Vật Phẩm Phong Thủy Cần Có Trên Bàn Thờ Thần Tài Theo Thứ Tự Chiêu Tài

Tín ngưỡng thờ cúng Thần tài Thổ địa xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Đây là khoảng thời gian nông nghiệp phát triển, người dân cũng bắt đầu các ngành nghề kinh doanh khác. Do vậy người ta đã bắt đầu tín ngưỡng thờ cúng hai ông Thần tài, Thổ địa.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài ngoài tượng Ông Địa Thần Tài thì cần thêm các vật phẩm phong thủy khác để tăng khả năng chiêu tài tụ bảo, mang đến may mắn, tài lộc, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển về công danh, sự nghiệp của gia chủ. Có rất nhiều vật phẩm phong thủy có khả năng mang lại năng lượng phong thủy tích cực cho gia chủ, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cóc ngậm tiền, tỳ hưu, lục bình, hũ tụ bảo, kim bảo, dây hoa mai và bắp cải phong thủy…

Tượng ông Thần tài Thổ địa

Bàn thờ Thần tài Ông địa tất nhiên không thể vắng mặt tượng của 2 vị thần. Tượng 2 ông sẽ được bài trí theo nguyên tắc: bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa theo hướng từ ngoài nhìn vào. Thông thường, gia chủ sẽ lựa chọn tượng Thần tài Thổ địa bằng gốm sứ để thờ cúng. Đây là hai vị thần được thờ chung với nhau, một vị cai quản nhà cửa, đất đai; một vị cai quản tài lộc. 

Cóc ngậm tiền

Cóc ngậm tiền còn gọi là cóc thần tài, cóc ba chân, Thiềm Thừ ngậm tiền. Đây là một trong những vật phẩm phong thủy có khả năng mang đến tài lộc, may mắn bậc nhất trong các linh vật phong thủy. Cóc ngậm tiền thường được thể hiện có hình dáng giống với những chú cóc thông thường nhưng chỉ có ba chân, miệng cóc có thể ngậm một đồng xu cổ hoặc một viên ngọc, hai bên vắt hai xâu tiền xu vàng.

Thiềm thừ hỗ trợ gia chủ có cuộc sống giàu sang, phú quý, cuộc sống sung túng đủ đầy. Không chỉ vậy, trên đầu cóc có lưỡng nghi, có khả năng ngăn chặn, xua tan khí xấu, hóa giải sát khí, điềm rủi giúp giao đạo bình an, êm ấm. Trong phong thủy, cóc ngậm tiền là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng, có thể đặt ở nhiều vị trí như bàn làm việc, két sét nhưng phổ biến nhất vẫn là bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Cóc đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài có hai loại là cóc ngậm đồng xu ở miệng và cóc ngậm xâu tiền ở hai bên miệng. Khi dùng cóc thì cần lưu ý rằng:

 • Với cóc ngậm tiền (Kim Thiềm Thừ) thì chỉ nên quay mặt cóc vào trong nhà để cóc nhả tài lộc, mang đến tài vận cho gia chủ
 • Với cóc không ngậm tiền thì sáng quay mặt cóc ra ngoài để hút tài lộc, tối quay vào trong để nhả tài lộc cho gia chủ.

Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài:

 • Cóc ngậm tiền thường được đặt ở bên trái của bàn thờ Ông Địa Thần Tài, bằng vị trí đặt lọ hoa
 • Tránh đặt cóc ở đối diện cửa hoặc đặt cóc ngoài cửa để tránh cóc nhả tiền ra ngoài, gây thất thoát tài lộc, tiền bạc
 • Phụ nữ mang bầu nên tránh sờ vào cóc ngậm tiền để tránh ảnh hưởng tài vận của gia chủ
 • Cóc ngậm tiền là linh vật phong thủy có mắt, cần được khai quang điểm nhãn để mang lại hiệu quả phong thủy tốt hơn

Tỳ Hưu – vật phẩm phong thủy cần có trên bàn thờ Thần Tài

Tỳ Hưu cũng là một trong những vật phẩm phong thủy cần có trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Tỳ Hưu được biết đến với khả năng chiêu tài, giữ lộc, trừ tà, mang đến bình an cho gia chủ. Tương truyền, Tỳ Hưu là đứa con út trong 9 người con của Long Vương, sở hữu thân hình đẹp, có thần thái nhưng bất hạnh thay là Tỳ Hưu lại bẩm sinh không có hậu môn. Do đó, sau khi được sinh ra chẳng bao lâu thì qua đời.

Tỳ Hưu đặt trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa có thể hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát. Đây là sát tinh có uy lực hết sức đáng sợ theo phong thủy học Cửu Tinh. Nếu có thể hóa giải sẽ tránh được tai họa, thúc đẩy vượng khí, ổn định tài vận. Trước hết bạn cần xác định được phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát Đáo Tọa trong năm, sau đó đặt hai con tỳ Hưu sau cửa chính, đầu hướng về phía trước.

Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài:

 • Khi đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, gia chủ nên dựa vào tuổi mệnh và cung bát quái để có hướng đặt sao cho phù hợp. Mỗi tuổi và mệnh sẽ có những hướng đặt tượng Tỳ Hưu khác nhau, để chọn được hướng đặt phù hợp, gia chủ có thể tham khảo ý kiến của thầy phong thuỷ.
 • Ngoài ra, Tỳ Hưu nếu đặt trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài thì vị trí tốt nhất là ở hướng của của Thiên Lộc, hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Tỳ Hưu đặt ở vị trí này có thể phát huy tốt hiệu quả chiêu tài, hút lộc, mang đến của cải cho gia chủ.

Nhìn chung, Cóc ngậm tiền hay tam cước thiềm thừ đặt ở bên trái, miệng ngậm tiền hướng vào bát hương. Tỳ Hưu thì đặt bên phải, mặt hướng ra cửa chính hoặc cửa phòng để hút tài khí. Tỳ Hưu có thể đặt trên bàn thờ hoặc đặt trên mặt đất đều được.

Lục Bình phong thủy

Lục bình phong thủy được biết đến là vật phẩm phong thủy có khả năng thu giữ tài lộc. Không chỉ vậy, lục bình còn là vật phẩm phong thủy có tác dụng như một tấm bình phong giúp trấn trạch trừ tà, bảo vệ ngôi nhà không bị quấy nhiễu. Trước kia, lục bình hay lộc bình là vật phẩm chỉ có nhà quyền quý mới có thể trưng bày, nhưng ngày nay, nó trở nên ngày càng phổ biến, có thể được đặt ở phòng khách, phòng thờ hoặc bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Cách đặt lục bình phong thủy lên bàn thờ Ông Địa Thần Tài:

 • Lục bình phong thủy có nhiều kích thước khác nhau, khi đặt lên bàn thờ Ông Địa Thần Tài thì nên chọn “tiểu lục bình” có kích thước nhỏ, khoảng 50 – 70 cm. Lục bình phong thủy có thể dùng thay thế cho lọ hoa dùng để cắm hoa tươi.
 • Tùy vào nhu cầu, điều kiện, kích thước mà bạn lựa chọn 1 hoặc 2 lọ tiểu lục bình. Khi đặt lục bình trên bàn thờ Thần Tài thì nên tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Trường hợp chỉ có một bình thì đặt bình ở phía bên phải bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Nếu có 2 bình thì nên đặt ở vị trí phía cuối, hai bình đặt đối xứng ở hai bên.

Túi tiền Kim Bảo

Một trong những vật phẩm phong thủy có khả năng giữ tài lộc, may mắn. Túi vàng kim bảo tài lộc còn được gọi là túi tài lộc, rất thích hợp để đặt ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn làm việc hoặc trưng bày ở phòng khách. Đây là phẩm phẩm phong thủy có thể giúp mang đến may mắn, chiêu tài hút lộc, kích hoạt tài vận, hỗ trợ cho việc làm ăn của gia chủ được thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Túi vàng kim bảo được người làm ăn, kinh doanh buôn bán vô cùng ưa chuộng. Người ta tin rằng, gia đình nào càng có nhiều túi kim bảo thì sẽ càng giàu có, hưng thịnh, việc làm ăn cũng gặp nhiều thuận lợi, có của ăn của để. Đây là vật phẩm phong thủy được chế tác tinh tế, tỉ mỉ, là biểu tượng cho quyền lực, giàu sang, phú quý, bất kỳ gia chủ nào cũng có thể đặt ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà. Thông thường, túi Kim Bảo hay được đặt trước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở vị trí các cung tốt như Sinh Khí, Thiên Lộc, Thiên Y để mang đến tài lộc, của cải cho gia chủ.

 

Bắp cải phong thủy

Bắp cải phong thủy cũng là một trong những vật phẩm phong thủy cần có trên bàn thờ Thần Tài. Bắp cải phong thủy có khả năng mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào, sự thăng tiến phát triển trong công việc lẫn sự nghiệp cho gia chủ. Bắp cải phong thủy còn có khả năng “cải” vận, thay đổi tài vận, mang đến may mắn, cát khí, giúp hóa giải tai họa, giúp gia chủ gặp giữ hóa lành, hóa hung thành cát.

Bắp cải phong thủy gắn liền với câu chuyện cậu bé hiếu thảo vượt gian khổ, nỗ lực xin bắp cải thần ở Long Cung được rồng canh giữ để cứu mẹ. Người ta tin rằng, người có nhiều đức tính tốt đẹp, hiếu thảo, đức độ, có ý chí nghị lực, có tấm lòng trong sáng thì đường tài vận sẽ rộng mở, sự nghiệp ngày càng ổn định, phát triển và đạt được những thành tựu lớn trong cuộc sống.

Bắp cải phong thủy thích hợp đặt cùng vị trí với cóc ngậm tiền ở bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để kích hoạt thiên khí, chiêu tài, giữ lộc, thay đổi đường tài vận. Khi chọn vị trí đặt bắp cải phong thủy, quý khách có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Nên đặt bắp cải ở cửa chính để thu hút tài vận, sự giàu có, của cải tài lộc vào nhà.
 • Nên đặt ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Đây là hướng vượng dương, thích hợp cho cây cỏ sinh sôi, phát triển, ngày càng lớn mạnh, phát huy tốt hiệu quả phong thủy.
 • Tránh đặt bắp cải phong thủy ở những nơi có tính Hỏa hoặc tính Kim vượng vì dễ làm giảm hiệu quả của vật phẩm phong thủy này.

Sản phẩm liên quan

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm