8 cung bát trạch

Phong thuỷ từ xưa đến nay luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là với những người theo quan điểm văn hóa Á Đông. Vậy bạn có biết bát trạch là gì không? Để có cho bản thân thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy tham khảo bài viết sau của Nam Tiên Sinh nhé!

1. Bát trạch là gì?

Bát trạch là cụm từ được ghép từ “bát” có nghĩa là tám và “trạch” có nghĩa là nhà. Vậy nên, bát trạch được hiểu là tám quẻ hào của căn nhà. Căn cứ vào năm sinh âm lịch của con người mà bát trạch sẽ được chia ra thành 8 cung (quẻ) là: Tốn, Chấn Ly, Khảm, Đoài, Cấn, Khôn và Càn. Dựa vào 8 quẻ này người ta sẽ tính được Chi, Can của mỗi năm. Sau đó, kết hợp với chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180 sẽ chia ra: 

  • Tây Tứ mệnh bao gồm có quẻ Càn, Đoài, Cấn và Khôn.
  • Đông Tứ mệnh bao gồm có quẻ Tốn, Chấn, Ly và Khảm.

Theo phong thủy học, những người thuộc Đông Tứ mệnh sẽ chỉ thích hợp với những căn nhà thuộc Đông Tứ trạch (Tốn, Chấn, Ly, Khảm). Còn những người thuộc Tây Tứ mệnh cũng sẽ thích hợp với nhà căn nhà thuộc về Tây Tứ trạch (Đoài, Cấn, Khôn, Càn). Thế nên, những người thuộc Đông Tứ mệnh nhưng lại sống ở ngôi nhà thuộc Tây Tứ trạch hoặc ngược lại thì sẽ rất dễ gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở và hung họa trong cuộc sống.

2. Tầm quan trọng của phong thuỷ bát trạch

Để tìm ra được phương vị xấu cũng như tốt cho căn nhà theo phong thủy thì bát trạch chính là yếu tố rất quan trọng. Đặc biệt, đây không phải là mê tín dị đoan mà là dựa vào hướng bát trạch cũng như của mệnh theo tuổi. Thế nên, vai trò của bát trạch phong thủy là vô cùng lớn. 

Bên cạnh đó, xem phong thủy bát trạch còn là cách giúp cho gia chủ hóa giải những điều xấu. Từ đó, giúp đảm bảo được sự thịnh vượng, an lành về tất cả mọi mặt như: Tài chính, sức khỏe, cuộc sống và công danh. Vì vậy, khi xây dựng nhà cửa thì gia chủ không nên bỏ qua vấn đề về phong thủy bát trạch.

3. Ý nghĩa của 8 cung bát trạch

Như đã nói bên trên, bát trạch chính là 8 cung mệnh khác nhau dành cho nữ và nam. Bên cạnh đó, nó cũng được chia thành 8 phương hướng. Vậy nên, khi được kết hợp với cung mệnh cụ thể của mỗi người thì nó sẽ hình thành những dòng khí có tính chất tác động không giống nhau.

Trong 8 cung sẽ được chia thành 4 cung xấu và 4 cung tốt, đồng thời mỗi sao cũng sẽ làm chủ một cung. Cụ thể như sau:

  • Phục vị, Thiên Y, Sanh Khí, Diên Niên chính là 4 cung tốt.
  • Họa Hại, Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát chính là 4 cung xấu. 

Sau đây sẽ là những ý nghĩa cụ thể của 8 cung thuộc bát trạch mà bạn nên biết: 

Sinh Khí

Đây là cung bát trạch cát tinh thuộc sao Tham Lang của hành Mộc. Theo đó:

Sinh Khí có vị trí ở hướng Bắc thì sẽ tương sinh. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy còn Sinh Khí thuộc hành Mộc nên theo quy luật phong thủy ngũ hành thì sẽ tương sinh. 

Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thì sẽ ngang hòa. Bởi hướng Đông Nam hoặc hướng Đông thuộc hành Mộc nên sẽ ngang hòa với hành Mộc của Sinh Khí.

Sinh Khí có vị trí ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thì sẽ khiến cho thuộc tính tốt bị giảm bớt đi. Bởi hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam thuộc hành Thổ nên sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí. 

Sinh Khí có vị trí ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thì sẽ khiến cho những thuộc tính tốt bị triệt tiêu, bị không chế. Bởi hướng Tây Bắc hoặc hướng Tây thuộc hành Kim nên sẽ tương khắc với hành Mộc của Sinh Khí. 

Sinh Khí là một cung bát trạch mang ý nghĩa vẹn toàn về phúc lộc nên sẽ mang đến cho gia chủ sức khỏe dồi dào, có lợi cho danh tiếng, tình dục mạnh mẽ,… Tuy nhiên, nếu bố trí cung này sai vị trí thì sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều không may mắn về sức khỏe, tiền của và sự nghiệp. Vậy nên, gia chủ nên bài trí cung này ở phòng làm việc, phòng học hoặc cửa chính. 

Lục Sát

Lục Sát là phương vị thứ hưng thuộc sao Văn Khúc của hành Thủy. Thế nên, sẽ khiến cho gia chủ dễ gặp phải nhiều chuyện thị phi, tai nạn về nước và mang nhiều sát khí vào nhà. Theo phong thủy thì gia chủ chỉ nên đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở vị trí này để thuận lợi cho đường tình duyên và có được những suy nghĩ đúng đắn nhất. 

Diên Niên 

Cung trạch cát tinh này còn có tên gọi khác là Phúc Đức thuộc hành Kim. Theo phong thuy thì Diên Niên chính là cung thể hiện cho tuổi thọ, sự ổn định và tài chính phát đạt. Đồng thời giúp cho các mối quan hệ được củng cố và trở nên tốt đẹp hơn. 

Nếu Diên Niên nằm ở vị trí thuộc về phương vị Tây Tứ trạch thì sẽ giúp cho căn nhà có nhiều vượng khí hơn. Còn nếu như nằm ở vị trí thuộc Đông Tứ trạch mang hành Hỏa hay hành Mộc thì sẽ khiến cho những sinh khí tốt không phát huy được hiệu quả. Bởi theo quan niệm ngũ hành thì Hỏa và Mộc sẽ tương khắc với Kim. 

Vậy nên, theo các chuyên gia phong thủy thì Diên Niên nên là vị trí để đặt phòng khách, giường ngủ hoặc phòng thờ. Tuyệt đối không nên đặt nhà kho hay nhà vệ sinh tại cung trạch này. Bởi nó sẽ khiến cho gia đình dễ gặp phải nhiều chuyện thị phi, con cái, vợ chồng khó được yên ổn, thường xuyên có cãi vã xảy ra. 

Phục Vị 

Phương vị này là một sao cát thuộc sao Tả Phù của hành Thủy. Theo phong thủy học thì đây chính là cung trấn tĩnh, bình yên. Thế nên sẽ giúp gia chủ tăng thêm sức mạnh, sự kiện định và tinh thần mạnh mẽ. Từ đó, giúp cho bản thân ngày càng trở nên tiến bộ hơn. Đặc biệt là giúp cho tình duyên đôi lứa cũng như tài chính ngày càng tốt đẹp hơn.

Vậy nên, để nhận được hết những điều tốt đẹp mà Phục Vị mang lại thì gia chủ nên đặt bàn thờ tại vị trí này. Tuyệt đối không được bố trí nhà kho hay phòng vệ sinh nếu không muốn tính tình trở nên nóng nảy, bất ổn và dễ gây mất lòng những người xung quanh. 

Tuyệt mệnh 

Đây là phương bị được xem là hung tinh thuộc sao Phá Quân hành Kim nắm giữ. Theo phong thủy thì đây chính là một sao xấu sẽ khiến cho căn nhà có nhiều tử khí, tai họa. 

Vậy nên, tại những vị trí này thì gia chủ chỉ nên bố trí phòng kho hoặc nhà vệ sinh để hạn chế những điều không may, tài vận hanh thông và sức khỏe dồi dào. Tuyệt đối không bố trí phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. Bởi nó sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều điều không lành, duyên phận bạc bẽo, tai nạn triền miên, hao mòn tiền của. 

Thiên Y

Đây là cung trạch cát tinh so sao Cự Môn của hành Thổ cai quản. Thiên Y theo phong thủy chính là được che chở về sức khỏe, tài lộc. Đồng thời, giúp cho gia chủ có được giấc ngủ ngon và tâm tính cũng ổn định hơn.

Vì vậy, gia chủ sẽ dễ gặp may mắn cũng như có quý nhân phù trợ nếu xây dựng nhà cửa theo hướng này. Ngoài ra, nó còn giúp gia chủ thay đổi tư duy và giải quyết mọi việc hiệu quả, nhanh chóng hơn. 

Tuy nhiên, nếu tại vị trí Thiên Y mà gia chủ bố trí nhà kho hoặc nhà vệ sinh thì sẽ dễ gặp phải nhiều tai họa, bệnh tật, nhất là những bệnh liên quan đến thần kinh. Vậy nên, theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên đặt hướng bếp hoặc phòng ngủ tại vị trí Thiên Y. 

Ngũ Quỷ

Đây cũng là một sao đại hung thuộc sao Liêm Trinh của hành Hỏa. Phương vị này theo phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ nhiều chuyện quỷ quái, gặp tai nạn thường xuyên, bệnh hoạn. Vậy nên, tại vị trí này gia chủ chỉ nên đặt phòng kho hoặc nhà vệ sinh, tuyệt đối không đặt phòng ngủ hoặc đặt cửa chính. 

Họa hại 

Phương vị này thuộc hành thổ và do sao Lộc Tốn nắm giữ. Đây chính là một hung tinh mang đến cho căn nhà nhiều vận hạn đen đủi, thất tài, quan sự, thưa kiện, gia đình chia rẽ. Thế nên, chỉ thích hợp để đặt nhà kho, nhà vệ sinh hay bếp để giúp gia đình được yên ổn. 

4. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về những ý nghĩa của 8 cung bát trạch. Mong rằng qua đó bạn đọc sẽ có thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân. Từ đó, ứng dụng tốt nhất những yếu tố phong thủy vào căn nhà của bản thân. 

 

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm