Tìm hiểu về hạn tam tai

Xem năm tam tai để tránh hạn dần đã trở thành thói quen, phong tục hằng năm của người Việt Nam, họ tin rằng có kiêng có lành. Hãy cùng Nam Tiên Sinh tìm hiểu để biết rõ về hạn này là gì và cách tính như thế nào nhé!

I. Giải mã về phong thuỷ tam tai

1. Tam tai là gì?

Xác định hạn chủ yếu phụ thuộc vào tuổi của bạn, với mong muốn tránh gặp những rủi ro không đáng có và cầu mong mọi điều suôn sẻ trong năm mới. Vậy thực chất tam tai là gì và cách giải hạn tam tai như thế nào?

Tam tai được xem như một quy luật tự nhiên. Trong đó, “tam” nghĩa là ba, “tai” nghĩa là tai họa. Người phạm tam tai sẽ chuẩn bị trải qua 3 năm xấu nhất, dễ gặp tai nạn, khó khăn và trắc trở.

Vậy phạm tam tai là gì? Hiểu đơn giản rằng, ai cũng sẽ phải phạm hạn này, tùy theo tuổi mà năm gặp sẽ khác nhau. Theo chu kỳ 12 năm sẽ lặp lại một lần và kéo dài trong 3 năm liên tiếp. 

Giải đáp câu hỏi tam tai năm nào nặng nhất thì theo dân gian truyền tai nhau rằng trong ba năm, năm đầu sẽ là năm gặp hạn nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối là năm để phục hồi. 

2. Tam tai có thật không?

Phong tục, thói quen hay bất cứ thứ gì liên quan đến phong thuỷ, tâm linh đều được hình thành trong tiến trình lịch sử, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và hạn này cũng thế.

Để trả lời cho câu hỏi tam tai có thật không thì nó tồn tại hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin, sự trải nghiệm của con người. Vậy nên không tồn tại bất cứ căn cứ nào chứng minh được nó có thật hay không.

Dù vậy “có kiêng có lành”,chúng ta vẫn nên tin và tìm cách giải hạn. Đôi khi, nó cũng đem lại cho chính mình sự bình an, yên lòng.

3. Cách tính tam tai

Hàng nghìn câu hỏi tương tự nhau được đặt ra như cách tính tam tai thế nào? Tam tai là những năm nào? Tam tai tính năm âm hay dương? Và tam tai tính theo tuổi âm hay dương?

Thực tế, cách tính này khá đơn giản, bất kỳ ai cũng sẽ tính được cho bản thân và gia đình mình.Theo ông bà xưa, chỉ cần dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian phạm hạn. 

Nghĩa là, nếu cùng nhóm tuổi tam hợp sẽ gặp hạn vào cùng thời điểm. Và chắc chắn rằng những người cùng tuổi sẽ cùng hạn.

Bảng tính tam tai theo tuổi

Dưới đây là nhóm tam hợp hóa tam tai và 3 năm gặp hạn

» Nhóm tam hợp tuổi Thân, Tý, Thìn – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Dần, Mão, Thìn.

» Nhóm tam hợp tuổi Mão, Mùi, Hợi  – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tỵ, Ngọ, Mùi.

» Nhóm tam hợp tuổi Ngọ, Dần, Tuất – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Thân, Dậu, Tuất.

» Nhóm tam hợp tuổi Sửu, Tỵ, Dậu  – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tý, Sửu, Hợi.

Lưu ý: Các tuổi Thìn, Mùi, Tuất và Dậu sẽ gặp hạn vào chính năm tuổi của mình.

II. Cách giải hạn tam tai

Đôi khi biết trước cách giải hạn sẽ giúp bạn phần nào đó hóa giải được vận hạn, tai nạn của bản thân hoặc giúp bạn yên tâm hơn. Hãy lưu lại những thông tin dưới đây vì có thể bạn sẽ cần dùng đến đấy!

1. Cúng giải hạn tam tai

Vào mỗi đầu năm, bạn nên tính xem tuổi của mình và gia đình phạm phải hạn gì hay không. Nếu phạm phải này, bạn nên tiến hành lễ cúng để hóa giải vận hạn xấu.

Thông qua phần này, bạn sẽ biết nên cúng tam tai vào ngày nào? Bài cúng tam tai ra sao và đồ cúng tam tai gồm những gì? Cúng hạn gồm 4 bước chính như sau:

Bước 1: Xác định năm (năm cúng) – Ông Thần – Ngày – Hướng cúng giải hạn tam tai

Mỗi năm sẽ ứng với một vị thần, căn cứ theo năm con gì sẽ tính được thần giáng hạ cho từng năm. Ngoài ra, ngày và hướng được hiểu là ngày cúng và hướng lạy khi cúng tam tai. 

Xác định năm, thần, ngày và hướng cúng giải hạn như sau 

(Lưu ý: thông tin này sẽ được dùng thay vào bài khấn ở bước 3):

 

Năm Thần Ngày Hướng
Địa Vong 22 âm Bắc
Sửu Địa Hình 14 âm Đông Bắc
Dần  Thiên Linh 15 âm Đông Bắc
Mão Thiên Hình 14 âm Đông
Thìn Thiên Kiếp 13 âm Đông Nam
Tỵ Hắc Sát 11 âm Đông Nam
Ngọ Âm Mưu 20 âm Nam
Mùi Bạch Sát 8 âm Tây Nam
Thân Nhân Hoàng 8 âm Tây Nam
Dậu Thiên Họa 7 âm Tây
Tuất Địa Tài 6 âm Tây Bắc
Hợi Địa Bại 21 âm Tây Bắc

 

Sau đó xác định ngũ hành tương ứng với năm để chuẩn bị kế hoạch cúng giải hạn tốt nhất. Ngũ hành tương ứng từng năm được xác định như sau:

» Thân – Dậu: Hành Kim

» Dần – Mão: Hành Mộc

» Hợi – Tý: Hành Thủy

» Tỵ – Ngọ: Hành Hỏa

» Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Hành Thổ

Bước 2: Chuẩn bị lễ giải hạn tam tai

Sau khi xác định ngũ hành, tiến hành chuẩn bị lễ cúng gồm các nghi lễ và đồ cúng cần thiết. Thời gian cúng hạn sẽ rơi vào khoảng từ 18h đến 20h, bạn nên cúng ở sân hoặc ngã 3 đường, ngã 3 càng lớn sẽ càng tốt.

Những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng tam tai bao gồm:

» Bài vị cúng tam tai, bài vị tế thần của năm, viết trên giấy đỏ và mực đen. 

» Áo, gương và lược cũ, ít tóc và móng tay, móng chân của người bị hạn. Ngoài ra, cần mua thêm 2 hình nhân, sau đó bỏ tất cả vào thuyền giấy gói lại và dâng lên bàn lễ.

» Bộ tam sên gồm: thịt heo – đại diện cho Thổ, tôm hoặc cua sống – đại diện cho Thủy, trứng vịt – đại diện cho Thiên.

» Chuẩn bị 3 ly rượu nhỏ, 3 nén hương, 3 đèn cầy, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu và 3 lễ tiền vàng. Thêm một đĩa trái cây tươi, hoa, đĩa muối gạo nhỏ.

» Bạn cần chuẩn bị thêm các bộ đồ thế. Theo dân gian nam thất nữ cửu, nếu là nam thì 7 bộ, nữ thì 9 bộ.

Lưu ý: Hình nhân và các bộ đồ thế phải ghi tên, tuổi, địa chỉ và sao hạn lên từng bộ.

Bố cục sắp đặt lễ vật cúng tam tai như sau:

» Bình hoa tươi để bên phải

» Hoa quả để bên trái

» Lư hương để giữa, sau đó tới 3 đèn cầy, tiếp đến là 3 ly rượu. Trong cùng là bài vị, mặt chữ đặt hướng về phía người cúng.

Bước 3: Làm lễ giải hạn tam tai

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, hãy đốt nhang và tiến hành lễ cúng và đọc bài khấn bên dưới. Lưu ý, hãy xem kỹ bước 1 để thực hiện đúng nghi lễ cúng.

Tùy theo năm mà thay thế vào các chữ in đậm dưới đây!

Ví dụ: Tam tai năm nay là Nhâm Dần 2022, các tuổi tam tai năm 2022 là Thân, Tý và Thìn

» Ông thần của năm là Thiên Linh

» Ngày cúng sẽ là 15 âm

» Hướng lạy là Đông Bắc

» Xét theo ngũ hành, năm Dần thuộc hành Mộc.

Cụ thể, người cúng đứng đối diện bài vị, nhìn về phía Đông Bắc và đọc văn khấn cúng tam tai như sau:

“Nam mô Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan hạ giáng chứng minh.

Hôm ngày là ngày 15 tháng …, năm Nhâm Dần.

Con tên là … , tuổi: … 

Hiện cư ngụ tại …

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an, mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo. 

Phục duy cẩn cáo!”

Bước 4: Hoàn tất lễ cúng

Sau khi vái xong, bạn đợi nhang tàn và đốt gói giấy tiền vàng bạc, các bộ đồ thế, rải muối gạo ra đường.

Về phần thuyền giấy được gói trước đó, bao gồm: tóc, móng tay, móng chân,… đem ra ngã 3 đường vứt. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không ngoái đầu lại nhìn.  

2. Sử dụng vật phẩm phong thuỷ

Giải đáp khác cho câu hỏi làm sao để giải hạn tam tai, chính là nghe kinh giải hạn tam tai hoặc dùng vật phẩm phong thủy hóa giải tam tai.

Tuy nhiên, muốn có tác dụng thì cần phải chọn vật phẩm tự nhiên và thỉnh theo ngày, tháng, năm, giờ sinh của người phạm hạn. 

III. Lời khuyên dành cho năm tam tai

1. Làm việc thiện

Việc thiện chính là từ lời nói, từ ý nghĩ và hành động. Chân chính, chuẩn mực và ngay thẳng là nền tảng của thiện tâm, đạo đức con người. 

Ngoài ra, giúp đỡ người khác, bạn hãy tin rằng cho đi rồi sẽ được nhận lại. Thứ bạn nhận chính là niềm vui, tình cảm và phước đức. Nó chính là thứ quan trọng nhất giúp bạn vượt qua mọi vận hạn.

2. Suy nghĩ tích cực

Hạn này khiến cho tâm trạng khó chịu, tính tình thay đổi thất thường. Vì thế bạn cần bình tâm, đừng nóng tính mà hãy suy nghĩ tích cực. Nó sẽ khiến cho các mối quan hệ tình cảm hay đối tác của bạn đều sẽ thuận lợi.

3. Quản lý chi tiêu

Lưu ý trong vấn đề sắp xếp các mục chi tiêu hợp lý, chỉ nên chi tiền khi thật sự cần thiết. Bởi giai đoạn này khả năng cao bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính, vì thế quản lý chi tiêu là việc hữu ích và thiết thực bạn nên làm.

4. Ăn chay

Ăn chay thực sự tốt, tác dụng thứ nhất chính là  giảm sát sinh để tích công đức. Tuy nhiên, việc ăn chay phải xuất từ tâm không toan tính thì mới thật sự tăng thêm phước phần của bạn.

Ngoài ra, theo nghiên khoa học, ăn chay giúp phòng ngừa các loại bệnh phổ biến như: sỏi thận, béo phì, tiểu đường,..Đó là một phần lớn khiến bạn tránh được vận hạn về bệnh tật.

5. Giữ gìn sức khoẻ

Vận hạn này khiến sức khỏe người bị bạn không ổn, thường xuyên đau, ốm và bệnh tật. Vậy nên bạn cần quan tâm đến bản thân mình hơn, hạn chế thức khuya và nên ăn uống điều độ.

6. Cẩn trọng về giấy tờ

Bắt đầu đầu tư, kinh doanh là việc đại kỵ trong giai đoạn này. Nếu bạn vẫn giữ ý định thực hiện, hãy cẩn trọng về giấy tờ để tránh “tiền mất tật mang” và liên quan đến pháp luật.

7. Cẩn trọng trong các mối quan hệ

Hãy cẩn trọng trong các mối quan hệ để tránh bị những thị phi làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn nhé!

8. Kỹ càng trong mọi kế hoạch

“Vạn sự khởi đầu nan” – bắt đầu luôn luôn khó khăn, đặc biệt là bắt đầu trong năm hạn thì bạn nên kỹ càng trong mọi kế hoạch hơn bao giờ hết. Bởi đôi khi mọi thứ sẽ không như mong muốn và khiến hao tổn tiền bạc.

9. Chú ý khi đi du lịch

Hạn còn tùy vào phước phần, nhưng kiêng thì vẫn nên. Phạm hạn này khiến dễ xảy ra hạn sông nước, vì thế hãy cẩn thận nếu du lịch, công tác tại những nơi nhiều nước như sông, hồ, biển,…

10. Cẩn thận trong mọi vấn đề

Mọi vấn đề ở đây liên quan đến di chuyển giao thông và quá trình công tác, làm việc. Không chỉ do hạn mà tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp đều có thể xảy ra nếu bạn không cẩn thận. Vì thế hãy đặc biệt cẩn trọng nhé!

IV. Tổng kết

Bài viết này là tất tần tật thông tin về tam tai cũng như cách tính cụ thể và dễ hiểu nhất. Mong rằng những gì Nam Tiên Sinh chia sẻ hữu ý dành cho bạn.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm