Ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu và cách chọn Tỳ Hưu theo mệnh

Tỳ Hưu là một vật phẩm phong thủy thường được sử dụng trong thờ phụng nhằm mang lại sự thịnh vượng và bình an cho người sở hữu nó. Tuy nhiên, vẫn có một số điều cấm kỵ cần lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu Phong Thủy mà Nam Tiên Sinh muốn chia sẽ đến bạn!

Ý nghĩa của Tỳ Hưu phong thủy

Tỳ Hưu có tên tiếng anh: Pixiu là linh vật có hình dáng khá gần giống kỳ lân và thường được thờ phụng với ý nghĩa mang tới sự tài lộc, bình an cho người sở hữu chúng.

Mỗi linh vật đều gắn liền với một truyền thuyết và Tỳ Hưu cũng không ngoại lệ. Theo truyền thuyết, Tỳ Hưu là con thứ chín của Long Vương. Kể từ khi được sinh ra, tỳ hưu là sinh vật đẹp nhất với các bộ phận đẹp nhất của các loài động vật khác, chẳng hạn như thân sư tử, đầu rồng, thân ngựa và chân kỳ lân.

Tuy nhiên, đây tuy là sinh vật thích ăn vàng bạc châu báu nhưng lại không có hậu môn, chỉ có ăn vào mà không thể thả ra. Vì vậy, khi chết đi, Tỳ Hưu trở thành linh vật thu hút may mắn và xua đuổi tà ma.

Ý nghĩa của Tỳ Hưu phong thủy

Ý nghĩa của Tỳ Hưu phong thủy

Theo dân gian, có hai loài Tỳ Hưu với tên gọi và ý nghĩa khác nhau:

Loại thứ nhất là Tỳ Hưu Thiên Lộc. Loại tỳ hưu này có dáng vẻ oai vệ với phần bụng và mông lớn, miệng rất rộng và trên đầu có hai sừng. Thức ăn chủ yếu của Thiên Lộc Tỳ Hưu là vàng bạc, đá quý. Vì vậy, ý nghĩa phong thủy của Tỳ Hưu Thiên Lộc là bảo vệ tài lộc, mang lại phú quý cho người sở hữu.

Tỳ Hưu Thiên Lộc

Tỳ Hưu Thiên Lộc

Loại thứ hai là Tỳ Hưu Tịch Tà. Một loại Tỳ Hưu luôn há to miệng, dáng vẻ hung dữ, trên đầu chỉ có một sừng. Theo truyền thuyết, Tỳ hưu Tịch Tà thường dùng sừng của mình để tấn công yêu quái, và thức ăn chính là sinh lực của yêu quái. Tỳ Hưu này vì thế được coi là linh vật phong thủy, xua đuổi tà khí, đem lại bình an cho chủ nhân.

Tỳ Hưu Tịch Tà

Tỳ Hưu Tịch Tà

Trong Phong Thủy, Tỳ Hưu là linh vật mang lại may mắn về tài lộc, sức khỏe, công danh sự nghiệp, xua đuổi tà khí, bảo vệ bình yên cho ngôi nhà của gia chủ, ngoài ra còn có tác dụng giải trừ “Ngũ hoàng Đại sát”, đây là một sát tinh trong phong thủy thường gây điều bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận.

Tỳ Hưu hợp với tuổi nào?

Tuy nhiên, để Tỳ Hưu phát huy được hết ý nghĩa của nó, gia chủ phải chọn loại Tỳ hưu có màu sắc phù hợp với mệnh của mình.

 • Mệnh Kim hợp với Tỳ Hưu màu trắng, tượng trưng cho sự thuần khiết và hòa hợp giữa chủ nhân và linh vật. Ngoài ra, Tỳ hưu vàng và Tỳ hưu xám cũng là hai màu tương sinh với nhau, gồm Tỳ hưu vàng (18k hoặc 24k), Tỳ hưu bạc, Tỳ hưu gỗ, Tỳ hưu đồng, Tỳ hưu đá thạch anh vàng, Tỳ hưu đá mắt hổ.
 • Mệnh Thủy khá thích hợp với Tỳ hưu màu trắng, xanh lam và đen, như Tỳ hưu mạ bạc, Tỳ hưu thạch anh tóc xanh, Tỳ hưu ngọc bích xanh, Tỳ hưu ngọc phỉ thủy, Tỳ hưu thạch anh đen và Tỳ hưu bạch ngọc.
 • Mệnh Mộc hợp với Tỳ Hưu màu đen, xanh lam, xanh biển và xanh da trời. Chúng bao gồm Tỳ Hưu ngọc phỉ thúy, Tỳ hưu thạch anh đen, Tỳ hưu ngọc bích, Tỳ hưu cẩm thạch.
 • Mệnh Hỏa chỉ phù hợp với Tỳ hưu đỏ, hồng, tím,… Bao gồm Tỳ Hưu ngọc huyết, Tỳ Hưu thạch anh tím, Tỳ hưu đỏ.
 • Mệnh Thổ phù hợp với Tỳ hưu màu vàng, đỏ và nâu, chẳng hạn như Tỳ hưu làm bằng vàng, Tỳ hưu gỗ hương quý hiếm và Tỳ Hưu mạ vàng.

Theo phong thủy, nam nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể đeo tỳ hưu. Tuy nhiên, nếu đeo Tỳ Hưu thì nên chọn màu hợp với mệnh của mình để mang lại may mắn, tốt lành.

Tỳ Hưu hợp với tuổi nào

Tỳ Hưu hợp với tuổi nào

Lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

 • Tỳ Hưu đặt trong bàn thần tài, két sắt, tủ, bệ cao… Nên đặt theo cặp, miệng hướng ra cửa chính hoặc cửa phòng, không đặt ngược lại.
 • Khi đeo vào cổ, miệng Tỳ Hưu hướng lên trên, đuôi hướng xuống đất. Điều này có nghĩa là hạnh phúc đang tiến triển dần dần, lưu ý không nên làm ngược lại.
 • Nhẫn tỳ hưu vàng, đá được làm theo hai hướng, một là phải xoay ngang, hai là xoay dọc. Miệng hướng ra ngoài và đuôi hướng vào lòng bàn tay để hút tài lộc từ bên ngoài vào, tránh đặt theo hướng ngược lại.
 • Nhiều người bán vòng tay thường luồn dây qua miệng và đít Tỳ Hưu, điều này là sai phong thủy, như vậy sẽ làm tài lộc thoát ra bên ngoài. Ngoài ra, Tỳ Hưu có thể đựng trong túi nhung đỏ mang theo bên người cũng rất tốt.

Một số kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

 • Không đeo Tỳ Hưu khi tắm để tránh mài mòn do chất tẩy rửa.
 • Tuyệt đối không để Tỳ Hưu dính máu bởi Tỳ hưu rất kỵ điều này, sẽ làm giảm linh lực.
 • Chạm vào miệng tỳ hưu sẽ mang lại điều xui xẻo, cũng không nên tặng Tỳ Hưu của mình cho người khác vì như thế sẽ bị mất lộc.
 • Không được hướng đầu Tỳ Hưu vào gương, vì ánh sáng phản chiếu từ gương sẽ gây hại cho Tỳ Hưu.
Một số kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

Một số kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

Xem thêm: 

Qua bài viết trên, Nam Tiên Sinh hy vọng bạn hiểu rõ Ý nghĩa thật sự của Tỳ Hưu, từ đó có thể chọn loại Tỳ Hưu phù hợp với mệnh của mình để chiêu hút tài lộc về nhé!

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm