Truyền thuyết về Lucifer – Thiên Thần Sa Ngã và hành trình trở thành chúa tể địa ngục Satan

Một trong những nhân vật nổi bật và được nhắc đến nhiều nhất trong sách Khải Huyền chính là Lucifer hay bây giờ đã trở thành Satan, kẻ đại diện cho cái ác và ma quỷ.

Theo Kinh Thánh, Lucifer là đứa con đầu tiên được sáng tạo nên bởi Chúa, là vị Seraphim cũng như Tổng lãnh thiên thần đầu tiên và có quyền năng tối thượng nhất. Bởi hắn được sinh ra theo hình ảnh của Chúa, Lucifer đã có năng khiếu với khả năng sáng tạo, để biểu hiện vật chất và năng lượng ra từ hư không cùng năng lực hồi phục, tái tạo…

Lucifer luôn là Thiên Thần được coi trọng và Chúa yêu quý, cho đến một ngày Chúa tạo nên Adam và Eva từ bụi đất và lệnh cho hắn phải thần phục con người. Lucifer cho rằng con người mới là kẻ phải thần phục và sùng bái hẳn, bởi hắn được tạo nên từ ngọn lửa, ánh sáng đầu tiên của Thiên Đàng. Lucifer coi đây là một sự sỉ nhục và bất công, hắn muốn chính mình được hiệp cùng bản tính Chúa chứ không phải là một con người nào. Sau đó hắn bèn tập hợp các Thiên Thần khác, những kẻ cũng coi việc cúi mình trước loài người là một sự sỉ nhục khi mà họ mới chính là tạo vật đầu tiên của Chúa.

Sự phản bội này của Lucifer đã khiến hắn trở thành kẻ đối nghịch với các Thiên Thần, cùng với hơn 130 triệu Thiên Thần khác trở thành Đọa Sứ, gây nên cuộc chiến lớn nhất trên Thiên Đàng với các Thiên Thần được dẫn đầu bởi Michael, Gabriel, Raphael, Uriel, Selaphiel, Jegudiel, và Barachiel và 260 triệu Thiên Thần khác.

Với đầy sự ngạo mạn, Lucifer đưa ra một lời tuyên chiến rằng “Ta sẽ ở trên Thiên Đàng; ta sẽ khắc tên ta lên trên những vì sao của Chúa; ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây; ta sẽ như Đấng Tối Cao.” Chúa cho Tổng lãnh thiên thần Michael chống lại Lucifer và bè lũ của hắn. Với quyền lực Chúa ban cho, Michael cùng các Thiên Thần trung thành nhanh chóng chiến thắng Lucifer và bè lũ phản nghịch.

Sau đó, Lucifer được Michael đặt cho tên mới là Satan. Kết thúc trận chiến, Lucifer và tất cả các Thiên Thần Sa Ngã theo hắn bị đuổi khỏi Thiên Đàng như là một sự trừng phạt cho cuộc nổi dậy của chúng. Nhiều ngàn năm sau đó, Chúa nói rằng đã thấy Lucifer bị ném xuống Trái Đất như một tia chớp giáng xuống mặt đất. Trong thế kỷ 13, theo Đức Giám mục của Tusculum (khoảng 1273) ước tính là 133.306.668 thiên thần đã bị đày xuống từ các thiên đàng trong tổng cộng 9 ngày, và con số này về sau được học giả thế kỷ thứ 15 Alphoso de Spina (khoảng 1460) tái xác nhận

Sau khi trở thành Satan, Lucifer trở thành 1 trong 4 vị vua của địa ngục, hắn đem lòng thù hận loài người và đã hóa ý thức thành con rắn và xúi Eva và Adam ăn Trái Cấm trong vườn địa đàng của Chúa để chứng minh loài người không hề hoàn hảo. Adam không dám hái nhưng Eva lại nhanh chóng nghe lời con rắn và hái xuống, sau đó cô chia cho Adam và cả 2 đều cùng ăn Trái Cấm. Đây chính là tính hình tượng mô tả phụ nữ thường dễ bị cám dỗ bởi sự ham muốn, còn đàn ông lại dễ thay lòng vì phụ nữ.

Sau khi bị phát hiện loài người ăn Trái Cấm, Chúa tức giận và trừng phạt con rắn mất chân vĩnh viễn, cả đời mài bụng mà đi. Con người bị đuổi khỏi Thiên Đàng, vì tội lỗi của mình sẽ phải chịu sự đau đớn khi sinh đẻ, tự mình phải kiếm ăn, đối mặt với những bản tính xấu xa như lòng tham, ích kỉ, lười biếng… hình thành 7 con quỷ tượng trưng cho 7 tội lỗi tạo nên sự thống khổ của con người.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm