Ý nghĩa bộ tiền xu ngũ đế trong phong thuỷ

Tiền xu ngũ đế là một trong các vật phẩm phong thuỷ chiêu tài được ứng dụng rộng rãi trong Phong thủy học. Vậy Tiền Xu Ngũ Đế là gì? Các khía cạnh để tối ưu bộ tiền Xu Ngũ Đế trong phong thủy cụ thể ra sao?

Các bạn hãy cùng Nam Tiên Sinh điểm qua bài viết dưới đây để lý giải rõ hơn các khía cạnh liên quan trên.

1. Tiền Xu Ngũ Đế Là Gì?

Tiền Xu Ngũ Đế (tiếng Trung 五帝钱) là 5 đồng xu cổ của 5 vị Hoàng đế uy quyền, thịnh trị nhất triều Thanh, như Thuận Trị Thông Bảo (1644 – 1661); Khang Hy Thông Bảo (năm 1713); Ung Chính Thông Bảo (1729 – 1732); Càn Long Thông Bảo (1735 – 1795) và Gia Khánh Thông Bảo (1769-1820)). 

Theo quan niệm của nhiều bậc Danh sư Phong thủy, đây là những đồng xu cổ đã trải qua hàng trăm năm nên tích được “Thiên khí”. Mặt khác, đa phần các đồng xu cổ được chôn vùi dưới đất, nên đã hấp thu được “Địa khí”. Ngoài ra, bởi đều là các vật đại diện cho tiền tệ, qua tay nhiều người sử dụng nên tích được cả “Nhân khí”. Bởi hấp thụ được cả Tam tài (Thiên – Địa – Nhân khí), nên tiền xu Ngũ đế sở hữu trường khí rất cao.

2. Ý Nghĩa Tiền Xu Ngũ Đế Trong Phong Thủy

Được ứng dụng rộng rãi với nhiều hình thức hóa giải khác nhau, bộ Tiền Xu Ngũ Đế mang nhiều ý nghĩa phong thủy đặc sắc:

Chiêu Vượng Khí, Tài Vận Cho Chủ Nhân

Năm vị Hoàng Đế triều nhà Thanh [1644-1911] (như Thuận Trị Hoàng đế, Khang Hy Hoàng đế, Ung Chính Hoàng đế, Càn Long Hoàng đế và Gia Khánh Hoàng đế) biểu trưng cho quãng thời gian thịnh trị nhất của Trung Hoa giai đoạn này – đất nước phát triển, quốc thái dân an. 

Bởi vận khí của một triều đại hay từ một vị hoàng đế tốt nên đồng tiền cũng mang năng lượng tích cực giúp gia chủ chiêu tài, đón sự hanh thông. Nhờ đó, bộ Tiền Xu Ngũ Đế khi được vận dụng tối ưu về phong thủy sẽ đưa lại cho gia chủ vượng khí cùng tài vận viên mãn, cát lành.

Cách đơn giản nhất, chủ nhân có thể mang theo tiền xu Ngũ Đế nơi ví tiền hay túi xách sẽ giúp nâng cao vận trình hay tài vận của bản thân.

Tịch Tà, Khắc Chế Âm Khí 

Điểm chung của bộ tiền Xu Ngũ Đế là được khắc họa các ký tự, hình họa mang dấu ấn đặc trưng của 5 triều đại huy hoàng nhất đời nhà Thanh (kéo dài trong gần 3 thế kỷ, từ 1644-1911); do đó, đây là vật phẩm mang nguồn khí trường cực mạnh.

Ngoài ra, bộ tiền Xu Ngũ Đế cũng được hấp thụ nguồn linh khí từ Tam Tài (Thiên, Địa và Nhân khí) nên bản thân bộ vật phẩm đã mang khả năng trừ tà, khắc chế Âm khí bất lợi, bảo vệ gia chủ tránh mọi sự quấy nhiễu, âm tà.

Hóa Giải Bất Lợi Về Dương Trạch

Các thế phạm với phong thủy Dương trạch, nhà ở hay công trình vô cùng phong phú. Trong đó, các thế phạm về cửa thường được xem là đại kỵ, rất bất lợi cho gia chủ.

Các thế phạm phổ biến với cửa chính (được xem là “Dương trạch Tứ yếu” – 4 nhân tố quan trọng nhất với mỗi ngôi nhà) thường gặp như:

 • Cửa chính xung trực với đường lớn; 
 • Cửa lớn đối xung với góc nhọn từ kiến trúc khác; 
 • Cửa chính vướng thang máy nơi mặt tiền hay các máy móc, khí cụ bất lợi khác…

Căn cứ vào phương vị sát khí mà ta vận dụng Xu Ngũ Đế theo dạng thức khác nhau để hóa giải sao cho tối ưu nhất.

Cạnh đó, theo lý luận của Phong thủy Huyền không Phi tinh, Ngũ Hoàng Nhị Hắc đều thuộc các sao Đại Sát chủ về hành Thổ. Do đó, căn cứ vào Ngũ hành chế khắc mà ta có thể hóa giải triệt để (Kim chế Thổ). Việc sử dụng xâu tiền Ngũ Đế với dạng thức, an vị phù hợp, hài hòa nhất với cách cục của công trình sẽ hạn chế tối đa hung khí từ ảnh hưởng của sao lưu niên. 

Trên mỗi đồng tiền thuộc bộ tiền Xu Ngũ Đế đều in các Hán Tự biểu trưng cho mỗi triều đại cụ thể, như:

顺治通宝  (Thuận Trị Thông Bảo (1644 – 1661)

康熙通宝  (Khang Hy Thông Bảo (năm 1713)

雍正通报  (Ung Chính Thông Bảo (1729 – 1732)

乾隆通宝  (Càn Long Thông Bảo (1735 – 1795)

嘉庆通宝  (Gia Khánh Thông Bảo (1769-1820).

Theo nguyên tắc xác định tiền Âm Dương, mặt ghi các triều đại trên sẽ được quy ước là mặt Âm, trong khi mặt còn lại sẽ thể hiện cho giá trị đồng tiền (mệnh giá của đồng tiền) sẽ được quy ước là mặt Dương.

3. Cách Sử Dụng Tiền Xu Ngũ Đế Hợp Phong Thủy

Để tối ưu được hiệu năng phong thủy của bộ tiền Xu Ngũ Đế, các gia chủ cần lưu ý các điểm như dưới đây:

  • Nên bài trí Tiền Xu Ngũ Đế ở các phương vị tài lộc của ngôi nhà.
  • Có thể kết hợp với các vật phẩm chiêu tài, hóa sát khác (như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ…) để gia tăng cát khí.
  • Gia chủ mệnh Mộc (trừ nạp âm như Bình Địa Mộc) nên thận trọng khi dự định dùng Tiền Ngũ Đế, tránh thế Kim khắc Mộc theo quan hệ tương khắc của Ngũ hành.
  • Lưu ý phương vị bày tiền Ngũ Đế với trạch mệnh của gia chủ (chủ nhân mệnh Thủy nên bày xâu Tiền Ngũ Đế hình tròn ở phía Bắc nhà; gia chủ mệnh Thổ nên bày Tiền Ngũ Đế hình thẳng ở phía Bắc nhà…).
  • Gia chủ mệnh Kim, mệnh Thủy đặc biệt phù hợp khi bày Tiền Ngũ Đế nhằm chế sát, nâng cao vận trình hay tài vận.

4. Lời Kết

Với các ưu điểm cùng hiệu năng như trên, Tiền Xu Ngũ Đế không chỉ là vật phẩm mang đậm nét thẩm mỹ, giúp chế sát, chiêu tài cho gia chủ mà còn là món quà tặng tinh tế cho người thân, bằng hữu nhằm hướng nguyện tới sự bình an và phát đạt.

Tham khảo mua sản phẩm TẠI ĐÂY!

 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm