Tượng Phật Bản Mệnh là gì? Có nên đeo tượng Phật Bản mệnh hay không?

Mỗi sinh linh khi ra đời đều mang trong mình một bản mệnh riêng, và bản mệnh này sẽ đi cùng ta suốt cuộc đời. Với mỗi bản mệnh, sẽ có một Thần Phật hộ mệnh tương ứng. Vậy, làm thế nào để biết được mình thuộc mệnh gì và Thần nào sẽ giúp đỡ mình? Cùng Nam Tiên sinh tìm hiểu Tượng Phật Bản Mệnh là gì? Có nên đeo tượng Phật Bản mệnh hay không? Để chúng ta cần xác định con giáp của mình, từ đó sẽ biết được Thần Phật hộ mệnh của mình là ai.

Phật bản mệnh là gì?

Phật bản mệnh, hay còn gọi là Phật độ mệnh, Phật độ thân hoặc Phật độ bình an, là khái niệm trong Phật giáo. Phật hộ mệnh bao gồm tám vị Phật đứng đầu quản lý mười hai con giáp. Mỗi con giáp tương ứng với một Phật độ mệnh từ khi sinh ra. Do đó, mỗi người sẽ có một Phật độ mệnh riêng để bảo vệ và hộ trì. Tuyển tập “Pháp uyển châu lâm” đã viết về nguồn gốc Phật Bản mệnh của mười hai con giáp như sau: “Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển được biết đến với mười hai loài thú được Bồ tát giáo hóa. Từ khi có trần gian, Bồ Tát đã dặn những loài thú này hóa thân vào linh hồn để bảo vệ các nhóm người khác nhau căn cứ vào năm tuổi – tương ứng với mười hai con giáp”.

Phật bản mệnh là gì?

Phật bản mệnh là gì?

Tượng Phật bản mệnh có tác dụng gì?

Nhờ Phật giáo, mỗi tuổi của con giáp được ứng với một vị Phật độ mệnh để bảo vệ và hộ trì cho con giáp đó, đồng thời mang theo chánh niệm và tâm hồn hướng thiện của nhà Phật. Phật hộ mệnh bao gồm tám vị Phật ứng với mười hai con giáp, nói cách khác, mỗi người từ khi sinh ra đều có một Phật hộ mệnh để bảo vệ và hộ trì. Có nhiều người gọi Phật hộ mệnh là “mười hai vị Phật bản mệnh” tức là mười hai con giáp tương ứng với Phật độ mệnh, không phải có mười hai vị Phật cho mười hai con giáp.

Có người nói Phật bản mệnh còn được gọi là Bản tôn Hộ mệnh. Chữ “Bản tôn” là vị Phật bảo vệ và che chở, “mệnh” là tính mạng cho con giáp tương ứng. Khi đó, “Bản tôn hộ mệnh” được hiểu là vị Phật bảo vệ và che chở cho tính mạng của con giáp tương ứng với mỗi Phật tử. Do đó, mỗi người khi sinh ra sẽ được vị Phật của mình bảo vệ, hộ trì cho bình an, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Tượng Phật bản mệnh có tác dụng gì?

Tượng Phật bản mệnh có tác dụng gì?

Ý nghĩa đeo tượng Phật bản mệnh

Việc đeo vật phẩm trang sức mang hình ảnh Phật được coi là tượng trưng cho sự bình an và may mắn. Mỗi vị Thần Phật liệu mệnh đều ban tặng sự bình an cho mọi người, bao gồm cả Phật tử và không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, nam nữ, tuổi tác, nguồn gốc xuất thân. Tám vị Thần Phật Bản mệnh của 12 con giáp bao gồm: Thần Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát độ mệnh cho người sinh năm Tý; Thần Hư Không Tạng Bồ Tát độ mệnh cho người sinh năm Sửu và Dần; Thần Văn Thù Bồ Tát độ mệnh cho người sinh năm Mão; Thần Phổ Hiền Bồ Tát độ mệnh cho người sinh năm Thìn và Tỵ; Thần Đại Thế Chí Bồ Tát độ mệnh cho người sinh năm Ngọ; Thần Như Lai Đại Nhật độ mệnh cho người sinh năm Mùi và Thân; Thần Bất Động Minh Vương độ mệnh cho người sinh năm Dậu và Thần A Di Đà độ mệnh cho người sinh năm Tuất và Hợi.

Ý nghĩa đeo tượng Phật bản mệnh

Ý nghĩa đeo tượng Phật bản mệnh

Những lưu ý khi đeo Phật bản mệnh

Mỗi tuổi, mỗi con giáp tương ứng với một vị Phật độ mệnh, và để độ trì đúng vị Phật cho tuổi của mình, người đeo cần chú ý những điều sau. Đầu tiên, trước khi mua sản phẩm, người đeo cần tìm hiểu để biết vị Phật nào sẽ độ trì cho con giáp của mình hoặc người muốn tặng. Phật bản mệnh sẽ phù trợ mãi mãi suốt đời cho con giáp, không thay đổi theo năm. Ngoài ra, cần chú ý mua sản phẩm chất lượng, đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để đeo Phật bản mệnh đúng cách và hợp phong thủy, người đeo cần giữ cho sản phẩm luôn sạch sẽ, tránh để tiếp xúc với những thứ bẩn. Nhiều người chọn mặt Phật bản mệnh hơn là vòng tay hay nhẫn, và đeo trên cổ nơi cao ráo để có thể đeo hằng ngày. Nếu đeo ở tay, cần tháo ra khi tiếp xúc với vật bẩn hoặc ô uế.

Để phát huy công năng và giá trị của sản phẩm, người đeo cần để Phật bản mệnh ở nơi sạch sẽ, thoáng, sáng. Không nên để người khác chạm vào mặt Phật. Nên hành đức, không làm việc xấu và tâm hướng thiện khi đeo hình Phật. Không để Phật ở nơi ô uế hoặc bụi bặm, và cần làm sạch bằng vải sạch và nước sạch tinh khiết.

Nếu không đeo, cần cất sản phẩm ở nơi sạch sẽ và có hộp bọc lại. Người đeo cần chú ý đến thời gian thỉnh đeo mặt Phật bản mệnh, còn gọi là khai quang mặt Phật, và thời điểm tốt nhất để làm điều này là khoảng 7h đến 9h sáng. Lúc này, bắt đầu đón ánh nắng của mặt trời, không khí trong lành, sạch sẽ và quang đãng nhất trong ngày.

Những lưu ý khi đeo Phật bản mệnh

Những lưu ý khi đeo Phật bản mệnh

Có nên thờ Phật bản mệnh không?

Việc thờ cúng vị Phật bản mệnh được khuyên đáng và câu trả lời cho câu hỏi “Có nên thờ Phật bản mệnh không?” chắc chắn là “CÓ”. Khi thực hiện việc thờ cúng một cách thành tâm, người tăng ni sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ vị Thần Phật đó. Theo giáo pháp Phật giáo Kim Cương Thừa, mỗi con giáp được chủ quản bởi một vị Thần Phật bản mệnh khác nhau, đóng vai trò bảo hộ, đem đến may mắn và sức khỏe cho người mang mệnh của họ. Sự tiếp nhận bảo hộ của Thần Phật sẽ giúp con người tránh khỏi những khổ đau và sớm hoàn thành các tâm nguyện của mình. Tuy nhiên, nếu người thờ cúng không có lòng thành, không có sự cầu nguyện chân thành đối với Thần Phật, thì việc thờ cúng cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Dưới đây là một số lợi ích mà quý vị có thể đạt được khi thờ Phật bản mệnh:

  • Thể hiện sự tôn kính của bản thân đối với Phật giáo.
  • Được Phật bản mệnh soi đường, hướng dẫn bản thân đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.
  • Luôn nhắc nhở bản thân hướng thiện, làm nhiều điều tốt.
  • Tập trung vào việc tu sửa bản thân, tránh gây ra những hành động ác.
  • Mang Phật bản mệnh bên người giúp bảo vệ bản thân và tạo ra sự bình an.
  • Thờ Phật bản mệnh cũng có thể giúp tăng tài lộc và thành công trong sự nghiệp.
Có nên thờ Phật bản mệnh không

Có nên thờ Phật bản mệnh không

Xem thêm: 

Ngoài ra, khi thờ Phật bản mệnh, Phật tử sẽ được ủng hộ bởi sức mạnh hào quang của Chư Phật, giúp cho tâm hồn trong sạch và thanh tịnh hơn, và tạo điều kiện để sửa đổi chính mình và hướng tới sự tiến bộ trong cuộc sống.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm