Những kiêng kỵ khi sửa nhà cần biết để tránh thất thoát tài lộc, hao tổn cát khí

Sửa chữa ngôi nhà là quá trình cải tiến và tái tạo lại ngôi nhà cũ để phù hợp với nhu cầu của chủ sử dụng. Nó không chỉ tạo ra không gian sống mới thoải mái hơn, mà còn kết hợp yếu tố phong thủy để mang đến may mắn cho gia đình. Việc cải tiến và sửa chữa ngôi nhà cũ là rất quan trọng, vì vậy gia chủ cần hiểu những điều kiêng kỵ tối thiểu để tránh lãng phí tiền bạc và mất mát tài lộc cho gia đình. Cùng Nam Tiên Sinh lưu ý những kiêng kỵ khi sửa nhà cần biết để tránh thất thoát tài lộc, hao tổn cát khí.

Những thời điểm kiêng kỵ sửa nhà

Tháng 7 Âm lịch

Tháng 7 Âm lịch, còn được gọi là tháng Cô hồn, được cho là thời gian khi ma quỷ được thả tự do từ Quỷ Môn Quan và hoành hành trong thế gian. Vì vậy, trong tháng này, những công việc quan trọng như xây nhà, mua xe và các hoạt động tương tự thường không nên thực hiện. Điều này cũng áp dụng cho việc sửa chữa nhà cũ.

Sửa chữa nhà trong tháng 7 Âm lịch có thể mang lại vận âm và gây ra nhiều rắc rối không mong muốn, khiến cho gia chủ phải đối mặt với khó khăn và cảm thấy lo lắng. Hơn nữa, tài lộc của gia đình cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực theo sau.

Do đó, để tránh những tác động không tốt từ tháng 7 Âm lịch, việc sửa chữa nhà nên được hoãn lại và thực hiện vào thời gian khác, khi không có yếu tố tiêu cực của tháng này.

Tuổi hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoàng Ốc

Trong phong thủy, người ta tuân theo những quy tắc và kiêng kỵ khi sửa nhà để tránh các hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc. Điều này được coi là quan trọng vì nếu phạm vào các hạn này khi xây dựng nhà, có thể gây ra tai họa, rủi ro và khó khăn trong mọi mặt.

Các hạn này bao gồm:

 • Hạn Tam Tai: Gồm ba năm liên tiếp thuộc cung Tý, Sửu, Dần trong hành văn khắc. Trong thời gian này, nên kiêng kỵ sửa chữa nhà cửa để tránh mang đến những tác động tiêu cực và khó khăn đáng kể.
 • Hạn Kim Lâu: Là năm thuộc cung Tý trong hành văn khắc. Trong năm này, cũng nên hạn chế việc sửa chữa nhà để tránh gặp phải những rủi ro và vận đen không mong muốn.
 • Hạn Hoàng Ốc: Là năm thuộc cung Ngọ trong hành văn khắc. Trong thời gian này, cũng nên cân nhắc việc sửa nhà để tránh xung đột và sự rối loạn trong gia đình.

Tuân thủ các nguyên tắc này giúp tránh những tác động tiêu cực từ các hạn Tam Tai, Kim Lâu và Hoàng Ốc. Điều quan trọng là không sửa chữa nhà trong các giai đoạn này để đảm bảo sự an lành, hòa thuận và tài lộc thuận lợi cho gia đình.

Đang trong thời gian chịu tang

Theo quan niệm dân gian, khi gia đình đang trong thời gian chịu tang, điều này được coi là mang đến những điều xui xẻo và kém may mắn. Do đó, tất cả các hoạt động như xây nhà đều nên được hoãn lại. Việc sửa nhà trong giai đoạn này cũng không nên thực hiện, trừ khi thực sự cần thiết và gấp rút. Tốt nhất là chờ đến sau khi kỳ giỗ đầu để tiến hành các công việc sửa chữa nhà.

Gia đình có phụ nữ mang thai

Trong gia đình khi có phụ nữ mang thai, việc sửa nhà có thể tạo ra những tác động mạnh đến môi trường xung quanh và ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình, đặc biệt là người phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Do đó, trong thời kỳ này, tốt nhất là cân nhắc việc sửa nhà một cách thận trọng.

Nếu có thể, nên lùi lại việc sửa chữa nhà hoặc hạn chế các công việc sửa chữa quá lớn, có thể chỉ tập trung vào những công việc sửa chữa đơn giản và không thay đổi kết cấu ngôi nhà. Điều này nhằm bảo đảm an toàn và sự thoải mái cho phụ nữ mang thai, đồng thời tránh các tác động tiêu cực có thể xảy ra do quá trình sửa nhà.

Quan trọng nhất là lắng nghe và tìm hiểu ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế về tình trạng sức khỏe và sự an toàn của phụ nữ mang thai trong quá trình sửa nhà.

Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại nội thất căn nhà

Nhu cầu sửa chữa, cải tạo nội thất cho căn nhà được nhiều người chú trọng hơn bởi đây mới thực sự là không gian trực tiếp diễn ra các sinh hoạt của gia đình. Do đó, khi tiến hành sửa chữa lại ngôi nhà của mình, gia chủ cần biết những kiêng kỵ về vấn đề nội thất như sau:

Kiêng kỵ đối với phòng khách

Phong thủy phòng khách là bộ mặt của cả căn nhà, là nơi tiếp đón khách khứa, nơi thể hiện tính thẩm mỹ, tiềm lực kinh tế. Chính vì thế, đây được xem là một trong những không gian cần được chú trọng nhất. 

Đâu là những kiêng kỵ khi sửa nhà cần phải biết? Khi sửa chữa cải tạo lại phòng khách căn nhà, cần chú ý những điều sau:

Không gian

 • Phòng khách phải vuông vắn, rộng rãi và thông thoáng: giúp sinh khí điều hoà, luân chuyển thuận lợi, tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa và đẹp mắt. 
 • Cần để ý xem phòng khách nhà mình có bị xà ngang áp đỉnh hay không, bởi lỗi phong thuỷ này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ. 

Cách sắp xếp nội thất trong phòng khách

 • Bàn ghế nên quay mặt ra cửa nhưng tối kỵ đối diện thẳng cửa ra vào, kê theo dạng chữ L hoặc bố trí hợp lý với hình dạng của căn phòng. Nếu ghế ngồi quay lưng với cửa vào, bạn sẽ khó bao quát được cả căn nhà, tạo cảm giác bất an. 
 • Với những căn phòng rộng, gia chủ nên sắp xếp ghê ngồi hình bát quái (tức 8 cạnh), theo đó sẽ tạo ra các khoảng cách đều nhau. Sự bố trí này làm cho cả gia chủ và khách đều cảm thấy an toàn, ấm cúng và gần gũi. 

Hệ thống ánh sáng 

Cần đặc biệt lưu ý, thiết kế để tạo cảm giác ấm cúng, hài hòa cho ngôi nhà.

Vị trí lắp điều hòa

Để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hoà thường cấm kỵ lắp ở vị trí ngay phía trên ghế sofa. Không những vi phạm các nguyên tắc khoa học dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, đau đầu, cảm lạnh mà còn không tốt trên phương diện phong thuỷ. 

Trang trí tranh ảnh treo tường 

Cải tạo lại phòng khách thêm phần sinh động và tươi mới hơn hẳn sẽ không thể thiếu một vài bức tranh treo tường nghệ thuật. 4 mẫu tranh phổ biến nhất và phù hợp với đại đa số gia đình Việt là: Tranh hoa mẫu đơn (phú quý), tranh sơn thuỷ (tiền tài), tranh cá (dư giả), tre trúc (công danh ổn định).

Cải tạo sửa chữa phòng khách, đừng quên vị trí tài lộc 

Vị trí tài lộc chính là vị trí từ cửa ra vào với góc tường phòng khách, nếu như vị trí này bị khiếm khuyết hoặc đi thẳng ra một không gian khác sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia chủ. 

Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư các từng thành viên trong gia đình. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng cho cả một ngày dài. Chính vì thế, khi sức khoẻ của bạn có vấn đề, bạn cũng nên xem lại cách bố trí sắp xếp nội thất phòng ngủ và có phương án cải tạo lại phù hợp với các tiêu chuẩn phong thuỷ.

Giường ngủ 

 • Tránh đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng, phía sau tường có bồn cầu, gương soi, các góc nhọn. 
 • Tránh đặt giường ngủ ở các vị trí như gầm cầu thang và dưới xà ngang. Những vị trí này sẽ gây ra các bệnh lý về đầu và một số bệnh về tay chân hoặc dạ dày. 

Màu sắc: Kiêng sơn các màu sắc quá sặc sỡ hoặc kỵ với tuổi mệnh người nằm. 

Điều hòa: Để các luồng khí di chuyển một cách hài hoà, tốt cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, điều hoà thường cấm kỵ lắp ở vị trí đối diện với giường ngủ, bởi các luồng khí lạnh trực tiếp tỏa vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.

Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo phòng bếp

Cũng là không gian sinh hoạt chung và có vai trò quan trọng không kém gì phòng khách, phong thủy phòng bếp của ngôi nhà được xem là nơi giữ lửa gia đình, nuôi dưỡng đời sống tinh thần của các thành viên. 

Khi cải tạo phòng bếp của nhà ở, chúng ta cần để ý đến cấu trúc, cách bố trí không gian, kích thước đồ nội thất, khoảng cách hợp lý và đáp ứng những nguyên tắc riêng về phong thuỷ phòng bếp. 

Ưu tiên các khoảng trống rộng rãi để di chuyển, không tạo cảm giác bí bách. Thay vì ánh sáng mờ mờ, đèn vàng hoặc đèn chùm, gia chủ nên để ánh sáng trắng, màu sơn nhã nhặn để trông căn phòng sáng sủa và sạch sẽ hơn. 

Những điều cấm kỵ khi sửa chữa cải tạo nhà vệ sinh

Không phải là không gian quá quan trọng những cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh cũng có những nguyên tắc cấm kỵ riêng. 

 • Kiêng kỵ nằm ở trung tâm của nhà, sẽ gây ra những bất lợi cho sức khoẻ của gia chủ. 
 • Kiêng kỵ đặt ở vị trí thanh long cửa chính, đối diện cầu thang, gắn liền với nhà bếp và cửa phòng ngủ. Tất cả những vị trí trên đều vi phạm nguyên tắc phong thuỷ cũng như sự khoa học và tính thẩm mỹ. 

Những điều kiêng kỵ khi sửa chữa cải tạo lại ngoại thất cho căn nhà

Trong việc sửa chữa và cải tạo ngoại thất của căn nhà, có một số kiêng kỵ cần biết để đảm bảo phong thuỷ tốt và mang lại tài vận thuận lợi. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

 • Chiều cao của nhà: Nhà trước thấp và sau cao được coi là tốt, trong khi nhà trước cao và sau thấp có thể gây ra sự không cân đối và khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, nhà với chiều cao giữa bằng nhau nhưng có vòm lên phía giữa có thể gây ra mâu thuẫn và nguy cơ ngoại tình trong gia đình.
 • Thiết kế phòng ngủ và hành lang: Phòng ngủ và hành lang không nên thiết kế thẳng tuột, mà nên có những khúc khuỷu và đường cong. Thiết kế thẳng tuột có thể mang lại tín hiệu không tốt và không hòa hợp về phong thuỷ.
 • Mái che mưa và hiên nhà: Mái che mưa phía trước hiên nên có thiết kế vòng cung để tránh hình dạng nhọn nhỏ giọt lên hiên nhà, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và mang lại những bất lợi khác cho gia chủ.
 • Hành lang hẹp và dài: Mặc dù có thể tạo ra sự mát mẻ và thông thoáng, nhưng hành lang hẹp và dài có thể gây ra cảm giác rùng rợn và không tốt về mặt phong thuỷ.
 • Tiểu cảnh và cây xanh: Trong việc thiết kế tiểu cảnh và sử dụng cây xanh, cần tránh thiết kế quá nhiều cây xanh um tùm và rậm rạp. Điều này có thể tạo cơ hội cho muỗi trú ẩn và không tích cực về mặt phong thuỷ. Thay vào đó, nên thiết kế hòn non bộ, thác nước mini và sử dụng các loại cây phù hợp với phong thuỷ và tuổi mệnh của gia chủ.
 • Cửa chính và cây trước cửa: Nếu có cây lớn hoặc cây khô khẳng khiu trước cửa chính, nên tránh điều này vì có thể tạo ra tác động không tốt cho nhà.
 • Thiết kế cửa: Nhà nên có cửa sau và cửa phụ, trong đó cửa chính lớn và cửa phụ nhỏ. Đặc biệt, không nên tạo thành đường thẳng giữa các cửa, để đảm bảo sự hài hòa và cân bằng trong phong thuỷ.

Điều quan trọng là hiểu và tôn trọng những nguyên tắc và kiêng kỵ này để tạo ra một không gian ngoại thất tốt và hài hòa về phong thuỷ cho căn nhà.

Xem thêm: 

Qua bài viết “Những kiêng kỵ khi sửa nhà cần biết để tránh thất thoát tài lộc, hao tổn cát khí”, chúng ta có thể thấy rằng việc sửa nhà không chỉ đơn giản là việc cải tạo không gian sống mà còn đem lại nhiều tác động tới vận mệnh và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, để tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta nên tuân thủ các kiêng kỵ truyền thống và tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành sửa nhà. Chỉ khi có sự chuẩn bị kỹ càng và tôn trọng các nguyên tắc phong thủy, chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu tốt đẹp trong việc sửa nhà và tạo ra một không gian sống an lành, hạnh phúc cho gia đình mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm