Tài vị và những điều cần lưu ý

 

Tài vị có vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Vậy tài vị là gì? Cách xác định tài vị và những lưu ý chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tài vị liên quan đến sự suy thịnh và tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm tài vị cũng như cách xác định nó mà dẫn đến việc hao hụt đi vận khí. Đừng bỏ qua bài viết sau nhé, chắc chắn sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn.

Tài vị là gì?

Theo phong thủy học, tài vị là góc tài lộc, vị trí chiêu tài là nơi hội tụ vận khí, thu hút tài khí trong gia đình hay còn gọi là điểm giao thoa giữa 2 dòng khí: tinh khí hướng lên và địa khí hướng xuống.

“Tài vị” hay còn gọi là vị trí tiền tài, giúp cho gia chủ thuận lợi trong công việc, sự nghiệp thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tài vị hay vị trí thờ thần Tài trong nhà là một trong những vị trí đặc biệt quan trọng. Biết cách xác định Tài vị sẽ giúp việc chiêu tài, tụ lộc có hiệu quả tốt hơn.

Theo phong thuỷ, tài vị như của tim của phòng khách, nhưng chúng tôi đã nói, phòng khách chính là khu vực trung tâm của ngôi là (hoàng cực), tài vị chính là nơi tàng phong tích khí, còn được gọi là nơi tụ khí hoặc nơi thu hút tài khí. Đây là vị trí chủ chốt để mang đến tài vận và may mắn cho gia đình hay công ty.

Tài vị lý tưởng nằm trên đường chéo từ lối vào phòng khách. Nếu như cửa nhà của chúng ta ở bên trái thì tại vị nằm trên đỉnh góc chéo bên phải, cửa nhà ở bên phải thì tài vị nằm trên đỉnh góc chéo bên trái. Nếu như cửa nhà ở giữa thì tài vị nằm trên đỉnh góc chéo bên trái hoặc bên phải.

 

Để chúng ta cho tài vận cát tường thì chúng ta cần phải hết lòng bảo vệ tài vị, chăm chút cho tài vị tức là chăm lo cho gia đình, công ty mình, hãy yêu quý tài vị như yêu quý quả tim của chính mình vậy.

Tài vị nên sáng sủa: Tài vị sáng sủa thì gia trạch bừng bừng sinh khí, do vậy nếu tài vị có ánh mặt trời hoặc ánh đèn chiếu vào thì rất tốt để sinh tài vượng khí.

Nên ngồi nhiều hoặc ngủ ở chỗ tài vị: Tài vị là phương vị tài khí của một nhà, cho nên phải tận dụng tối đa, ngoài để những chậu cây xanh tươi tốt, còn có thể kê giường ngủ hoặc sofa ở đây. Nếu có thể ngồi hoặc nằm ngủ tại vị trí tài vị, lâu ngày tài vận của bạn tự nhiên cũng sẽ hanh thông. Ngoài ra, nếu kê bàn ăn ở chỗ tài vị cũng rất thích hợp, vì bàn ăn là nơi nạp năng lượng cho cơ thể, trong quá trình nạp năng lượng chúng ta cũng có thể hấp thụ tài khí, như vậy có thể nói là “một công đôi việc”.

Nên để đồ vật cát tường ở chỗ tài vị: Tài vị là nơi tích tụ vượng khí, cho nên nếu để những đồ vật chiêu tài mang ngụ ý cát tường ở đây, như ba ông Tam đa Phúc, Lộc, Thọ hoặc tượng thần tài văn, thần tài võ thì đã tốt lại càng tốt thêm, có tác dụng “như gấm thêu hoa”.

Cây cảnh đặt ở chỗ tài vị nên xanh tốt: Đặt chậu cây cảnh luôn xanh tốt ở chỗ tài vị có thể sẽ làm cho tài khí trong nhà càng thêm vượng, vận thế càng tốt hơn. Do vậy, đặt chậu cây cảnh luôn xanh tốt ở chỗ tài vị, đặc biệt là những loài cây có phiến lá dày và rộng như cây kim tiền, thiết mộc lan.

 

Việc bố trí góc Tài Vị đặc biệt quang trọng với sự hưng thịnh của một ngôi nhà hay công ty, bên cạnh đó cần lưu ý những điều “Không được phạm phải” khi đặt góc “tài vị”

– Tài vị không có chỗ tựa: Tài vị, đặc biệt là phía sau chỗ thần tài tốt nhất là có bức tường kiên cố, vì tường tượng trưng cho sơn (núi), có thể đảm bảo không phải lo sự dòm ngó từ phía sau. Nếu phía sau tài vị là cửa sổ kính trong suốt thì không những khó có thể tụ tài, mà còn dễ bị tiết tài.

– Tài vị có góc nhọn chiếu vào: Chỗ tài vị tuyệt đối không được gồ ghề, nên tránh để những thứ có cọc hoặc xung quanh cao. Chỗ tài vị kỵ nhất là có góc nhọn chiếu vào, vì như vậy sẽ làm cho tài khí bị thất thoát. Sau khi tính toán theo “tam thái”, nếu đúng là vị trí vượng của tài tinh thì không sợ bị đường đi chiếu vào, vì đường đi chiếu vào tài tinh thì càng vượng.

– Chỗ tài vị bừa bộn và bị chấn động: Nếu chỗ tài vị để bừa bộn và bị chấn động trong thời gian dài thì rất khó giữ được chính tài. Cho nên đồ vật để trên tài vị phải ngăn nắp, cũng không được để dàn âm thanh, ti vi hay quạt điện ở đó.

– Chỗ tài vị bị ô uế: Chỗ tài vị phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nếu làm nhà vệ sinh hoặc để đồ linh tinh ở chỗ tài vị thì không những mất đi tác dụng chiêu tài, mà trái lại còn làm hao tài.

– Để vật nặng ở chỗ tài vị: Nếu tài vị có vật nặng đè lên thì gia tài không thể gia tăng, nếu kê tủ quần áo, tủ sách… ở chỗ tài vị thì sẽ khiến cho tài vị bị áp chế, như vậy tài vận của gia trạch tất sẽ suy giảm.

– Chỗ tài vị tối tăm: Nếu chỗ tài vị tối tăm thì tài vận ngưng trệ, phải lắp ngay đèn tuýp ở chỗ này để hoá giải.

– Chỗ tài vị có đá núi: Đá núi thuộc Thổ, mà Thổ có thể khắc Thuỷ, Thuỷ (nước) vốn là thứ có thể vượng tài, cho nên nếu để đá núi ở chỗ tài vị thì rất không có lợi cho tài vận.

– Trồng cây có gai như cây xương rồng ở chỗ tài vị: Vì loài cây này thường dùng để hoá giải, nếu không hiểu rõ điều này thì sẽ phải hứng chịu hậu quả, tức nó sẽ phá hỏng tài vị. Ngoài ra, những cây thân leo do có hình dáng cong queo nên tốt nhất không nên để ở chỗ tài vị.

 

Cách xác định tài vị

Vị trí của tài vị thường nằm ở phòng khách, và nằm ở vị trí tĩnh, đủ khô ráo và sạch sẽ. Thông thường tài vị nằm ở góc đối diện với cửa vào phòng khách.

 

Xác định tài vị theo Bát Trạch

Cách xác định này khá đơn giản và dễ dàng. Từ vị trí cửa chính có thể xác định được 1 hoặc 2 tài vị. Nếu cửa nằm chính giữa căn nhà thì sẽ có hai tài vị là 2 góc đáy nhà. Còn nếu cửa nhà nằm lệch về một bên so với ngôi nhà thì tài vị nằm tại vị trí chéo góc với cửa nhà.

Xác định tài vị theo Mệnh Lý

Theo Mệnh Lý thì tài vị đại diện cho Thiên Tài và Chính Tài. Để xem được tài vị bằng cách này, gia chủ cần nắm rõ ngày sinh (âm lịch), thuộc cung mệnh gì, can chi như thế nào. Dựa vào tâm nhà, tùy vào tuổi tác và can chi, mà vị trí tài vị cũng khác nhau.

Đây là cách xác định tài vị mang lại hiệu quả nhất vì nó ứng tuổi và mệnh của gia chủ. Nếu như xác định đúng thì tài lộc sẽ hanh thông, làm ăn phát đạt.

Xác định tài vị theo Huyền Không

Cách xác định tài vị theo Huyền Không thì phức tạp hơn và thường dành cho người có am hiểu sâu về phong thủy mới có thể xác định được nhưng cách này mang lại hiệu quả khá cao.

tài vị được xác định ở vị trí sao Bát Bạch và sao Cửu Tử trên trạch bàn. Cách vẽ trạch bàn rất phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn, vì thế, nếu người không có kiến thức về phong thủy cũng như kinh nghiệm thì khó có thể làm được.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm