Ý nghĩa các linh vật phong thuỷ phổ biến

Lựa chọn các linh vật phong thuỷ đặt trong nhà không chỉ làm đẹp không gian mà còn giúp chiêu tài lộc, may mắn. Vậy linh vật phong thuỷ là gì, có những loại nào và ý nghĩa của chúng ra sao?

1. Linh vật phong thuỷ là gì?

Linh vật phong thủy hiểu đơn giản chính là những vật thiêng liêng, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Ở một góc nhìn khác, linh vật còn được hiểu là vật “chiêu” tài, may mắn cho chủ nhân.

Linh vật dân gian có đủ loại hình tượng, màu sắc, nhưng hầu hết chúng đều là hình ảnh của động vật hoặc sự vật tượng trưng cho may mắn và hòa bình.

Người ta dựa trên các thuộc tính vốn có của sự vật, ý nghĩa biểu tượng của nghệ thuật, hay gắn cho sự vật những câu truyện huyền thoại hoặc những sự vật có tên đồng âm với những điều được coi là tốt lành để tạo nên hình ảnh linh vật. Từ những linh vật này sẽ có thể thấy lối sống, văn hóa của mỗi nơi và những điều mà họ trân trọng.

    • Linh vật có bản tính tốt lành: Các linh vật có thuộc tính vốn có, thông qua các đặc điểm như hình dạng, giá trị thực tế để thể hiện ý nghĩa tốt lành. Ví dụ như cây tre là biểu tượng của một người trung thực và ngay thẳng.
    • Linh vật có ý nghĩa đồng âm: Ví dụ như Khỉ trong tiếng Hán là “Hầu” – Đồng âm với “Hầu” trong hầu tước. Vì vậy, khỉ phong thủy là linh vật mang đến may mắn trong sự nghiệp.
    • Linh vật gắn liền với truyền thuyết dân gian: Thanh Long, Chu Tước, Bạch Hổ, Huyền Vũ

2. Ý nghĩa các linh vật phong thuỷ phổ biến

Linh vật cho thấy bản chất của con người được sinh ra với niềm tin vào đấng tối cao và theo đuổi những điều tốt lành. Dùng linh vật phong thuỷ đúng với mệnh, tuổi sẽ mang lại may mắn, biến dữ thành lành, “chiêu gọi” tài lộc…

Một số linh vật phong thủy may mắn được rất nhiều người sử dụng là:

Tỳ Hưu

Tỳ hưu (hay gọi là Thiên Lộc, Tịch Tà), đây là một trong các linh vật phong thủy nổi tiếng tượng trưng cho tài lộc, phúc rất mạnh và linh thiêng. Không chỉ vậy, Tỳ Hưu còn đem lại may mắn, công danh thăng tiến, sức khỏe tràn đầy và tài lộc tăng nhanh.

Thực tế, Tỳ hưu có 2 loại: Thiên Lộc và Tịch Tà

  • Thiên Lộc: đây là loại Tỳ Hưu có dáng vẻ uy phong, bệ vệ, phần bụng và mông to. Trên miệng Thiên Lộc có 2 sừng, miệng rất rộng. Tỳ Hưu Thiên Lộc chiêu tài lộc cực hay, tăng vận may cho chủ nhân.
  • Tịch Tà: đây là loại Tỳ Hưu trừ tà, trừ vận xui rủi cho chủ nhân. Tịch Tà có dáng vẻ dữ tợn, miệng há rộng ra. Tương truyền miệng Tịch Tà há to, để ăn yêu ma, âm khí. Tịch Tà được dùng nhiều để trừ âm khí, trấn an dương khí.

Các linh vật phong thủy Tỳ Hưu có thể kể đến là: nhẫn tỳ hưu, vòng cổ tỳ hưu, tỳ hưu để két sắt, tỳ hưu trên bàn thờ thần tài, tỳ hưu trên bàn làm việc. Khi đặt tỳ hưu bạn hãy nhớ để đầu ngoảnh ra ngoài cửa hoặc cửa sổ để hứng tài lộc.

Thiềm thừ (Cóc 3 chân)

Thiềm thừ (hay còn gọi là cóc ba chân) là linh vật phong thủy mang ý nghĩa thịnh vượng và đem đến tiền tài cho gia chủ, giúp giữ của và giữ tài lộc cực tốt. Ngoài ra, thiềm thừ còn mang ý nghĩa bảo vệ gia đình, bảo vệ tài sản của gia đình.

Thiềm thừ có nhiều tạo hình, nhưng tạo hình phổ biến nhất vẫn là cóc vàng 3 chân, miệng ngậm tiền vàng, chân dẫm lên đống tiền xu.

Vị trí phong thủy để đặt thiềm thừ là ở hướng đối diện chéo với cửa sổ, hướng quay vào trong nhà như thể cóc đang nhảy vào trong để mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất.  

Kỳ lân

Kỳ lân là linh vật phong thủy dùng để tránh tà, ngăn sát khí và giảm nhẹ tai ương cho gia đình. Đây là vật phẩm phong thủy giúp hóa giải hướng xấu, mang lại sức khỏe và bình an cho gia chủ. Kỳ lân cũng là vật phẩm phong thủy cầu con, nhưng ai muốn mau chóng có thêm thành viên mới thì có thể đặt Kỳ Lân trong không gian phòng ngủ.

Nếu sử dụng Kỳ Lân là linh vật phong thủy cho công ty, khu vực kinh doanh hay nhà xưởng thì bạn nên đặt Kỳ Lân theo cặp: 1 đực 1 cái. Con đực thì ở dưới chân có giữ một viên ngọc hay thỏi vàng với ý nghĩa là giữa tiền của. Con cái đặt chân lên Kỳ Lân con với ý nghĩa giữ chân người hiền tài.

Cá chép

Trong các linh vật phong thủy không thể thiếu tượng cá Chép bằng hồng ngọc, phỉ thúy hay vàng rồng,… Đây là linh vật mang ý nghĩa cho sự giàu sang, phú quý, sung túc và đủ đầy.

Ngoài ra, biểu tượng cá chép hóa rồng còn mang ý nghĩa là sự vượt qua khó khăn, kiên trì để có được thành công, tượng trưng cho công danh sự nghiệp sáng ngời, thăng tiến.

Nếu đặt cá chép trong nhà ở hay phòng kinh doanh sẽ có tác dụng thu hút tiền tài chạy vào nhà. Nhiều người còn đặt vật phẩm phong thủy trong xe ô tô nhằm mang lại tiền tài, an toàn, bình an cho gia chủ.

Ngựa

Linh vật phong thủy hình ngựa mang hình ảnh của sự bền bỉ, kiên nhẫn, thông minh và nhanh nhẹn. Đặt tượng Ngựa trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, phát tài, phát lộc cho gia chủ, trong kinh doanh thì phát đạt, tiền vào như nước, sự nghiệp thăng tiến.

Bên cạnh đó, linh vật ngựa cũng thích hợp cho người hay đi công tác xa và là vật phẩm phong thủy trong kinh doanh rất tốt vì nó giúp mang lại thịnh vượng, bình an cho gia chủ.

Với linh vật ngựa bạn nên đặt trong phòng khách, bàn làm việc, bàn học hoặc chỗ tài vị của ngôi nhà theo hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ để tăng cát khí.

Long Quy

Long Quy là vật phẩm phong thủy với ý nghĩa mang lại tài lộc, giúp khai vận may mắn, sức khỏe trường thọ và có khả năng chiêu tài hóa sát, trấn trạch cực tốt.

Với linh vật Long Quy bạn nên đặt trong phòng khách hướng ra cửa chính nhằm mang lại tài lộc và vượng khí. 

Chó

Một trong những linh vật tượng trưng cho sự thông minh, nhanh nhẹn, chính là chú chó.

Bạn nên đặt một tượng chó trên bàn làm việc tại văn phòng để tinh thần thêm minh mẫn, có những quyết định sáng suốt. Khi đặt linh vật chú chó ở trong nhà nó sẽ giúp bảo vệ gia chủ thoát khỏi tai ương, điểm xấu giúp sự nghiệp thêm vững chắc.

Gà trống là biểu tượng phong thủy giúp giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát cho cá nhân hoặc đề phòng tiểu nhân.

Vị trí đặt gà trống mạ vàng tốt nhất là trong phòng khách nhìn ra trước cửa sổ để có thể ngăn chặn được sự không chung thủy của người bạn đời.

Sư tử

Linh vật phong thủy hình sư tử có tạo hình uy phong, dùng mãnh, mang ý nghĩa trừ tà và xua đuổi âm khí.

Chính vì vậy, người ta thường đặt một cặp sư tử trước cổng lớn để bảo vệ nhà mình không bị âm khí vướng vào. Đồng thời cũng giúp vận khí, đường công danh thêm thuận lợi. Các cơ quan, văn phòng cũng hay đặt sư tử để cầu mong công việc trôi chảy và thuận lợi.

Rồng

Rồng là con vật linh thiêng và có khả năng hô mưa gọi gió. Rồng đại diện cho sức mạnh và quyền lực của vũ trụ. Linh vật phong thủy hình Rồng thường được đặt ở nhà lẫn nơi làm việc.

Tượng rồng được đặt nhìn ra hướng cửa sổ hoặc cửa chính để mang đến sự giàu sang và phú quý. Tuyệt đối không nên đặt tượng rồng ở những chỗ có nhiều âm khí, ẩm thấp và tối tăm.

Thần Tài

Ý nghĩa của những bức tượng Thần Tài mang lại là rất lớn. Nó giúp cho gia chủ luôn gặp được nhiều điều may mắn, bình an và gặt hái được tài lộc, tiền tài. Những bức tượng này chính là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý. Chính vì vậy mà hầu hết các gia đình tại Việt Nam đang thờ cúng ông Thần Tài.

Bắp cải

Bắp cải phong thủy là có hình dáng như một chiếc túi đựng tiền. Phần lá của vật phẩm mở rộng, phần cuống càng bó hẹp lại. Có ý nghĩa là thu hút và giữ may mắn, tài lộc, không cho chúng chạy mất ra bên ngoài.

Phần cuống của bắp cải phong thủy có màu trắng, tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch và đứng đắn. Đây chính là những đức tính tốt đẹp của con người, đức tính này tiêu chí phấn đấu cũng như là hình mẫu của rất nhiều người. Phần lá có màu xanh, phiến lá rộng, nở bung ra ngoài, tương tự như việc lộc phước đến nhà nhiều và mạnh mẽ. 

Chuông gió

Người xưa quan niệm “tĩnh là chết, động là sống”. Do vậy, những âm thanh rộn ràng chuông gió tạo ra gợi nên “sự sống” cho ngôi nhà. Những âm thanh của chuông gió còn có ý nghĩa báo hiệu điềm lành tới.

Theo phong thuỷ, chuông gió có những tác dụng chính là hoá giải vận xui, xuôi đuổi tà ma, hút tài lộc và may mắn. 

Tuỳ vào mục đích muốn hướng đến, gia chủ có thể chọn chuông gió phong thuỷ dựa trên vị trí treo sao cho hợp hướng nhà và hợp tuổi hoặc chủng loại chuông gió hợp hướng và hợp tuổi. 

Tụ bảo

Bát tụ bảo có tên khoa học là agate và thường được gọi là tụ bảo bồn. Đây được biết đến là cái chậu dùng để thu gom châu báu hay những vật có giá trị nên được thương gia, lái buôn ngày xưa thường dùng để chiêu tài lộc.

Vật dụng này thường trưng bày ở phòng làm việc, phòng khách, bàn học hoặc không gian tiếp khách vì bát tụ bảo tượng trưng cho tiền tài, trí thông minh và sức mạnh trí tuệ của con người và sẽ giúp bạn tích tụ được những năng lượng tích cực, thu hút vượng khí, chiêu tài – phát lộc.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm