Vật Liệu Xây Dựng Theo Ngũ Hành

Phong thủy, dựa trên học thuyết Ngũ hành, đóng vai trò cơ bản trong tất cả các môn khoa học phương Đông, bao gồm cả Phong thủy. Thuật Phong thủy cho rằng mọi vật chất đều mang những đặc tính của Ngũ hành. Với các vật liệu xây dựng, Phong thủy phân chia chúng thành các loại vật liệu thuộc tính Kim (như sắt, thép, inox…), Mộc (như gỗ, tre, giấy…), Thủy (như kính, thủy tinh…), Hỏa (như nhựa…) và Thổ (như gạch, đá, gốm), tùy thuộc vào tính chất và nguồn gốc của chúng. Việc chọn lựa và sử dụng vật liệu xây dựng theo ngũ hành phù hợp với mục đích cũng như vị trí sẽ làm cho không gian sống của bạn trở nên hoàn thiện hơn.

Vật liệu mang hành Kim

Sắt, thép, inox và đá cứng (như đá hoa cương) là những vật liệu phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc với tính chất thuộc hành Kim. Những vật liệu này có ưu điểm về độ bền cao hơn so với các vật liệu khác, mặc dù không được chú trọng bảo quản và duy trì. Ngoài ra, nhôm và inox có bề mặt sáng bóng, mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn.

Với những đặc tính này, trong các khu vực đòi hỏi tính linh hoạt như văn phòng, phòng khách, sử dụng các vật liệu này là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý không lạm dụng vật liệu thuộc hành Kim. Ví dụ, việc sử dụng đá hoa cương trong hành lang khách sạn có ý nghĩa tượng trưng cho sự sang trọng, nhưng nếu trang trí trong phòng ngủ hoặc phòng khách chung cư, nơi thường đi chân trần, sẽ không tốt vì có thể tạo ra nhiều khí hàn ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng không nên quá tập trung vào kim loại trong trang trí nội thất, ví dụ như trang trí thang máy bằng inox hoặc giường bằng kim loại, vì điều này có thể tạo ra cảm giác lạnh lẽo, thậm chí cô đơn, không tạo được không gian ấm áp và sự chia sẻ cho cuộc sống gia đình.

Vật liệu mang hành Mộc

Hành Mộc trong phong thủy thường được liên kết với sự vươn thẳng và những người mang hành này thường có tinh thần từ tốn và nhân hậu. Sử dụng vật liệu mang tính Mộc trong nội thất cũng mang ý nghĩa tương tự. Có nhiều hành Mộc hoặc cây cối trong không gian sẽ tạo cảm giác thư thái và dễ chịu cho con người.

Vật liệu xây dựng theo ngũ hành, ở đây mang tính Mộc thường có nguồn gốc từ thiên nhiên, chẳng hạn như gỗ, tre, mây, nứa… Chúng mang đến vẻ đẹp tự nhiên và bình dị, tạo nên nét mộc mạc và dân dã.

Trong xây dựng, gỗ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hầu hết các ngôi nhà. Sử dụng gỗ để lát sàn nhà là một lựa chọn lý tưởng, vì gỗ dễ dàng lau chùi và không tích bụi. Đối với các phòng cần sự yên tĩnh và thư thái như phòng ngủ và phòng thờ, nên sử dụng các vật liệu mang tính âm như gỗ, mây, tre… Những vật liệu này sẽ mang lại cảm giác tĩnh tâm, yên bình và có lợi cho sức khỏe.

Vật liệu mang hành Thủy

Hiện nay, kính thuộc hành Thủy được rất nhiều người sử dụng trong các công trình cao ốc và thiết kế cửa sổ. Tuy nhiên, việc sử dụng kính làm bậc cầu thang là điều cần tránh, vì kính không có tác dụng giữ và dẫn khí. Ngoài ra, trong thiết kế bàn ăn, bàn trà và bàn làm việc, không nên sử dụng loại kính quá trong suốt mà nên dùng loại kính có màu sắc.

Đôi khi, chúng ta thấy một số tòa nhà sử dụng đá sông làm vật liệu trang trí bên ngoài, nhưng cần lưu ý rằng dù các viên đá này mang tính Kim, nhưng do bị tiếp xúc với nước trong thời gian dài, chúng cũng chứa đầy khí Thủy. Vật liệu có tính Thủy mạnh như đá sông không có tác dụng tốt cho con người. Không chỉ có trong đá sông, mà khí Thủy còn tồn tại trong các tầng hầm do ảnh hưởng của nước ngầm.

Vật liệu mang hành Hỏa

Hành Hoả trong Phong thủy liên quan đến sự thăng hoa và danh tiếng. Những người mang hành Hoả thường tập trung vào sự lễ nghĩa, làm việc nhiệt tâm, nhanh nhẹn và quyết đoán. Trên tự nhiên, nhận biết vật liệu mang hành Hoả chủ yếu dựa vào màu đỏ của chúng.

Các vật liệu xây dựng theo ngũ hành khá đa dạng, nhân tạo như nhựa có tính Hỏa vì được sản xuất thông qua các phương pháp xử lý nhiệt. Tuy nhiên, nhựa có thể ngăn cản sự lưu thông của khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nên hạn chế việc sử dụng nhựa trong môi trường sống. Ngoài ra, gạch ngói có màu đỏ và đã được xử lý nhiệt cũng có tính Hỏa. Do đó, cần tránh thiết kế những kiểu nhà có mái quá nhọn (gọi là Hoả hình trong Phong thủy), vì điều này có thể làm cho khí Hỏa quá mạnh và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của gia chủ.

Vật liệu mang hành Thổ

Hành Thổ trong Phong thủy liên quan đến sự trung chính. Tất cả các hành trong Phong thủy sau khi sinh vượng đều quy về khí Thổ, do đó những người mang hành Thổ thường có khả năng điều tiết các mối quan hệ và dễ thành đạt trong việc điều hành.

Với đặc tính như vậy, các vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát… mang tính Thổ có thể tạo cho con người cảm giác tin cậy, an toàn và bình yên. Trên tự nhiên, những vật liệu mang hành Thổ thường dễ dàng tìm thấy. Hầu như ở mọi vùng miền cũng có thể tận dụng vật liệu địa phương mang tính Thổ.

Vật liệu mang khí Thổ rất phù hợp để sắp đặt và trang trí trong nhà. Đối với những ngôi nhà có giếng trời ở vị trí trung tâm (mang hành Thổ), việc sử dụng nhiều vật liệu Thổ (như gạch, sỏi, đá…) là một điều tốt và mang ý nghĩa Phong thủy. Các loại đá ốp lát thuộc hành Thổ tạo cảm giác vững chắc và thích hợp để lát cầu thang hoặc sử dụng làm mặt bếp.

Hiện nay, có xu hướng trang trí sân vườn và khuôn viên bằng vật liệu đá. Việc này là tốt nhưng không nên lạm dụng. Mục đích chính của sân vườn là tạo sự kết nối giữa kiến trúc của tòa nhà và thế giới tự nhiên. Nếu lát quá nhiều vật liệu đá trên mặt đất với đặc tính nặng nề và đè nén, những khí dương và khí Thổ tốt cũng sẽ bị che kín, gây bất lợi cho môi trường và các sinh vật sống trên đó.

Xem thêm: 

Năng lượng của ngôi phụ thuộc không nhỏ vào cách lựa chọn và sử dụng vật liệu. Để có thể kết hợp khéo léo các loại vật liệu cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và kinh nghiệm của người thiết kế. Sự hài hòa của vật liệu theo Ngũ hành sẽ tạo ra những mảng không gian có ngôn ngữ khiến cho ngôi nhà của chúng ta có được tính sinh động và cuốn hút. Phong thủy hướng con người ta tới sự cân bằng và hài hoà. Những quan điểm sử dụng quá chú trọng hành này mà bỏ quên đi các hành khác trong Phong thủy được xem là lệnh lạc và hết sức thiển cận. Việc lạm dụng một hành nào đó trong Phong thủy thường dẫn đến trạng thái bệnh lý “gút” trong Phong thủy. Quan điểm của người viết là dùng đủ hành trong Phong thủy cũng tương tự như ăn đủ các loại thức ăn, vậy mới đủ dưỡng chất cho một cơ thể cân đối. Ngôi nhà, nơi gắn bó hữu cơ với cuộc sống của chúng ta nhất thiết càng phải vậy.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm