gọi là ngũ hành Hỏa sẽ có năm sinh như bảng sau:

1934, 1994 Tuổi Giáp Tuất
1957, 2017 Tuổi Đinh Dậu
1986, 1926 Tuổi Bính Dần
1935, 1995 Tuổi Ất Hợi
1966, 2024 Tuổi Giáp Thìn
1987, 1927 Tuổi Đinh Mão
1948, 2008 Tuổi Mậu Tí
1965, 2025 Tuổi Ất Tỵ
1949, 2009 Tuổi Kỷ Sửu
1978, 2038 Tuổi Mậu Ngọ
1965, 2016 Tuổi Bính Thân
1979, 2039 Tuổi Kỷ Mùi

3. Tính cách người hành hỏa

Những người có mệnh Hỏa thường có tính cách thẳng thắn, bộc trực và yêu công bằng. Họ có sức mạnh nhiệt tình và đam mê trong cả cuộc sống và công việc, thường ưu tiên chọn những công việc có thể hoàn thành nhanh chóng. Tuy nhiên, việc áp lực người khác trong công việc của mình cũng là điều thường xuyên xảy ra.

Mệnh Hỏa thường có tư duy lãnh đạo và được người khác tôn trọng vì tính mạnh mẽ, kiên trì và tự giác cao. Họ có lập trường vững vàng và luôn hành động quyết liệt trong công việc.

Nếu năng lượng Hỏa được cân bằng và kiểm soát tốt trong gia đình, người mệnh Hỏa sẽ trở thành nguồn cảm hứng đem lại không khí vui vẻ, phấn khích cho vợ chồng. Tuy nhiên, nếu năng lượng này không được kiểm soát thì họ có thể trở nên dễ nổi nóng và mất mát các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống.

4. Nguyên lý hoạt động của hành Hỏa: tương sinh và tương khắc với hành gì?

5 nguyên tố kim, mộc, thủy, hỏa và thổ đại diện cho sự sống của trái đất và tạo nên các vật chất trên vũ trụ này. Hành Hỏa, là một trong số đó, có vai trò quan trọng trong việc vận hành và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người, từ sự nghiệp đến hôn nhân.

Theo quy luật tương sinh, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Mộc (Mộc sinh Hỏa) và mệnh Thổ (Hỏa sinh Thổ), có nghĩa là sự hiện diện của một trong hai mệnh này sẽ tạo ra sự lợi ích cho nhau.

Tuy nhiên, theo quy luật tương khắc, mệnh Hỏa tương khắc với mệnh Kim (Hỏa khắc Kim) và mệnh Thủy (Hỏa khắc Thủy). Điều này có nghĩa là sự hiện diện của hai nguyên tố này sẽ gây ra sự xung đột và khó khăn cho nhau.

Vì vậy, trong việc áp dụng phong thủy và quản lý cuộc sống, hiểu rõ và cân bằng được sức ảnh hưởng của các nguyên tố này là rất quan trọng để tạo nên một môi trường sống và làm việc tốt cho con người.

5. Các nạp âm thuộc Hành Hỏa

Theo Lục Thập Hoa Giáp, hành hỏa gồm 6 nạp âm:

 • Lư Trung Hỏa ( Lửa trong lò)
 •  Sơn Đầu Hỏa (lửa đầu/đỉnh núi)
 • Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét)
 • Sơn Hạ Hỏa ( Lửa dưới núi)
 •  Phú Đăng Hỏa ( lửa đèn dầu)
 • Thiên Thượng Hỏa ( lửa trên trời)

Bốn loại Phú Đăng Hỏa (lửa đèn dầu), Lư Trung Hỏa (lửa trong lò) và Sơn Đầu Hỏa (lửa đầu/đỉnh núi), sơn hạ hỏa ( Lửa dưới núi) khi gặp hành Thủy sẽ khắc kỵ. Lửa này khi gặp nước ắt sẽ bị dập tắt, đúng nghĩa Thủy khắc Hỏa, thuộc diện khắc nhập mất phần phúc.

Còn Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời) và Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét) lại cần kết hợp với hành Thủy, bởi có nước thì càng phát huy được tính chất, khí âm (thủy) gặp khí dương (hỏa) sẽ gây ra sấm sét. Nên kết hợp với nhau mới phát huy được tối đa tính chất, cuộc đời sẽ sàng sáng lạn hơn.

6. Đồ vật thuộc hành Hỏa

 • Đại diện cho hành hỏa chính là Mặt Trời và những hình ảnh gì mang hình ảnh về mặt trời, ánh sáng.
 • Nến, đèn cũng thuộc hành Hỏa
 • Những đồ vật có hình Tam giác, hình này mang biểu tượng giống ngọn lửa.
 • Những gì có màu đỏ là hành Hỏa
 • Vật dụng thủ công được xem là mệnh Hỏa
 • Đồ mang mệnh Hỏa còn có thể là tranh ảnh về mặt trời, lửa.

7. Màu sắc tương sinh tương khắc với hành Hỏa

Màu sắc đặc trưng cho hành hỏa

Nhiều màu có gam màu ấm như đỏ, cam và hồng tím đại diện cho hành Hỏa.

 • Màu đỏ được coi là màu đặc trưng của hành Hỏa, biểu thị sự quyến rũ, hấp dẫn, tự tin, năng động và kiên cường. Màu đỏ được sử dụng rộng rãi trong trang trí nhà cửa để tạo nên sự thu hút, sắc sảo, mạnh mẽ và giàu có
 • Màu cam được gọi là “màu xã hội” vì nó biểu thị sự tươi mới, thay đổi và sự kết nối. Màu cam tạo ra không gian ấm cúng và thoải mái, cũng như thể hiện tình yêu và danh vọng.
 • Màu tím là màu đại diện cho hành Hỏa và tượng trưng cho tính trung thành, kiên quyết và son sắt.
 • Màu hồng thể hiện tình yêu thơ ngây, may mắn và trong sáng. Sử dụng màu hồng đem đến niềm vui và hạnh phúc cho người mang hành Hỏa.

Tuy nhiên, khi sử dụng màu đỏ quá mức sẽ gây ra cảm giác nhức mắt và dễ nổi nóng giận. Nên sử dụng màu sắc với mức độ vừa phải và hài hòa để tạo ra một không gian sống tốt cho người mang hành Hỏa.

Màu tương sinh cho mệnh hỏa

 • Màu sắc tốt nhất cho người mệnh Hỏa là màu xanh lá cây, xanh da trời. Các màu này thuộc hành Mộc mà Mộc lại sinh ra Hỏa, rất tốt, giúp tương sinh cho người đeo.
 • Vì mệnh Hỏa có thể chế khắc được mệnh Kim, nên cũng có thể sử dụng màu thuộc mệnh Kim như: sáng trắng, bạc, bạch kim.

Màu sắc tương khắc với hành Hỏa

 • Tuyệt đối không được dùng đồ vật có màu đen, màu xám, màu xanh nước biển (thuộc hành Thủy). Bởi Thủy sẽ dập tắt Hỏa, tương khắc vô cùng, rất xấu,sẽ mang lại vận xui, không tốt cho người thuộc sinh mệnh và cung mệnh này.

8. Năm trạng thái vượng – suy của hành Hỏa ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong mỗi chúng ta đề có đầy đủ ngũ hành: kim-mộc-thủy-hỏa-thổ . Dựa vào bát tự của mỗi người để tính ra tỷ lệ ngũ hành trong mỗi người như thế nào, do đó, mỗi người là khác nhau.

Chính vì thế, mỗi hành đểu có năm trạng thái từ vượng đến suy này và mệnh Hỏa cũng có 5 cấp bậc khác nhau.

 • Vượng: đây là trạng thái cho năng lượng của hành Hỏa mạnh nhất
 • Tướng: đây được cho là trạng thái năng lượng Hỏa đẹp nhất.
 • Hưu:  Hành Hỏa không quá yếu, không quá mạnh, cân bằng.
 • Tù: cấp bậc này cho thấy năng lượng Hỏa đang có xu hướng giảm dần.
 • Tử: đây là trạng thái năng lượng hỏa rất thấp.

Từ 5 cấp bậc trên ta có thể chia hành Hỏa làm hai trạng thái chính: Khi hỏa vượng và khi hỏa suy. Hỏa mạnh nhất ở vượng, đẹp nhất ở tướng và cân bằng ở hưu. Bắt đầu hỏa suy yếu ở tù và suy yếu hoặc khuyết ở tử.
Ở trạng thái Vượng

Ở trạng thái này, Hỏa sẽ phát huy năng lượng mạnh nhất. Người hành Hỏa là người nhiệt tình, năng động, thông minh, hoạt bát, công bằng, thẳng thắn. Khi có bất cứ dự định gì họ sẽ luôn bắt tay vào làm ngay mà không phải đắn đo, do dự gì. Tuy nhiên, ở trạng thái này, khi không biết cách kiểm soát năng lượng hỏa mạnh thì người Hỏa vượng thường hấp tấp, nôn nóng, vội vã, khi đã quyết tâm thì rất nhiều tình, nhưng một khoảng thời gian ngắn mà không thu được kết quả sẽ chán nản, uể oải, vì thuộc tính bốc lên cao nhưng thiếu tính chất bền vững của ngọn lửa, tâm lý  dễ bị kích động, nổi nóng, đôi khi khó kiểm soát được tâm lý.

Chính bởi vậy, điều chúng ta cần làm để kiểm soát được năng lượng Hỏa này là dùng Thủy để chế ngự lại. Thủy có tính chất mềm mại, thâm trầm, suy tư, có thể giúp hỏa điều tiết lại bằng những thói quen tốt trong cuộc sống như : giữ bình tĩnh, nghĩ sâu sắc, kiềm chế được cảm xúc cá nhân. Không ngừng rèn rũa bản thân để có những đức tính tốt cương nhu hài hòa, công việc và cuộc sống sẽ tự được cân bằng.

Ở trạng thái Tướng

Ở trạng thái này, Hỏa mang năng lượng đẹp nhất, mọi thứ đều hài hòa.

Người hỏa khi này là người biết kiểm soát cảm xúc của mình, là người kiên trì, có tính tự giác cao, quyết liệt, có tầm nhìn và có khả năng lãnh đạo tốt. Họ có thể truyền cảm hứng sống và làm việc cho người khác, ngoại giao hoạt bát, được lòng nhiều người. Là người năng động, giao thiệp tốt, biết nắm bắt cơ hội nên dễ được lòng mọi người xung quanh. Là người nhiệt tình giúp đỡ người khác, bênh vực kẻ yếu.

Ở trạng thái Hưu 

Khi ở Hưu, năng lượng hỏa được cân bằng, không giảm không suy. Họ vẫn giữ được sự năng động ban đầu, nhưng sự quyết liệt bắt đầu giảm dần. Họ là người ấm áp, tình cảm, tốt bụng trong các hoạt động, cởi mở nhưng hướng nội. Họ có trí sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú. Họ luôn hoàn thành công việc và có tính trách nhiệm cao.

Ở trạng thái Tù 

Hỏa ở trạng thái này là rất thấp, có dấu hiệu suy yếu và không còn giữ được phong độ của mệnh hỏa ban đầu.

Ở trạng thái này, bản thân người mệnh hỏa rất hay nóng nảy, dễ cãi vã, không kiềm chế được cảm xúc nên dễ gây ra chuyện bất như ý. Họ bắt đầu thiếu đi sự quyết liệt thay vào đó là sự do dự, khó quyết đoán, thích khoa trương và cả thèm chóng chán.

Trong chuyện tình cảm, bởi sự nóng tính, thiếu suy xét, đôi khi là “ đứng núi này trông núi nọ” mà họ dễ đánh mất đi người thực sự phù hợp với mình.

Ở trạng thái Tử

Người Hỏa suy, hoặc khuyết Hỏa: Hỏa trong ngũ hành gồm rất nhiều trạng thái, Hỏa có tính nóng, luôn bốc lên cao, và ánh sáng tượng trưng sự nhiệt tình, hăng hái, văn minh hướng thượng. Người Hỏa nhược thường thiếu sự quyết tâm, nhiệt tình và hăng say. Họ dễ mắc phải sai lầm vì lòng tham của mình, bướng bỉnh và hiếu chiến nên họ vô tình đánh mất đi nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống và công việc. Để thu hút Hỏa khí về mình nên nhiệt tình, nỗ lực, hăng hái, và sáng suốt, vững bước đi lên.

Xem thêm

Trên đây là những chia sẽ của Nam Tiên Sinh về Ngũ hành mệnh Hỏa – Ảnh hưởng của hỏa trong cuộc sống, qua đó sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn tính cách của mình và những thứ liên quan đến ngũ hành hỏa, từ đó bạn sẽ điều chỉnh lại phù hợp hơn với cuộc sống phong thủy và sự phát triển tài lộc của bản thân mình nhiều hơn nhé!

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm