Vì Sao Đặt Phòng Ngủ Cạnh Phòng Thờ Là Điều Cấm Kỵ Nên Tránh?

Thiết kế nội thất chung cư, nhà phố khá nhỏ do hạn chế về không gian nên nhiều gia chủ đang băn khoăn không biết nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ hay không? Nếu lỡ đặt như vậy rồi thì làm cách nào để hóa giải hiệu quả để mang tài lộc và thịnh vượng về cho ngôi nhà? Đây cũng là hai vấn đề chính sẽ được Nam Tiên Sinh giải đáp chi tiết trong bài viết ngày hôm nay!

Có nên đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ không?

Để có câu trả lời thì chúng ta sẽ phân tích, mang đến cho bạn cái nhìn khách quan trên cả hai phương diện của cuộc sống đó là PHONG THỦY cũng như KHOA HỌC. Cụ thể như sau:

Xét trên phương diện phong thủy

Thiết kế phòng thờ cạnh phòng ngủ hoặc chung một không gian với phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Nó dựa trên phong thủy và phong tục dân gian truyền thống của nước ta. Lý do chính là vì:

Phòng ngủ là nơi diễn ra các hoạt động riêng tư. Việc đặt bàn thờ cạnh phòng ngủ hay thiết kế phòng thờ làm ảnh hưởng đến sự trang trọng, tôn nghiêm của phòng thờ và không tôn trọng tổ tiên, thần linh.

Đặc biệt, phòng thờ khi liền kề với phòng ngủ của vợ chồng là điều cấm kị. Đây là không gian thân mật của cặp vợ chồng và không nên đặt bên cạnh, phía sau phòng thờ. Bởi những ham muốn đời thường và sinh hoạt vợ chồng sẽ làm ô uế nơi thờ phượng trang nghiêm của gia đình. Điều này còn gây tổn hại đến đời sống vợ chồng, vợ chồng thường xuyên xích mích, mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến bạo lực gia đình. Nếu phòng ngủ của người độc thân hoặc chưa có gia đình ở phía sau phòng thờ thì đường tình duyên sẽ gặp nhiều trắc trở. Nhiều người có thể rơi vào trạng thái lãnh đạm, thờ ơ.

Tình thân là tình cảm thiêng liêng duy trì hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, có một phòng thờ ở giữa hai phòng ngủ sẽ có tác động tiêu cực đến sự thân mật trong gia đình. Những cuộc cãi vã thường xảy ra giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em và giữa vợ chồng.
Nhiều người không tin vào phong thủy và cho rằng đây là những điều mê tín dị đoan. Tuy nhiên, phải hiểu tục thờ cúng tổ tiên ngàn đời này là một nét đẹp văn hóa mang yếu tố tâm linh. Nơi tôn nghiêm, bàn thờ là nơi nối liền hai cõi âm dương và là nơi con cháu tỏ lòng biết ơn, tri ân đấng sinh thành, tổ tiên.

Vì vậy, cần phải tính đến các yếu tố Phong thủy, những điều cấm kỵ trong thiết kế phòng thờ và phòng ngủ. Nếu như bạn cho rằng vấn đề phong thủy chỉ phiến diện, thì hãy xem xét thêm phương diện về khoa học trong phần tiếp theo.

Xét trên phương diện khoa học

Quan niệm phong thủy cho rằng việc đặt phòng ngủ nếu đặt cạnh với phòng thờ sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh và cuộc sống của gia đình. Vì vậy, nó trông như thế nào từ quan điểm khoa học?

Theo khoa học, phòng ngủ là nơi có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Nó mang đến cho chúng ta những giấc ngủ ngon, những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn và nạp lại năng lượng. Ngủ chung, ngủ cạnh nơi tôn nghiêm như phòng thờ, ngủ quay chân lên bàn thờ, đó là điều mà mọi người đều liên tưởng và tưởng tượng ra. Thêm vào đó là mùi trầm hương, tiếng gõ mõ tụng kinh khiến tâm thế ngủ không yên, dễ mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Ngoài ra, những người có thể vía yếu sẽ có khả năng liên tưởng, tượng tượng đến ma quỷ hay những người đã khuất. Điều này khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, khiến bạn lo lắng, không ngủ sâu giấc và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu khoa học, độ tuổi từ 12 đến 18 là giai đoạn dậy thì, giai đoạn cơ thể con người hoàn thiện về mặt sinh lý và bắt đầu xuất hiện những ham muốn tình dục. Nếu tâm lý bị ảnh hưởng bởi không gian thanh tịnh thì rất dễ bị suy giảm về sinh lý, có người còn bị lãnh cảm.

Cách hóa giải khi lỡ đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ

Cả Phong thủy và khoa học đều biết rằng phòng ngủ cạnh phòng cầu nguyện là điều cấm kỵ. Nếu phạm phải hãy nhanh chóng giải quyết để bảo vệ sức khỏe, sự nghiệp và tài sản của gia đình. Làm sao để sửa lỗi phong thủy này? Nó rất dễ làm. Nam Tiên Sinh sẽ hướng dẫn các bạn như sau:

  • Giải pháp tốt nhất là không nên thiết kế hai phòng này cạnh nhau. Nếu bạn chuẩn bị xây nhà, tốt hơn hết bạn nên nói không với thiết kế phòng ngủ cạnh ban thờ. Nếu bạn không phạm sai lầm, bạn không phải lo lắng về các giải pháp hoặc đối mặt với hậu quả sau này.
  • Khi thiết kế nội thất chung cư, nhà phố hay nhà nghỉ, gia chủ phải tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ, nơi thờ cúng. Hãy đảm bảo rằng phòng cầu nguyện riêng biệt, sạch sẽ và không có tiếng ồn.
  • Nếu một phòng ngủ trong nhà của bạn liền kề với một phòng thờ, gia chủ nên xem xét việc di chuyển phòng cầu nguyện đến một vị trí khác. Hoặc thay đổi vị trí của phòng ngủ riêng biệt. Trong trường hợp bất khả kháng không có khả năng di chuyển bàn thờ, phòng thờ, phòng ngủ sang vị trí khác thì hãy bố trí vách ngăn giữa phòng thờ và phòng ngủ bằng chất liệu gỗ, thạch cao hoặc bê tông. Nếu mặt bằng nhà đủ rộng có thể thiết kế một không gian ngách để ngăn cách riêng hai không gian này.
    Một tủ quần áo có thể được sử dụng như một vật ngăn cách để giải quyết vấn đề của phòng ngủ bên cạnh phòng thờ. Đây là một biện pháp rất thuận tiện và đỡ tốn kém. Bạn có thể sử dụng tủ quần áo âm tường hoặc tủ áo liền trường.
  • Thay đổi cách sắp xếp đồ đạc cũng là một giải pháp hữu hiệu. Vị trí của đồ nội thất, đặc biệt là giường ngủ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Trong “Phong Thủy Giường Ngủ”, không đặt giường của bạn trực tiếp phía sau bàn thờ, ngay cả khi bạn có những bức tường dày.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin mà Nam Tiên Sinh nêu trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình thiết kế, thi công nội thất cho ngôi nhà thân yêu của mình, đảm bảo các yếu tố phong thủy, mang đến nhiều thành công, may mắn cho gia đình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm