Tháng cô hồn là tháng mấy ở năm 2023? Những điều tuyệt đối cấm kỵ không nên làm

Tháng cô hồn là tháng thứ bao nhiêu trong dương lịch năm 2023? Khi nào bắt đầu và kết thúc? Tháng cô hồn xuất phát từ nguồn gốc và mang ý nghĩa gì? Những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn? Tháng cô hồn là khái niệm gì? Dưới đây, Nam Tiên Sinh sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết về tháng cô hồn và ngày cô hồn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Nguồn gốc của tháng cô hồn xuất phát từ câu chuyện của A Nan Đà (hay còn được gọi là A Nan) và con quỷ miệng lửa (hay còn gọi là diệm khẩu). Trong câu chuyện này, A Nan gặp một con quỷ khô hóc, gầy gò, miệng nhả ra lửa và báo trước rằng ông sẽ chết và biến thành một con quỷ diệm khẩu sau 3 ngày.

Để tránh kiếp nạn, A Nan đã nhờ con quỷ chỉ cho cách cúng và cầu nguyện cho bọn ngạ quỷ. Sau khi thực hiện cúng, A Nan được tăng thêm tuổi thọ và phúc đức. Sau đó, câu chuyện này được truyền miệng và trở thành truyền thống cúng tháng cô hồn, nơi người ta tưởng nhớ và tri ân tổ tiên cũng như linh hồn cõi âm.

Tháng cô hồn cũng được gọi là tháng linh hồn, tháng ma, là một thời gian quan trọng trong văn hóa dân gian và tôn giáo của nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Người ta tin rằng vào tháng cô hồn, cõi âm mở cửa và linh hồn có thể về thăm gia đình và người thân. Thời gian này thường rơi vào tháng 7 âm lịch, từ ngày 15/7 đến 15/8 âm lịch. Trong tháng cô hồn, người ta thực hiện các nghi lễ cúng để tri ân tổ tiên và linh hồn cõi âm, cầu xin bình an và may mắn cho gia đình và người thân.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Ý nghĩa của tháng cô hồn trong văn hóa dân gian châu Á, bao gồm Việt Nam, là một thời gian quan trọng để tri ân và cúng dường cho tổ tiên và linh hồn cõi âm. Theo truyền thống, vào tháng cô hồn, Diêm Vương mở cửa quỷ môn quan vào ngày 2/7 âm lịch để cho những linh hồn cô đơn và đói được trở lại trần gian. Từ ngày 2/7 âm lịch đến ngày rằm, các linh hồn này sẽ được sống trong thế giới của con người, và sau đó, vào ngày rằm, họ sẽ trở về cõi âm.

Để tránh bị những linh hồn cô đơn này quấy rối và quấy nhiễu cuộc sống của con người, người Việt thực hiện các nghi lễ cúng gạo, cháo, gà luộc và giấy tiền vàng mã trong tháng cô hồn. Đồng thời, trong tháng này, người ta tránh làm những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà, mua xe, khai trương kinh doanh lớn, vì có thể coi là xui xẻo và không may.

Tâm lý này làm cho thị trường bất động sản và xe cộ trong tháng cô hồn thường khá ảm đạm. Nhiều người tránh mua nhà hay mua xe trong tháng này, và vay ngân hàng để mua nhà hay xe cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào quan điểm và tín ngưỡng cá nhân của mỗi người.

Tháng cô hồn là tháng mấy, bắt đầu từ ngày nào năm 2023?

Tháng cô hồn trong năm 2023 bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch và kéo dài đến 00h ngày 14/7 âm lịch. Tương đương với dương lịch từ 16/08/2023 đến 30/08/2023.

Trong quan niệm dân gian, mặc dù tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, nhưng thực tế chỉ có một số ngày nhất định trong tháng được gọi là ngày cô hồn, đó là mùng 2, mùng 15 và mùng 16 tháng 7 âm lịch. Trong những ngày này, người ta thường cúng và tri ân tổ tiên, linh hồn cõi âm.

Từ ngày xưa, người Việt thường gọi tháng 7 âm lịch với tên gọi rùng rợn là “Tết quỷ ma” hay “Địa quan xá tội”, trong đó ngày rằm tháng 7 được coi là dịp xá tội cho các linh hồn vất vưởng. Nghi thức cúng cô hồn và tri ân tổ tiên trong tháng này đã trở thành một truyền thống văn hóa quan trọng trong nhiều quốc gia châu Á.

Các thủ tục cúng cô hồn đúng vào tháng 7 âm lịch

Khi cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch, dưới đây là một số thủ tục và lưu ý cần lưu ý:

  • Chuẩn bị mâm cúng: Mâm cúng phải được chuẩn bị thật chỉn chu và đầy đủ các món cần thiết. Các món thường có thể bao gồm cơm, cháo, trái cây, mứt, bánh, nước uống, và giấy tiền vàng mã. Nên chọn các loại thực phẩm và vật phẩm thơm ngon, đẹp mắt và phù hợp với nghi thức cúng.
  • Chuẩn bị bài văn cúng: Trước khi cúng, nên chuẩn bị một bài văn cúng đầy đủ để cúng ngay lúc đó cho linh nghiệm và đạt hiệu quả cao nhất. Bài văn cúng thường bao gồm các lời tri ân, cầu nguyện và lời xin lỗi tổ tiên và linh hồn cõi âm.
  • Thực hiện nghi thức cúng: Trong lễ cúng, nên thực hiện các bước cúng đúng quy cách và kỷ lưỡng. Nên tỏ lòng chân thành và kính cẩn trong việc cúng và tôn trọng các linh hồn cõi âm.
  • Tránh việc thiếu sót và sai lầm: Cần chú ý không để xảy ra việc thiếu sót hoặc sai lầm trong quá trình cúng, vì điều này có thể dẫn đến phản tác dụng và gặp phải những sự việc xui xẻo.

Cúng cô hồn là một truyền thống văn hóa quan trọng trong nhiều quốc gia châu Á. Đối với mỗi gia đình và người thực hiện, cúng cô hồn có thể có các thủ tục và nghi lễ khác nhau, tùy thuộc vào tín ngưỡng và truyền thống dân gian của từng vùng miền.

Các tuổi kiêng kỵ ở tháng cô hồn trong năm 2023

Sau đây là danh sách các tuổi cực kỳ kiêng kỵ và nhất định phải cẩn thận trong tháng cô hồn năm 2022:

Các tuổi Thân bao gồm: Bính Thân – 1956; Mậu Thân – 1968; Canh Thân – 1980; Nhâm Thân – 1992; Giáp Thân – 2004…

Các tuổi Tý bao gồm: Mậu Tý – 1948; Canh Tý – 1960; Nhâm Tý – 1972; Giáp Tý – 1984; Bính Tý – 1996, Mậu Tý – 2008…

Các tuổi Thìn bao gồm: Nhâm Thìn – 1952; Giáp Thìn – 1964; Bính Thìn – 1976; Mậu Thìn – 1988; Canh Thìn – 2000…

Các tuổi ở trên không nên làm những việc lớn trong tháng cô hồn như cưới sinh; mua nhà; mua xe; mở kinh doanh; ký hợp đồng vì bị dính vào đại kỵ. Một là khắc tuổi trong năm 2022 tam tai; hai là bị tác động thêm vào tháng cô hồn âm lịch tháng 7 nên cực kỳ đại kỵ phải tuyệt đối cẩn thận.

Ngoài ra các tuổi ở trên còn phải lưu ý về các hoạt động hằng ngày như đi đứng; sức khỏe; sự nghiệp; tình duyên. Trong tháng 7 cô hồn bất cứ chuyện xui rủi nào cũng có thể xảy ra. Hãy hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng với những công việc hằng ngày nếu bạn không muốn bị hao tài; tổn sức; ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp.

Những điều tuyệt đối cấm kỵ không nên làm vào tháng cô hồn

Đúng, trong tháng cô hồn, nhiều người tin rằng có nhiều quan niệm và kiêng kỵ để tránh xui xẻo và tránh thu hút những linh hồn ma quỷ vất vưởng. Dưới đây là một số thủ tục và kiêng kỵ thường được tuân thủ:

  • Không treo chuông gió: Tránh treo chuông gió ở đầu giường hoặc ngoài hiên nhà, ban công, vì tiếng chuông có thể thu hút những linh hồn ma quỷ.
  • Không đi về khuya: Không nên đi chơi đêm vào rằm tháng 7 để tránh bị bám theo những linh hồn xấu xa.
  • Không đốt giấy tiền vàng mã tùy tiện: Không nên đốt giấy tiền vàng mã một cách tùy tiện, để tránh kêu gọi những linh hồn quỷ dữ bu đến.
  • Không ăn vụng đồ cúng kiếng: Không được ăn vụng đồ cúng để tôn trọng những linh hồn vất vưởng.
  • Không phơi quần áo vào ban đêm: Tránh phơi quần áo vào ban đêm để tránh ma quỷ len lỏi vào cái bóng của quần áo.
  • Không nhặt tiền rơi ngoài đường: Tránh nhặt tiền rơi trên đường vì có thể là tiền cúng cô hồn dành cho ma quỷ.

Những thủ tục và kiêng kỵ này có nguồn gốc từ quan niệm dân gian và truyền miệng qua nhiều thế hệ. Mặc dù không có cơ sở khoa học chính thống, nhưng nó đã trở thành một phần của văn hóa và tín ngưỡng của nhiều người dân trong tháng cô hồn.

Xem thêm: 

Qua bài viết trên Nam Tiên Sinh đã cung cấp cho bạn những thông tin cực kỳ cần thiết và bổ ích về tháng cô hồn là tháng mấy. Những điều kiêng kỵ không nên làm vào tháng cô hồn và các tuổi kỵ trong tháng cô hồn.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm