Gương Bát Quái Âm Dương – Phân loại, công dụng và cách treo để hóa giải sát khí

Từ xa xưa, con người đã quan tâm đến các yếu tố phong thủy. Mọi góc cạnh phổ biến trong cuộc sống từ ăn mặc đơn giản, du lịch, xây nhà, thờ cúng… Vậy gương bát quái là gì? Gương Bát Quái có tác dụng gì? Có những hình dạng và màu sắc gì, có bao nhiêu loại? Hãy cùng Nam Tiên Sinh tham khảo nội dung bên dưới để tìm hiểu thêm nhé!

Gương bát quái là gì?

Tại sao gương bát quái lại được treo ở trước nhà? Mục đích để làm gì? Thực ra đây cũng là một loại gương, nhưng được dùng trong phong thủy, và nó khác với gương trang trí ở chỗ nó chỉ được gắn vào tường ở một vị trí cố định.

Gương bát quái là một hình bát giác (tám cạnh) dựa theo ngũ phương tám hướng của trời đất, các cạnh của nó mang ý nghĩa phong thủy, âm dương, ngũ hành xếp theo thứ tự lần lượt là Càn, Khôn, Khản, Ly, Chấn, Cẩn, Đoài, Tốn.

Công dụng chính của gương Bát quái được xác định bởi loại gương. Có thể hấp thụ khí tốt vào nhà và giải tán khí xấu trong nhà. Cũng có nhiều loại gương để trừ tà, với mục đích giúp gia đình luôn bình yên, hạnh phúc, chiêu tài, sát khí.

Gương bát quái là gì

Gương bát quái là gì

Phân loại gương bát quái

Nhiều người nghĩ rằng gương bát quái giống như một chiếc gương chỉ có một mặt phẳng, nhưng thực tế nó được chia thành ba loại chính: gương bát quái phẳng, gương bát quái lồi và gương bát quái lõm.

Gương bát quái phẳng

Đây là loại gương tương tự như gương soi có dạng mặt phẳng, trên bề mặt gương chỉ khắc các chi tiết và các đường vân phong thủy có tác dụng phân tán những năng lượng xấu, thu nạp những năng lượng tốt.

Có hai loại gương bát quái phẳng là Tiên Thiên và Hậu Thiên. Loại Tiên Thiền chúng ta chủ yếu dùng thường xuyên, còn loại Hậu Thiên chỉ dùng trong những dịp đặc biệt và bởi các thầy phong thủy. Gương bát quái phẳng có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài ngôi nhà.

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái lồi

Giống như gương cầu lồi, gương bát quái lồi nhô ra ngoài từ tâm gương. Phần lồi này có thể làm bằng kim loại đồng hoặc tráng gương tùy theo ý người dùng.

Mục đích chính của  gương quát quái lồi đó là phân tán và loại bỏ tứ đại sát trong nhà bao gồm Đỉnh Tâm Sát, Thương Sát, Tam Xoa Sát, Hỏa Hình Sát.

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi

Lưu ý về cách dùng gương bát quái lồi

  • Không chiếu gương vào thẳng trong nhà, càng không để gương bát quái lồi chiếu vào nhà của người khác khiến những tai ương của nhà mình chuyển sang nhà họ.
  • Mỗi phương vị chỉ nên treo 1 chiếc gương, không nên treo quá 3 gương bát quái vì như thế chẳng những không lành mà còn rước hung vào nhà.
  • Không treo gương nhà bếp, bàn thờ, phòng ngủ.
  • Hướng treo gương đừng để quay về phía tượng thần thánh vì như thế sẽ rất bất kính.
  • Nếu cửa nhà đối diện với thang máy hoặc là cầu thang, gia chủ nên treo gương bát quái trước cửa.

 Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm cũng là loại được sử dụng phổ biến, có tác dụng thu hút sinh khí tốt vào nhà, giảm thiểu sự tiêu cực giữa người với người, và quan trọng nhất là tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

Người ta sử dụng gương bát quái lõm nhằm mục đích hóa giải lỗi thiết kế cầu thang hướng thẳng ra đường, hoặc trường hợp cửa chính đối diện với cửa sau ( cửa thoát ). Gương bát quái lõm có thể treo cả ở ngoài hoặc trong nhà.

Tác hại khi dùng gương bát quái không phù hợp

Chọn không đúng loại gương

Chọn đúng loại gương bát quái là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ khi chọn đúng gương thì giá trị và vai trò thực sự của nó mới được bộc lộ.

Nếu chọn sai loại gương bát quái không những không sinh lợi mà còn ảnh hưởng xấu đến gia đình người sử dụng, thậm chí dẫn đến phá sản. nặng là tán gia bại sản còn nhẹ thì gia đình lục đục phân tán.

Treo gương không đúng nơi, vị trí

Vấn đề thứ hai chúng ta phải quan tâm đó là cần đặt gương đúng nơi, đúng vị trí. Bằng cách đó bạn có thể tận dụng tối đa công dụng của gương bát quái.

Việc treo gương bát quái âm dương cần căn cứ vào loại gương và vấn đề phong thủy của ngôi nhà. Đối với gương lồi chỉ có thể treo bên ngoài để xua đuổi tà khí, còn đối với gương lõm, gương phẳng thì có thể treo cả bên trong và bên ngoài để tăng thêm phúc khí. Vị trí chính xác cũng rất quan trọng, và chúng ta thường thấy gương bát quái treo trên tường hoặc bàn thờ.

Cách treo gương bát quái hợp phong thủy

Treo đúng ngày giờ

Nhiều người không bận tâm đến vấn đề này vì thường cứ treo lên là được, nhưng đối với những người am hiểu phong thủy thì tốt nhất là treo đúng giờ, đùng thời điểm. Để đảm bảo lợi ích của hợp phong thủy cần phải có cách treo gương bát quái đúng cách.

Treo gương bát quái vào thời điểm nào cần xem xét trước hai điểm chính là thời gian động thổ – nhập trạch và không gian của căn nhà.

Cụ thể, nên treo gương bát quái trước cửa khoảng 15 phút theo giờ hoàng đạo, tùy theo mệnh của gia chủ, kết hợp với đó là khung giờ từ chợp tối đến trước 23 giờ đêm nhằm tránh vấn đề mở cửa môn quan là hợp lý hơn cả.

Khai quang cho gương bát quái

Theo các chuyên gia phong thủy, để phát huy hết khả năng hóa giải sát khí và tác dụng trấn trạch của gương bát quái thì trước khi treo gương bát quái trước cửa nhà phải tiến hành khai quang điểm nhãn cho gương bát quái.

Nếu gia chủ không biết khai quang gương bát quái, có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Tiến hành thanh tẩy uế cho gương bát quái, bằng cách lấy rượu trắng, thêm gừng giã nhỏ sau đó lau sạch gương để tránh bám uế, rồi dùng khắn khô lau lại gương. Để gương lên đĩa sạch rồi để lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép với Thổ địa, thổ công, thần linh của nhà khai quang gương bát quái và treo gương bát quái trước cổng nhà.

Làm lễ xin phép thổ công

Sẽ hơi phiền một chút nhưng tốt nhất là chúng ta nên làm điều này. Dù là mua gương bát quái bất cứ nơi đâu thì trước hết cũng nên báo cáo với thổ thần trong nhà để tránh những vấn đề sinh kỵ ngoài ý muốn.

Gương từ khi đặt hay mua thì cần phải bọc trong vải đỏ hoặc trong hộp nhằm dưỡng khí, cho tới khi treo thì cần có chuyên gia về phong thủy đến đọc thần chú để khai quang.

Những lưu ý khi sử dụng gương bát quái

  • Bạn không sử dụng các loại gương bát quái kèm các biểu tượng hóa sát mạnh như thần tướng, nên thảm khảo ý kiến của thầy phong thủy để phù hợp và đúng đắn hơn.
  • Treo gương trong phòng khách có thể giúp thu hút linh khí, mang lại may mắn và tài lộc nhưng không được treo gương đối diện cửa ra vào hoặc ngay sát cửa chính.
  • Đối với những ngôi nhà ở ngã ba, ngã tư, gương bát quái có tác dụng an thần, xua đuổi tà khí, nhưng nên tránh đặt ở hành lang và cuối hành lang.
  • Treo gương bát quái hướng ra đường phố, bệnh viện, nghĩa trang… có thể giúp tăng cường phong thủy, nhưng nên tránh ở hướng cửa phòng ngủ, phòng làm việc sẽ làm thiếu đi sự tự nhiên dễ gây mệt mỏi, giảm năng lượng.
  • Đặt gương bát quái ở phòng ăn giúp tích trữ của cải vật chất kĩ hơn, nhưng cần tránh đối diện nhà bếp.

Xem thêm: 

Hy vọng với chia sẻ này của Nam Tiên Sinh, các bạn sẽ hiểu thế nào là gương bát quái, các loại gương bát quái cũng như một số lưu ý khi lựa chọn và đặt gương bát quái cho ngôi nhà sao cho hợp với phong thủy, giúp xua trừ đi trường khí xấu, đón luồng sinh khí mới mẻ tốt đẹp hơn.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm