Văn hoá gia đạo người Việt

Văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam 

Truyền thống gia đình Việt Nam chú trọng xây dựng “gia đạo”, “gia phong” và “gia lễ”. Trong đó “gia đạo” là sức mạnh gia đình, đạo đức của gia đình như đạo hiếu, đạo ông bà, đạo cha con, đạo vợ chồng, đạo anh em, là cha hiền con hiếu, anh nhường em nhịn, vợ chồng yêu thương nhau, việc học tập lấy làm tâm, trí, năng làm gốc.  “Gia lễ” là phép ứng xử của con người theo một nguyên tắc có tôn ti trật tự, theo tiết lễ, những nghi lễ, tập tục, cung cách ăn nói, đi đứng, ứng xử trở thành truyền thống, được cha ông chọn lựa qua nhiều thế hệ, con cháu cần noi theo. “Gia phong” được hiểu là thói nhà, tập quán và giáo dục trong gia tộc, nền nếp riêng của một gia đình. Cốt lõi của gia phong truyền thống luôn hướng tới tinh thần trọng gốc nguồn, khuyến khích lòng hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, thờ kính tổ tiên, coi trọng gia đình, thủy chung tình nghĩa.

Ở thời đại nào văn hóa gia đình cũng là nền tảng cho văn hóa xã hội, nhờ những giá trị văn hóa đó mà gia đình truyền thống Việt Nam trở thành hạt nhân quan trọng bậc nhất của xã hội Việt Nam, là một bộ phận, cái “gốc” của văn hóa làng, văn hóa nước. Việc gìn giữ “gia đạo”, “gia phong”, “gia lễ” là động lực tinh thần to lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Và đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa không thể tách rời việc nghiên cứu, xem xét, đánh giá từ góc độ văn hóa gia đình. Đó là cơ sở xây dựng tư tưởng, đạo đức lối sống tốt đẹp, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình. Tất cả nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu làm cho gia đình thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là tổ ấm của mỗi người.

 

Gia đạo là Phép tắc của mỗi nhà; đường lối ăn ở của mỗi nhà.

 

Điều chỉnh Phong thủy nhà ở theo Gia Đạo 

Trong phong thủy nhà ở, hướng chính đông là cung gia đạo, còn gọi là cung Chân. Cung này có ngũ hành thuộc mộc, màu thích hợp là màu xanh lục. Trong thiên nhiên, hành mộc tượng trưng cho cây lớn, còn trong gia đình ứng với con trai trưởng.

Tác động vào phong thủy để hỗ trợ cung gia đạo yên bình sẽ giúp cải thiện sức khỏe của một người, cải thiện sự liên hệ giữa những người trong gia đình theo hướng tốt hơn. Sự tác động này cũng có thể tạo ảnh hưởng khả quan hơn trong cuộc sống của người con trai trưởng. Hỗ trợ cung gia đạo cụ thể là giúp Mộc vượng bằng cách trang trí trong nhà những cây hoa thật xanh tươi, hoặc treo các tranh ảnh, hình chụp về cây, hoa, vườn, rừng núi…

Bên cạnh đó, cũng có thể bài trí thêm những vật dụng làm bằng chất liệu gỗ, kể cả bàn ghế… đặt thêm cây nước, suối nhân tạo, hồ cá… cũng giúp bổ trợ cho Mộc. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý, nếu góc chính đông của ngôi nhà là phòng ngủ thì không nên trang trí cây cối hoặc để những thứ có nước chẳng hạn như hồ cá, thác nước…

Nhìn chung, cung gia đạo nằm ở phía đông của ngôi nhà, mà đại diện của phương đông là hành mộc. Cây cối thuộc hành mộc là biểu tượng của sự sống, của sức tăng trưởng và sức chịu đựng trước thiên nhiên. Phương đông cũng là hướng của mặt trời mọc, biểu tượng của bình minh, của một sự khởi đầu rực rỡ, là biểu tượng của mùa xuân, của thời gian mà cây cỏ đâm chồi nảy lộc và trăm hoa đua nở. Vì thế trong phong thủy nhà ở, sẽ rất tốt nếu đặt phòng ngủ hoặc phòng học cho con cái ở tuổi đôi mươi, là lứa tuổi đang lớn lên và trưởng thành ở phương đông của ngôi nhà.

Ngoài ra, căn phòng ở hướng đông cũng rất thích hợp với những người lớn tuổi trong gia đình, nhất là khi sức khỏe không được tốt. Vì những thành viên này cần một nguồn sinh lực, một sự tái tạo cho cuộc sống, vì thế nên ‘nhường’ vị trí tốt này cho người lớn tuổi để hỗ trợ sức khỏe của họ tốt hơn.

 

Sản phẩm liên quan

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm