Ngũ Hành Mệnh Thủy – Ảnh Hưởng Của Thủy Trong Cuộc Sống

Chúng ta luôn tò mò và muốn khám phá tương lai với những điều bí ẩn của nó. Theo tín đồ Phật giáo, tương lai chính là “quả” mà ta thu hoạch từ chính những “hạt giống” đã gieo trong quá khứ. Nhiều tôn giáo sử dụng thuật ngữ “số mệnh” để ám chỉ những sự kiện, những chuyện con người sẽ trải qua trong tương lai. Tuy nhiên, để tìm hiểu số mệnh chính xác, người ta cần phải có một số “dữ liệu đầu vào”, và ngũ hành bản mệnh là một trong số đó.

Mệnh Thủy là một trong 5 ngũ hành bản mệnh. Những người có mệnh Thủy thường được sinh ra vào những năm nhất định và có những đặc điểm chung về tính cách, sự nghiệp, tài lộc và cuộc sống. Nếu bạn là người mệnh Thủy, hãy tiếp tục đọc bài viết sau của Nam Tiên Sinh để tìm hiểu thêm về Ngũ Hành Mệnh Thủy – Ảnh Hưởng Của Thủy Trong Cuộc Sống

1. Đặc điểm của ngũ hành mệnh Thủy

Nói đến hành Thủy chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến nước, những cơn mưa lất phất, cơn bão, Thủy cùng đại diện cho mùa Đông trong năm. Ngoài ra, hành Thủy còn đại diện cho nghệ thuật, cái đẹp và bản ngã.

Thủy có mặt trong mọi hoạt động đời sống. Đặc điểm của Thủy là sự nhẹ nhàng, linh hoạt, hiền hòa nhưng cũng mau thay đổi, khó đoán.

Hành Thủy được coi như một trong những nhân tố tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau. Thủy có thể hiền hòa nhưng cũng rất mạnh mẽ, sức mạnh của Thủy có thể cuốn trôi mọi thứ.

Người thuộc hành Thủy khi tích cực sẽ có thiên hướng nghệ thuật, biết cảm nhận cái đẹp, hòa nhã và có tinh thần xây dựng trong các mối quan hệ. Là người dễ cảm thông với mọi người. Còn xét trên phương diện tích cực, người thuộc hành thủy sẽ có tính cách nhạy cảm quá mức, dễ gây phiền phức cho người khác, tính tình thay đổi thất thường.
Ngũ hành Thủy có hai trạng thái, Thủy ở đây có thể là Dương Thủy (Nhâm Thủy) hoặc Âm thủy (Quý Thủy), trong đó:

 •  Dương Thủy chính là thủy thuần dương, hình ảnh của Nhâm Thủy là  thủy của biển cả. Nhâm thủy đứng đầu các loại thủy, nó có nghĩa là xanh trong, khoan dung, hoà phóng, có khả năng đùm bọc và bao dung, nhưng ngược lại cũng có tính ỷ lại hoặc chậm chạp, không lo lắng.
 • Âm thủy là thủy thuần âm. Hình ảnh của âm thủy là nước của mưa, còn có nghĩa là ôm ấp, mầm mống bên trong. Quý thủy là em gái của thủy, có tính cách chính trực, cần mẫn, dù gặp hoàn cảnh khó khăn cũng cố gắng mở đường thoát khổ.

2. Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Theo lịch Vạn Niên người mệnh Thủy sinh vào các năm:

Bính Tý

1936 và 1996

Đinh Sửu

1937 và 1997

Giáp Thân

1944 và 2004

Ất Dậu

1945 và 2005

Nhâm Thìn

1952 và 2012

Quý Tỵ

1953 và 2013

Bính Ngọ

1966 và 2026

Đinh Mùi

1967 và 2027

Giáp Dần

1974 và 2034

Ất Mão

1975 và 2035

Nhâm Tuất

1982 và 2042

Quý Hợi

1983 và 2043

Đặc điểm của người hành Thủy

 • Người mệnh Thủy thường là người có khuôn mặt và dáng người tròn trịa, đầy đặn, mũm mĩm và hơi thấp. Mang tính hàn nên họ dễ bị lạnh hơn người khác, nhất là vào mùa đông, mùa hè họ lại không bị nóng lắm.
 • Người mệnh này rất thông minh, lạc quan, dí dỏm, hòa đồng và cởi mở. Do nước có hai đặc tính là nước chảy và nước tĩnh, nên nhóm người mệnh Thủy cũng được chia ra làm hai loại: người năng động và người nội tâm.
 • Người năng động thì rất tích cực, thích giao tiếp, giao du nhiều bạn bè, mở rộng các mối quan hệ của mình, nhiệt tình, vui vẻ. Còn người nội tâm thì thích sự yên tĩnh, khá bình tĩnh, trầm ổn, không đua chen.
 • Đặc tính của nước là sự linh hoạt, dễ thay đổi. Do đó, khi tích cực họ rất năng nổ, khéo léo, sắc sảo, chu đáo , đối xử tốt với mọi người. Còn khi tiêu cực họ khá toan tính, nham hiểm, dễ mất bình tĩnh, khó lường.
 • Phụ nữ mệnh Thủy thường nhu mì, duyên dáng, nhẹ nhàng, ngọt ngào còn đàn ông thì thường sống nội tâm.

3. Nguyên lý hoạt động của hành Thủy: tương sinh và tương khắc với hành gì?

Vạn vật trên vũ trụ này đều tồn tại 5 hành là kim – mộc- thủy-hỏa-thổ đại diện cho sự sống của trái đất. Sự vận hành của Thủy sẽ tác động ảnh hưởng qua lại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và hôn nhân của hành Thủy này.

 • Theo quy luật tương sinh trong ngũ hành: Mệnh Thủy tương sinh với mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc) và mệnh Kim (Kim sinh Thủy).
 • Theo quy luật tương khắc trong ngũ hành: Mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa (Thủy khắc với Hỏa) và mệnh Thổ (Thổ khắc Thủy).

4. Hành Thủy có bao nhiêu nạp âm?

Theo Lục Thập Hoa Giáp, hành Thủy có 6 nạp âm phân thành:  Giản Hạ Thủy (nước dưới khe), Tỉnh Tuyền Thủy (nước trong suối), Trường Lưu Thủy (nước chảy dài), Thiên Hà Thủy (nước mưa), Đại Khê Thủy (nước khe lớn), Đại Hải Thủy (nước biển lớn).

Hai mệnh Đại Hải Thủy và Thiên Hà Thủy không sợ gặp Thổ dù Thổ khắc Thủy (đất ngăn cản dòng chảy của nước), vì Thổ không nằm trong biển lớn hoặc ở trên trời. Cả hai mệnh này nếu phối hợp với Thổ sẽ rất phát triển, vợ chồng thuận lợi trên đường công danh, phú quý.

Ba mệnh còn lại Trường Lưu Thủy, Giản Hạ Thủy và Tỉnh Tuyền Thủy đều khắc Thổ, nếu lấy vợ hoặc chồng thuộc mệnh này thì sẽ vất vả, vì đất hút nước để đất thêm màu mỡ.

5. Đồ vật thuộc ngũ hành Thủy

Đồ vật đại diện cho ngũ hành Thủy gồm: Sông suối, ao hồ, đài phun nước, bể cá, các bức tranh về nước, Các đường uốn khúc, kính, gương soi.

6. Màu sắc tương sinh tương khắc với hành Thủy

Màu sắc đặc trưng cho người mệnh thủy:

Các màu sắc đặc trưng cho hành thủy mà chúng ta biết đó là đen và xanh dương. Với hai màu này, người mệnh Thủy khi sử dụng sẽ luôn gặp nhiều may mắn, thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp và tình duyên.

 • Màu đen: đại diện cho sự bí hiểm, quyến rũ, sức hút, mạnh mẽ, quyết liệt nhưng cũng đầy tinh tế. Ngoài ra, thường khiến người ta liên tưởng đến quyền lực, sự huyền bí, giàu có và sang trọng.
 • Màu xanh dương: Mang đến cảm giác sảng khoái, mát mẻ, khiến người nhìn vào cảm thấy thanh bình, thư giãn.

Màu sắc tương sinh cho người ngũ hành Thủy

Mệnh Thủy sẽ được những màu sắc thuộc hành Kim tương sinh, rất tốt. Màu tương sinh gồm các màu sáng trắng, bạc, bạch kim. Do đó, người mệnh Thủy nên sử dụng màu bạc, sáng trắng, bạch kim, sẽ được hỗ trợ gia tăng vận khí.

 • Màu trắng:  thể hiện sự trong sáng, thuần khiết, giản dị, tinh tế, mang năng lượng tích cực, hướng con người đến tương lai tươi sáng. Màu trắng cũng rất hài hòa, trang nhã. Tuy nhiên, không nên dùng quá  nhiều màu này, màu trắng đơn giản quá nên đôi khi tạo cảm giác lạnh lẽo, đơn độc.
 • Màu xám :là hỗn hợp giữa trắng và đen, thường được lựa chọn làm màu nền bởi đặc tính êm dịu của nó. Màu xám giúp người mệnh Thủy ổn định, chắc chắn và tĩnh tại. Tuy nhiên không nên lạm dụng màu xám bởi nó còn có sắc thái u ám.

Màu sắc tương khắc với hành Thủy

Vì mệnh Thủy chế khắc được mệnh Hỏa nên việc sử  dụng các đồ dùng có màu đỏ, hồng, cam, tím, sẽ chế ngự được.

Bởi Thổ chế ngự Thủy nên tuyệt đối những người mệnh Thủy không nên sử dụng các vật dụng có màu vàng sậm, nâu đất, sẽ gây bất lợi cho người đeo.

7. Năm trạng thái vượng – suy của hành Thủy ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong mỗi chúng ta đề có đầy đủ ngũ hành: kim-mộc-thủy-hỏa-thổ . Dựa vào bát tự của mỗi người để tính ra tỷ lệ ngũ hành trong mỗi người như thế nào, do đó, mỗi người là khác nhau.

Chính vì thế, mỗi hành đểu có năm trạng thái từ vượng đến suy này và mệnh Thủy cũng có 5 cấp bậc khác nhau.

 • Vượng: đây là trạng thái cho năng lượng của hành Thủy mạnh nhất
 • Tướng: đây được cho là trạng thái năng lượng Thủy đẹp nhất.
 • Hưu:  Hành Thủy không quá yếu, không quá mạnh, cân bằng.
 • Tù: cấp bậc này cho thấy năng lượng Thủy đang có xu hướng giảm dần.
 • Tử: đây là trạng thái năng lượng Thủy rất thấp.

Ở trạng thái Vượng

Những người Thủy vượng thường có một số các đặc điểm về tính tình như sau đầu óc nhanh nhạy, trí tuệ sắc bén, lãng mạn ướt át, trầm tư sâu lắng, dục vọng tình ái cao. Để khắc phục những hạn chế trên cần có sự định hướng. Những người Thủy vượng vừa cần lòng nhân ái của hành Mộc, để trí tuệ khỏi đưa vào nẻo tà, làm điều ác nhân, thất đức, vừa cần có sự trung hậu của hành Thổ để tiết chế ước thúc hành vi khỏi lãng mạn, sa ngã về tình ái…

Ở  trạng thái Tướng

Người có hành thủy ở tướng sẽ đẹp nhất vì thế lúc này năng lượng vừa đủ tốt, không bị vượng quá. Có thể phát huy tốt những mặt tích cực của hành Thủy: tích cực, hòa đồng, cởi mở, hài hước, tựa như nước mát tưới, rất hài hòa, giao tiếp tốt, có trái tim nhân hậu, rất thông minh, nhanh nhẹn, ứng biến nhanh. Có nhiều mối quan hệ tốt thông qua khả năng ngoại giao của bản thân.

Ở trạng thái Hưu

Những người Thủy ở hưu: lúc này năng lượng đang ở thế cân bằng, lúc này các tính cách tốt của người mệnh thủy được sử dụng vừa đủ nhất, linh hoạt, thông minh, sâu sắc, giao tiếp giỏi, hòa nhã với mọi người. Tuy nhiên, cần giữ được sự tích cực như ban đầu, vì thời kỳ này hành thủy cũng bắt đầu có trạng thái tiêu cực nhưng ở mức có thể kiểm soát được.

Ở trạng thái Tù

Thủy ở trạng thái này là rất thấp, có dấu hiệu suy yếu và không còn giữ được phong độ của mệnh thủy ban đầu.

Ở trạng thái này, bản thân người mệnh thủy rất hay nản lòng và dễ từ bỏ khi gặp khó khăn. Đôi khi, họ mang bên mình nhiều năng lượng tiêu cực. Họ bắt đầu thiếu đi sự sáng suốt của mình thay vào đó là những lo lắng, trăn trở, bất an.

Trong chuyện tình cảm, vì sự lo nghĩ tương lai xa vời mà không tập trung vào hiện tại khiến họ dễ rơi vào trạng thái bất an, lo lắng, dẫn đến chia cắt, cãi vã. 

Ở trạng thái Tử

Những người Thủy ở Tử , lúc này thủy đã ở thế bắt đầu suy yếu : Thủy thuộc về tính linh động, trầm lắng, sâu sắc. Trong ngũ thường Thủy chủ về Trí. Những người khuyết Thủy để đảm bảo cho công việc và cuộc sống nên dành nhiều thời gian cho việc suy nghĩ, trầm tư về mọi vấn đề. Khi trao đổi giao tiếp nên chọn lối hành văn lưu loát trôi chảy. Bằng những việc làm trên họ đã bổ trợ cho mình rất nhiều Thủy khí trong sự trầm tư suy ngẫm theo chiều sâu, và hành văn diễn đạt lưu loát thì tự họ sẽ là quý nhân của chính họ, giúp cho việc cải thiện vận mệnh của mình tích cực hơn.

Hy vọng bài biết của Nam Tiên Sinh về những thông tin xoay quanh vấn đề Ngũ Hành Mệnh Thủy – Ảnh Hưởng Của Thủy Trong Cuộc Sống sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Cùng theo dõi Nam Tiên Sinh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy nhé!

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm