Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chi tiết, đầy đủ nhất

Xây dựng ngôi nhà là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi gia đình, do đó khi thực hiện việc này, gia chủ cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo phong thủy của ngôi nhà được tối ưu. Trong trường hợp tuổi của gia chủ không phù hợp để xây nhà trong năm đó, việc mượn tuổi của một người khác có thể trở thành giải pháp để tránh những rủi ro và vận hạn. Vậy, thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần thực hiện như thế nào cho đúng?

 

Vì sao cần mượn tuổi xây nhà?

Việc mượn tuổi khi xây nhà là một tập tục phong thủy phổ biến trong việc đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng vào thời gian phù hợp và tránh những rủi ro phong thủy. Theo quan niệm phong thủy phương Đông, có những tuổi không nên xây nhà như Kim Lâu, Hoàng ốc và Tam tai. Những trường hợp này, người chủ nhà có thể mượn tuổi của một người khác có tuổi phù hợp để xây dựng nhà.

Một trường hợp khác để mượn tuổi là khi ngôi nhà được xây dựng là dương trạch, mang dương khí, và người đàn ông trong gia đình có dương khí vượng. Trong trường hợp này, tuổi của người đàn ông trong gia đình sẽ được coi là tuổi chủ nhà. Nếu gia đình không có đàn ông, người khác trong gia đình hoặc người thân có thể đứng ra mượn tuổi để làm chủ nhà.

Khi mượn tuổi để xây nhà, cần lưu ý một số điểm như: gia đình người mượn tuổi xây nhà không có tang; ưu tiên mượn tuổi của người trong gia đình hoặc người ở gần nhà; không phạm ngày Tam tai, Hoàng ốc, Kim Lâu. Tuổi càng cao thì càng tốt vì nó thể hiện sức sống bền lâu, ngôi nhà cũng sẽ bền vững theo thời gian.

Ngoài ra, người cho mượn tuổi không được cho người khác mượn tuổi trong thời gian mà người được mượn tuổi trước đó chưa hoàn tất việc xây nhà. Trước khi mượn tuổi, gia chủ nên thỏa thuận và thống nhất với người được mượn tuổi. Sau đó, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay thế và thực hiện các nghi lễ xây nhà như động thổ, cất nóc… Khi công trình hoàn thành, gia chủ tiến hành thủ tục chuộc lại ngôi nhà vào ngày chuyển về nhà mới.

Chuẩn bị lễ chuộc nhà khi mượn tuổi

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi xây nhà không quá phức tạp. Vào ngày chuyển về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng sau để làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi:
  • Một chiếc gương soi
  • Gạo, nước, bát nhang
  • Chăn nệm
  • Bếp lửa đang cháy
  • Đồ gốm, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu (đây là những vật dụng mang lại may mắn cho gia chủ)

Thủ tục chuộc nhà khi muợn tuổi

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi là một tập tục quan trọng trong phong thủy để đảm bảo việc xây dựng ngôi nhà được thực hiện thuận lợi và mang lại may mắn cho gia chủ. Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi:

Bước 1: Chuẩn bị giấy chuộc nhà – Gia chủ viết giấy chuộc nhà với số tiền cao hơn số tiền khi bán nhà, thường là 100.000 đồng. Giấy chuộc nhà ghi rõ tên của cả hai bên A và B, diện tích căn nhà và số tiền cần giao. Sau đó, giấy này sẽ được đưa lên lễ đàn để báo cáo và chứng giám.

Bước 2: Diễn ra lễ chuộc nhà – Trong lễ chuộc nhà, gia đình có đủ thành viên (vợ, chồng, con cái) thì người vợ sẽ bước vào đầu tiên, mang theo chiếc gương và đặt gương hướng ra phía trước mặt. Tiếp đó, gia chủ sẽ mang bát nhang bước vào nhà. Các con sẽ đi sau, mang theo bếp than đang cháy, chăn, nệm, gạo, đồ gốm, tranh…

Nếu gia đình không có đàn ông trụ cột, người vợ sẽ cầm theo bát nhang vào trước và các con sẽ đi vào sau.

Bước 3: Chọn giờ hoàng đạo – Trong lễ chuộc nhà, gia chủ có thể mang theo những đồ vật có giá trị như trang sức, cụ cải, tiền, vàng cát vào trong một cái tủ.

Bước 4: Lễ dâng hương và đọc văn khấn – Trong quá trình chuộc nhà, gia chủ thực hiện lễ dâng hương và đọc văn khấn để cầu bình an và may mắn cho ngôi nhà mới.

Bước 5: Sắp xếp lại đồ đạc trong nhà – Sau khi chuộc nhà xong, gia chủ chuyển toàn bộ đồ đạc, vật dụng vào nhà và sau đó sắp xếp chúng theo ý muốn. Gia chủ cũng nên sửa sang lại đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và lau dọn nhà cửa sạch sẽ.

Lưu ý: Không nên để người tuổi Dần hay phụ nữ có thai phụ gia chủ dọn nhà trong quá trình thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Thực hiện chuộc nhà cần cẩn trọng, không nên làm qua loa hay chủ quan.

Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…………………………..

Ngụ tại:……………………………………

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. Phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. Bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Xem thêm: 

Hy vọng rằng gia chủ sẽ nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về phong thủy, tuân thủ đúng đắn các thủ tục, và lựa chọn đúng người để mượn tuổi, nhờ vậy sẽ tránh được những rủi ro và vận hạn không đáng có trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Điều này giúp đem lại may mắn, bình an và hạnh phúc cho bản thân và gia đình trong tương lai. Việc tôn trọng và thực hiện đúng các tập tục phong thủy cũng là cách chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà, đồng thời góp phần tạo nên môi trường sống hòa hợp và tốt đẹp cho mọi thành viên trong gia đình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm