Tìm hiểu về ý nghĩa 4 phương 8 hướng trong phong thuỷ

Tìm hiểu về phong thủy 4 phương 8 hướng sẽ giúp bạn xác định được hướng nhà phù hợp để mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho bản thân, gia đình.

Từ lâu, phong thủy đã được xem là một yếu tố quan trọng và rất được các gia chủ quan tâm, chú trọng trong xây dựng nhà ở với mong muốn mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Chính vì vậy ngay từ việc lên phương án thiết kế đã được các gia chủ tỉ mỉ tính toán lựa chọn phương hướng và cách bố trí sao cho phù hợp với các nguyên tắc phong thủy.

Và theo các chuyên gia, việc lựa chọn hướng nhà trong phong thủy truyền thống sẽ không phụ thuộc vào Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh mà được tính toán dựa trên tính toán theo phương vị 4 phương 8 hướng. Cụ thể là sự hưng – suy của các phương hướng này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí, bố cục bên trong và bên ngoài của công trình đang xem xét. Vậy làm sao để xác định hướng nhà theo quan niệm này phù hợp nhất? Hãy cùng Nam Tiên Sinh tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về phong thủy 4 phương 8 hướng

Quan niệm 4 phương 8 hướng trong phong thủy là nhằm để chỉ tất cả các phương hướng trong bầu trời. Cụ thể là thông thường chúng ta thường biết đến không gian theo 04 hướng chính là: Đông – Tây – Nam – Bắc được chia theo các góc đối nhau 90 độ. Và trong phong thủy từ các hướng chính này mà mà ta lập thành 8 hướng khác nhau theo các góc 45 độ với các hướng chính là: hướng chính Đông, hướng Đông Nam, hướng chính Nam, hướng Tây Nam, hướng chính Tây, hướng Tây Bắc, hướng chính Bắc và hướng Đông Bắc.

Tuy nhiên trong thực tế môi trường thiên nhiên, các hướng này sẽ không thay đổi nhưng khi xác định phương hướng nhà ở các gia chủ thường lẫn lộn về các hướng tốt – xấu do nhiều quan niệm khác biệt hay thiếu sự giải thích rõ ràng. Nên việc tư vấn thiết kế cần đặt đúng niềm tin

2. Tiêu chí xem xét hướng nhà theo phong thủy 4 phương 8 hướng

Trên thực tế tùy thuộc vào từng góc độ nhất định thì quan niệm 4 phương 8 hướng  theo phong thủy này có những đặc tính riêng. Cụ thể như sau:

Lựa chọn hướng tốt xấu theo khí hậu

Đối với quan niệm của ông cha ta về khí hậu thì các hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam thường có nguồn ánh sáng ổn định, đông ấm – hạ mát nên rất tốt để làm hướng nhà. Còn các hướng Đông thì bị chói vào buổi sáng còn hướng Đông Bắc mùa đông sẽ rất lạnh. Các hướng Tây, Tây Bắc lại bị nắng gắt vào buổi chiều. Và hướng chính Bắc lại nằm giữa hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Bắc nên cũng không quá tốt.

Lựa chọn 4 phương 8 hướng theo mệnh trạch

Đối với tiêu chí xem xét hướng nhà này sẽ được xác định dựa trên quan niệm Bát trạch theo niên mệnh của gia chủ. Theo đó thì 8 quẻ trong Bát Quái sẽ tương ứng với 8 cung mệnh cũng như là 8 hướng cụ thể và được phân thành hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó mỗi quẻ mệnh của gia chủ lại có những hướng tốt (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) và các hướng xấu (Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại) sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên việc lựa chọn hướng nhà cần phải được xem xét một cách toàn diện chứ không chỉ dựa trên niên mệnh của gia chủ.

Lựa chọn hướng tốt xấu theo phương vị

So với 4 phương 8 hướng trong phong thủy thì phương vị được tính là một vật hay một vùng mà ta xét theo một điểm gốc nên chúng sẽ có sự thay đổi nhất định. Và trong phong thủy thì phương vị thường được xác định theo tứ linh với quan niệm “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước và hậu Huyền Vũ”. Và theo các chuyên gia khi nhắc đến phương vị này đều là sự chú ý đến các hướng xung quanh của ngôi nhà để đưa ra sự lựa chọn hướng chính sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn 4 phương 8 hướng theo hướng giao tiếp

Trong lựa chọn hướng nhà thì ông cha ta luôn quan niệm rằng hướng nhà không chỉ phù hợp với môi trường thiên nhiên mà còn cần phải phù hợp với môi trường xã hội. Chính vì vậy trong dân gian ta thường vẫn quan niệm rằng vị trí nhà tốt là: nhất cận thị, nhị cận giang và tam cận lộ để nói lên những điểm thuận lợi để lựa chọn mảnh đất phù hợp.

3. Tư vấn cách lựa chọn hướng nhà theo phong thủy 4 phương 8 hướng

Khi xem xét phong thủy cho một ngôi nhà thì đòi hỏi chúng ta cần phải tính toán dựa trên các cơ sở phân tích và tổng hợp nhiều yếu tố để vừa phù hợp với nguyên tắc phong thủy nhưng vẫn phải đảm bảo hài hòa với đời sống sinh hoạt của gia đình. Bởi trong các tiêu chí trên thì Mệnh Trạch và Phương Vị thuộc về yếu tố chủ quan nên có thể thay đổi tốt xấu tùy thuộc vào từng gia chủ nhất định. Còn đối với các tiêu chí về khí hậu và giao tiếp thuộc về yếu tố khách quan vốn có sẵn thì việc lựa chọn cần phải tùy thuộc vào tính chất cư trú sao cho phù hợp nhất.

Cụ thể là trước tiên chúng ta cần phải xem xét 4 tiêu chí trên thực tế có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, kết cấu của ngôi nhà và môi trường xung quanh để đưa ra phương án 4 phương 8 hướng tốt nhất. Sau đó chúng ta tính đến việc điều chỉnh các tiêu chí để đảm bảo phù hợp. Ví dụ như:

– Khi phân tích theo hướng mệnh trạch và linh hoạt điều chỉnh để phối hợp với hướng khí hậu và giao tiếp để mang đến nhiều điều tốt lành nhất.

– Khi phân tích theo tiêu chí phương vị nếu hoàn cảnh xung quanh không thuận tiện thì bạn có thể xoay hướng nhìn sang các vị trí thuận tiện hơn.

– Khi phân tích với các tiêu chí hướng khí hậu không thể thay đổi được thì bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục như: sử dụng lam che, trồng cây, mở cửa đón gió,… để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

4. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu quan niệm 4 phương 8 hướng trong phong thủy hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Nam Tiên Sinh sẽ giúp ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế và bố trí ngôi nhà của mình theo các nguyên tắc phong thủy một cách hoàn hảo nhất để mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc, sức khỏe.

 

 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm