Mộ Kết Là Gì? Mộ Kết Là Điềm Lành Hay Điềm Dữ? Cách Xử Lý Mộ Kết Chuẩn

Bạn có muốn khám phá về hiện tượng Mộ Kết không? Trong văn hóa dân gian, có nhiều lời đồn kỳ bí xoay quanh ngôi Mộ Kết, khiến nhiều người trở nên tò mò và sợ hãi. Nhưng Mộ Kết thực sự là gì? Nó có phải là điềm lành hay điềm xấu? Có cần tìm cách giải quyết Mộ Kết để tránh điềm xui xẻo hay không? Hãy cùng khám phá sự thật về Mộ Kết và những thông tin liên quan thông qua bài viết dưới đây từ Nam Tiên Sinh.

Mộ kết là gì?

Có 3 cách trả lời cho câu hỏi mộ kết thực chất là gì theo 3 hướng nhìn và nghiên cứu khác nhau như sau:

 • Quan điểm dân gian: Mộ Kết được coi là một hiện tượng tâm linh siêu nhiên. Ngôi mộ kết được xem là nơi tụ khí linh thiêng, và bảo vệ mộ kết được coi là điều lành, mang lại phúc lộc và may mắn cho gia đình và hậu duệ. Ngược lại, làm động hoặc di chuyển mộ kết có thể mang đến những điều xui xẻo cho gia tộc.
 • Quan điểm khoa học: Các nhà nghiên cứu xem Mộ Kết là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ngôi mộ được đặt ở vị trí trường sinh khí của đất, và mộ kết được hình thành từ năng lượng của đất. Mộ Kết thường có những biểu hiện như ngôi mộ ngày càng nở to ra, cây cỏ xung quanh phát triển mạnh mẽ. Đứng gần mộ, người ta có thể cảm nhận được luồng khí ấm áp và hơi ẩm tỏa ra từ khu mộ. Một cách để xác định mộ kết là cắm một cành cây đã héo lên mộ, nếu cây tươi tốt trở lại thì có thể đây là mộ kết.
 • Quan điểm Phật giáo: Theo quan điểm này, khi vong linh qua đời, nhiều vong linh vẫn còn chấp niệm với thân xác và ở lại. Vong linh có phước thì tìm cách bảo trì thân xác của mình, từ đó sinh ra hiện tượng Mộ Kết. Mộ Kết có năng lượng tâm linh lớn.

Các loại mộ kết là gì?

Mộ kết thể hiện ở nhiều hình dạng khác nhau như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết băng, kết chu sa… Những khối kết này có màu đa dạng như xám, trắng, hồng, đỏ như chu sa… Mộ thường có kết cấu kết từ chân lên tới đầu. Nhưng cũng có trường hợp kết theo chiều ngược lại do ảnh hưởng kết cấu của “Long mạch”. Có 3 loại mộ kết thường thấy như sau:

 • Kết nấm mốc: là khi thi hài người chết được bảo vệ bởi một mạng tơ xanh, vàng, hay trắng. Phần xác gần như còn nguyên vẹn, chỉ có ngoại bì (phần da bên ngoài bị) biến đổi.
 • Kết mối (hay gọi là mối đùn): là khi thi hài người chết được một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ, lớp keo này được tạo nên bởi sự tập hợp của mối.
 • Kết thủy (hay gọi là thủy tụ): Là khi thi hài người  chết được bao bởi một lớp nước mỏng giống như dùng nước để ướp xác. Nếu tiến hành sang cát thì phần nước này hóa đục và hài cốt trong quan sẽ hóa đen ngay lập tức .

Ngoài những loại mộ kết bên trên, còn một loại gọi là mộ kết phát hay mộ phát. Mộ phát là mộ đã được cải táng rồi và trong tiểu sành phát màu hồng rực.

Đặc điểm nhận biết mộ kết là gì? 

Để nói rõ được đặc điểm nhận biết mộ kết là gì là điều khá khó khăn vì mộ đã được chôn sâu dưới đất trong thời gian dài. Trừ những người đã khai mở nhãn quan, có năng lực đặc biệt có thể nhìn thấy bên trong mộ từ khi chưa đào lên thì đa phần việc xác định là rất khó.

Tuy vậy, những ngôi mộ kết và mộ phát cũng có thể được xác định dựa theo những đặc điểm bên ngoài đặc trưng. Theo các nhà nghiên cứu, có 3 yếu tố cần thiết để một ngôi mộ hình thành mộ kết hoặc mộ phát:

 • Địa thế khu đặt mộ phải là vùng đất có sinh khí tốt, tụ đủ khí trời Vùng đất tại khu mộ tụ khí trời.
 • Khu vực đặt mộ cũng có nguồn nước, tạo đủ hơi ẩm cho ngôi mộ.
 • Người âm trong mộ ở cõi vĩnh hằng có nguồn năng lượng tâm linh cao.

Vì vậy một số ngôi mộ đặc biệt sẽ thể hiện ở việc đất trên mộ ngày càng nở ra, làm cho ngôi mộ lớndần lên mà ta có thể thấy rõ bằng mắt thường. Mộ kết có thể nở lên to như một cái gò. Đặc biệt do có luồng sinh khí tốt nên cây cối bên trên và xung quanh mộ đều sẽ phát triển tốt tươi. Thậm chí có cạc thử là cắm cành cây gần héo lên mộ, nếu cành cây trở lại xanh tươi thì đây chắc chắn là mộ kết.

Với những lăng mộ xây bằng gạch đá thì mộ kết thường thể hiện ở việc bề mặt gạch và đá luôn sạch bóng như được lau phủ qua một lớp dầu, đặc biệt là không hề bị phủ bụi như có người thường xuyên lau chùi qua một thời gian dài.

Ngoài ra, có thể nhận ra mộ kết khi ngồi gần mà người ta cảm nhận được luồng không khí ấm áp lan tỏa vào người, cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu, có sinh lực hơn. Một số ngôi mộ thì có dây tơ hồng quấn phủ khắp mộ. Hoặc khi đào mộ thấy có loài rắn vàng trú ngụ.

Nếu đã đào đất lên mà gia chủ vẫn muốn biết mộ có phải mộ kết hay không trước khi mở nắp quan tài thì có thể phạt một góc ở quan tài cho hé một lỗ nhỏ. Thắp một cây nến đặt vào vị trí đó, nếu nến tắt thì đó chính là mộ kết.

Trong trường hợp vì không biết mà gia chủ đã tiến hành lật nắp quan tài  rồi mới thấy nhũng hiện tượng như xương cốt trong quan được kết thành tượng, mặt trong nắp quan tài có đọng nước theo giọt đục như sữa, hoặc có tơ hồng giăng kín thì đây chính là mộ kết. Trong trường hợp này, gia chủ nên đổ xôi vào, nắp lại quan, lấp mộ và thực hiện lễ tạ mộ chu đáo.

Trước khi mỗi gia đình có ý định tiến hành cải táng, sang cát bốc mộ thì tố nhất vẫn nên tìm đến những chuyên gia phong thủy, nhà ngoại cảm, nhà cảm xạ xem thử mộ có phải mộ kết hay mộ phát hay không? Vì theo thuyết phong thuỷ tâm linh thì cải táng mộ kết là việc không nên làm.

Cách phân biệt mộ phạm trùng với mộ kết là gì

Mộ phạm trùng hay mộ trùng cũng là ngôi mộ xuất hiện hiện tượng thi thể được chôn cất nhiều năm nhưng không phân hủy nên thường bị nhầm lẫn với mộ kết. Tuy vậy 2 loại mộ kết và mộ trùng lại trái ngược nhau, mộ kết thì được cho là sẽ mang lại phúc lộc cho con cháu còn mộ phạm trùng thì sẽ mang lại những điều khó khăn kém may mắn. Vậy đặc điểm phân biệt mộ phạm trùng và mộ kết là gì để có cách phản ứng và xử lý đúng.

Mộ phạm trùng có thể xảy ra do một số nguyên nhân về khoa học địa chất như yếm khí khiến cho xác không tiêu được, tuy nhiên lúc này xác sẽ dấu hiệu xấu như biến đổi một phần hoặc bốc mùi khó chịu. Do sinh khí ngôi mộ không tốt nên đất đai xung quanh cũng bị ảnh hưởng như sụt lún, ô nhiễm, cây cối không phát triển được.

Theo quan niệm tâm linh thì nếu gặp phải mộ phạm trùng thì gia đình cần phải tìm cách hoá giải nhanh chóng để tránh nhưng điều xui rủi có thể đến với con cháu đời sau.

Mộ kết tốt hay xấu?

Mộ kết tốt hay xấu là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Theo quan điểm trong văn hóa tâm linh Việt Nam, những người quá cố trong mộ kết thường là những người nhận được sự yêu quý kính trọng từ lúc còn sống. Người này khi sống tích nhiều phước đức nên khi được chôn ngôi mộ đã có sẵn vượng khí tốt, lại được tụ khí thêm của đất trời nên mang trong mình sức mạnh tâm linh rất lớn. Theo lẽ thường, mộ kết là do phúc phần tích được đã đến ngày thịnh phát. Tuy nhiên mộ kết cũng có thể tạo ra khi nhờ thầy phong thủy chọn nơi đặt mộ chính xác hoặc do vô tình đặt vào trúng “Long huyệt”, vùng đất tập trung nhiều năng lượng.

Nếu gia đình, người thân ở lại của chủ nhân mộ kết này biết cách chăm sóc cẩn thận, chu đáo thì sẽ được phù hộ, độ trì mang đến nhiều may mắn, phúc lộc. Dòng họ, gia đình có mộ kết thường phát triển rất thịnh vượng về sau.

Có được di dời, bốc mộ kết

Theo quan niệm tâm linh thì mộ kết sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia tộc nếu mộ kết được chăm sóc, bảo vệ đúng cách. Ngược lại, nếu gia đình không may phá bỏ hoặc không chăm sóc mộ kết thì sẽ gặp nhiều khó khăn, vận hạn. Vì vậy, nếu gia đình có mộ kết thì con cháu đời sau chỉ nên bảo vệ chăm sóc, không nên tiến hành di dời hay bốc mộ kết. Những ngôi mộ kết thường sẽ được xây lăng mộ đá kiên cố hơn chứ không di dời hay phá hủy. Và gia chủ cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi tiến hành.

Tuy vậy, năng lượng của người âm chỉ có thể hỗ trợ người thân và con cháu của mình trong vòng 4 đến 7 đời tính từ đời mình trở đi. Và theo quan niệm, thì dù là mộ kết hay mộ thường thì nếu người âm muốn vẫn có thể phù hộ cho gia đình mình. Người đi trước chỉ không hỗ trợ trong trường hợp người  thân, con cháu ăn ở thất đức, vong ơn bội tín, không có tấm lòng hiếu kính đến ông bà, tổ tiên. Vì vậy, nếu người dương sống không có đức thì dù có chăm sóc hay phá bỏ mộ kết thì cũng đều không nhận được phước lộc từ người quá cố.

Cách xử lý khi vô tình bốc mộ kết là gì ? 

Để nhận biết được mộ kết là điều không dễ dàng, nên rất nhiều trường hợp khi mở nắp quan tài trong nghi thức cải táng gia đình mới nhận ra đây là mộ kết. Trong trường hợp này, gia chủ cần nhanh chóng tiến hành  nghi thức xử lý để tránh làm thất thoát nguồn sinh khí bên trong, gây ảnh hưởng không tốt đến cả dòng tộc sau này. Gia chủ cần đồ xôi trắng, đổ vào áo quan, đóng nắp và lấp lại mộ. Sau đó thực hiện nghi thức  lễ tạ mộ.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp tùy vào tuổi đời của ngôi mộ, hiện tượng kết mộ khác nhau mà có cách xử lý khác nhau. Tốt nhất gia chủ vẫn nên nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực này để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Lễ tạ mộ kết là gì?

Mộ kết cũng như các loại mộ thường khác cần có nghi lễ cúng tạ mộ. Lễ cúng tạ mộ thể hiện sự chăm sóc của con cháu đến nơi an nghỉ của những người đã khuất, thể hiện tấm lòng tôn kính, đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên. Lễ tạ mộ thường diễn ra hàng năm theo phong tục vào tiết Thanh Minh, ngoài ra còn được thực hiện vào những dịp như sang mộ, xây cất mộ mới hoặc đến ngày giỗ, các dịp lễ tết.

Nghi lễ này được chuẩn bị và tiến hành tùy theo tập tục vùng miền. Nghi lễ thường được tiến hành đại diện bởi những người lớn tuổi, có kinh nghiệm trong gia đình.

Lễ tạ mộ là một nghi thức có mang nhiều ý nghĩa tâm linh, vì vậy bạn cần chú ý những điều sau:

 • Người lớn có thể cho con trẻ đi theo tạ mộ, phần để biết được vị trí mộ phần gia tiên, phần để cho trẻ theo gương tiếp nối truyền thống kính trọng, đạo hiếu với tổ tiên.
 • Tránh đi tạ mộ quá sớm hoặc quá muộn, hai thời điểm này âm khí khá nặng, có thể có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người đi tạ mộ. Không đi tạ mộ nếu thời tiết quá bất thường như mưa to gió lớn, sấm chớp.
 • Lễ cúng tạ mộ nên được chuẩn bị đầy đủ nhưng không cầu kỳ, phức tạp hay quá đình đám, quan trọng nhất là tấm lòng con cháu khi chuẩn bị lễ.
 • Không nên nô đùa, ngồi hoặc đứng lên mộ khi hành lễ, điều này thể hiện sự bất kính đối với bề trên. Không ăn đồ lễ ngay tại nghĩa trang, điều này cũng được xem là không tốt về mặt tâm linh. .
 • Đi tạ mộ về, có thể hơ lửa, xông bồ kết, hoặc tắm các loại nước ấm như nước gừng, xả để thanh tẩy âm khí trên người.

Mộ kết là một hiện tượng tâm linh thần bí có nhiều thời diễn giải khác nhau. Tuy vậy dù là mộ kết hay mộ thường thì điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chân thành hướng về tổ tiên và những người quá cố của người  còn đang sống. Nam Tiên Sinh  mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể biết được mộ kết là gì, mộ kết tốt hay xấu và những thông tin liên quan để tránh bị hoang mang bởi những thông tin sai lệch.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm