Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trong phong thuỷ

Trong quan niệm phong thủy, vị trí của bếp không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng mà còn quyết định đến sự thành bại của gia chủ. Nếu bếp được đặt trong vị trí cấm kỵ, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của bạn. Một yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà. Đặc biệt, việc đặt hoả lò phải tránh đối diện với hướng của nhà. Ví dụ, nếu nhà hướng về phía bắc, thì bếp không nên xoay về phía nam, vì điều này không được coi là thuận lợi. Hãy cùng tìm hiểu về các quy tắc kiêng kỵ khi đặt bếp trong phong thuỷ với Nam Tiên Sinh.

 

Người xưa quan niệm bếp đặt như thế nào?

Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi.

Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…

Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập ghềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào. Theo quan niệm của người phương đông thì phòng bếp là 1 trong 3 vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà. Một số kiêng kỵ ở nhà bếp để bạn có một không gian bếp với kiến trúc hài hòa phong thủy

Những kiêng kỵ khi đặt bếp trong phong thủy

1. Tránh đặt bếp nấu ngược hướng nhà: Bếp không nên nằm ngược hướng so với nhà, đặc biệt là không nên để bếp quay về hướng ngược với cửa nhà. Ví dụ, nếu nhà hướng về bắc, thì bếp không nên hướng về nam. Điều này không tốt cho sự cân bằng năng lượng trong không gian.

2. Kiêng để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp: Bếp không nên đặt sao cho đường từ cửa chính đâm thẳng vào nó. Điều này là để tránh khí từ bên ngoài xâm nhập trực tiếp vào không gian bếp và gây mất mát năng lượng. Cổ nhân có câu: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất.”

3. Tránh bếp nấu nhìn thẳng từ cửa chính: Bếp không nên để lộ, tức là từ ngoài cửa chính nhìn thấy ngay bếp. Điều này cũng không tốt cho phong thuỷ của không gian.

4. Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh: Bếp nấu là nơi nấu ăn cho cả gia đình, vì vậy cần duy trì vệ sinh tốt. Không nên đặt bếp quá gần nhà vệ sinh, vì sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường ăn uống. Đặc biệt, không nên để bếp đối diện với nhà vệ sinh.

5. Kiêng đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ: Bếp không nên đặt ngay đối diện với phòng ngủ. Vì bếp là nơi nấu nướng, thường có nhiệt độ cao và khói bụi, việc đặt bếp đối diện phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong phòng ngủ.

6. Kiêng đặt bếp gần giường ngủ: Bếp có ngọn lửa nóng, và khi nấu nướng sẽ tạo ra khói và dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Do đó, không nên đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ và tránh đặt bếp quá gần giường ngủ.

7. Tránh để sau bếp là khoảng không: Bếp nên được tựa vào tường và không nên để sau bếp là một khoảng không không có tường. Nếu phía sau bếp là cửa chính và ánh sáng chiếu qua, cũng không tốt, vì sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng để ánh sáng chiếu vào”.

8. Tránh đặt bếp trên rãnh mương nước: Bếp thuộc hành hỏa và hỏa kỵ hành nước. Vì vậy, không nên đặt bếp trên đường nước hoặc gần vùng có nhiều nước như rãnh mương.

9. Kiêng có xà ngang đè lên trên: Trong phong thuỷ, xà ngang đè lên trên không được khuyến khích. Việc có xà ngang đè lên trên bếp hoặc đè lên trên giường ngủ không tốt và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc.

10. Kiêng để nước và lửa đụng nhau: Bếp thuộc hành hỏa và chậu rửa đựng nước thuộc hành thủy. Vì vậy, không nên để bếp và chậu rửa quá gần nhau hoặc để nước và lửa đụng chạm với nhau, để tránh xung đột hành khí và tạo ra sự mất cân bằng năng lượng.

Lưu ý rằng, phong thuỷ là một lĩnh vực có nhiều quan điểm và quy tắc khác nhau, nên các nguyên tắc trên chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là điều kiện bắt buộc.

Xem thêm: 

Tóm lại, việc đặt bếp đúng cách trong phong thuỷ là rất quan trọng để tạo ra một không gian sống cân bằng và hài hòa cho gia đình. Bằng cách lưu ý những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trên, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của phong thuỷ để mang lại sức khỏe và may mắn cho gia đình mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm