Sinh Khí Là Gì? 4 Bước Xác Định Hướng Sinh Khí Theo Năm Sinh

Khi muốn mua một căn nhà hoặc chung cư để ở, nhiều người thường được khuyên nên chọn một ngôi nhà có hướng sinh khí. Sinh khí trong phong thủy nhà ở đề cập đến việc đánh giá các yếu tố tự nhiên như hướng gió, ánh sáng mặt trời, địa hình và môi trường xung quanh ngôi nhà. Mục tiêu của việc xác định hướng sinh khí là tìm ra hướng nhà tốt nhất để tận dụng tối đa năng lượng tích cực từ môi trường xung quanh. Trong phần tiếp theo, Nam Tiên Sinh sẽ cung cấp các thông tin tham khảo để giúp các gia chủ xác định được hướng nhà tốt nhất.

Sinh Khí Nghĩa Là Gì?

Sinh khí là một khái niệm trong phong thủy, được hiểu như một nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực. Nó là sự kết hợp của hai từ Hán Việt “Sinh” và “Khí”.

“Sinh” đề cập đến sự sống, sự sinh sôi và phát triển, và đôi khi còn chỉ sự khởi đầu mới. “Sinh” đại diện cho cảnh giới cao nhất của sự sống, khi tinh hoa của đất trời tập trung và điềm lành tụ cả tại một nơi. Trong chu kỳ đời người gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử, “Sinh” được coi là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất.

“Khí” đề cập đến trạng thái vật chất đặc biệt, có khả năng tự do di chuyển trong không gian. Trong phong thủy, “Khí” đại diện cho những yếu tố tinh túy nhất, như các trường cát khí hay khí tức long mạch. Khí có thể nuôi dưỡng và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự sống và phát triển của mọi vật trong cuộc sống.

Tổng hợp ý nghĩa của “Sinh” và “Khí”, sinh khí là một nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực. Mặc dù không thể nhìn thấy hoặc cầm nắm, người ta có thể cảm nhận được sự hiện diện của nó. Sinh khí được tạo ra thông qua mối quan hệ phức tạp giữa Nhân khí (năng lượng con người), Địa khí (năng lượng môi trường) và Thiên khí (năng lượng từ vũ trụ). Trong quá trình hoạt động trong môi trường tự nhiên, ba yếu tố này tương tác với nhau và tạo ra nhiều trường vi sóng khác nhau, được chia thành sinh khí và tà khí.

Điều này cho thấy sinh khí không tự nhiên xuất hiện, mà là sản phẩm của tương tác phức tạp giữa con người, môi trường và vũ trụ. Sự hiện diện của sinh khí có thể mang lại thịnh vượng và may mắn cho con người.

Ý Nghĩa Của Sinh Khí Là Gì?

Ý nghĩa của sinh khí là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên nhất trong môi trường sống. Nó cung cấp cho sinh vật sự sống, duy trì và phát triển.

Với con người, sinh khí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Khi sinh khí dồi dào, người ta cảm thấy khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, khi thiếu sinh khí, con người có thể trở nên yếu đuối, bị bệnh tật. Sự thiếu sinh khí cũng có thể dẫn đến suy nghĩ và hành động tiêu cực, gây khó khăn trong mọi khía cạnh cuộc sống, thậm chí gây rối loạn trong gia đình.

Đặc biệt, sinh khí có thể ảnh hưởng đến tài chính và hậu vận của mỗi người. Mức độ dồi dào của sinh khí sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng trong tương lai.

Trong phong thủy Bát trạch, sinh khí luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nhóm cát tinh cát lợi. Trong phong thủy Dương trạch, sinh khí được liên kết với sao Tham Lang. Tham Lang không chỉ đại diện cho sự xa hoa hay sa đọa như mọi người thường nghĩ, mà nó chứa đựng ý nghĩa của sự trường thọ, phúc lộc và tài lộc trong phong thủy. Tham Lang được xếp vào hàng “Tam đại cát tinh”, đại diện cho những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Cung Sinh Khí Là Gì?

Cung sinh khí là một khái niệm trong bói toán, thể hiện sự thành công và viên mãn của con người, bao gồm danh tiếng, tiền tài, địa vị và thành công. Sinh khí được coi là cung mang ý nghĩa tốt đẹp nhất trong các cung Phúc Đức, Phục Vị, Thiên Y, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mạng.

Thường thì cung sinh khí được sử dụng nhiều trong việc xác định khả năng hòa hợp trong việc lựa chọn vợ chồng. Các cặp đôi có cung sinh khí hợp nhau được đánh giá là có hôn nhân thuận lợi và viên mãn.

Trong phong thủy, để xác định xem một người có phải là đối tượng tốt để kết hôn, thường dựa vào năm sinh thay vì ngày sinh khí. Ví dụ, nếu một người nam sinh năm 1970 có quái mệnh Chấn và gặp được người phụ nữ sinh năm 1985 có quái mệnh Ly, họ sẽ tạo thành cung sinh khí. Khi hai người này kết hôn, họ được dự đoán sẽ có cuộc sống hạnh phúc, gia đình đông con, thành công trong sự nghiệp và đạt được vinh hoa phú quý.

Hướng Sinh Khí Là Gì?

Các chuyên gia phong thủy vẫn khuyên rằng, nên chọn hướng sinh khí khi mua đất, xây nhà là tốt nhất. Thế nhưng chính xác thì hướng sinh khí là gì?

Hướng Sinh Khí Là Gì Trong Phong Thủy Nhà Đất?

Hướng sinh khí trong phong thủy nhà đất là hướng được coi là tốt nhất để mua đất và xây dựng nhà. Trong phong thủy, chúng ta thường dựa vào bốn hướng chính gồm Đông, Tây, Nam và Bắc. Ngoài ra, cũng có thể xem xét bốn hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Mỗi bản mệnh và con giáp đại diện cho con người sẽ ứng với một hoặc một số hướng tốt. Hướng được xem là sinh khí là hướng tốt nhất cho mỗi người.

Tuy nhiên, hướng sinh khí của mỗi người là riêng biệt và không giống nhau. Thậm chí, hướng sinh khí có thể thay đổi theo các giai đoạn quan trọng trong cuộc sống và không ổn định một hướng duy nhất. Vì vậy, để xác định hướng sinh khí tốt nhất, nên tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kiến thức sâu về vấn đề này.

Ứng Dụng Của Hướng Sinh Khí Là Gì?

Ứng dụng của hướng sinh khí trong phong thủy là tạo ra một môi trường thuận lợi để thu hút tài lộc và may mắn. Khi chọn hướng sinh khí trong các quyết định quan trọng như xây dựng nhà cửa hay cải tạo không gian sống, người ta tin rằng sẽ hưởng lợi từ cát khí tự nhiên, giảm bệnh tật và nuôi dưỡng tinh thần tốt.

Khi xây nhà, thường được khuyến nghị chọn hướng mặt tiền nhà hướng vào hướng sinh khí. Trong trường hợp nhà có nhiều mặt tiền, ưu tiên chọn hướng cửa chính là hướng sinh khí. Gia chủ cũng có thể sắp xếp hướng của các phòng chức năng như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hoặc phòng làm việc theo hướng sinh khí để tạo điều kiện thuận lợi cho sự may mắn và thành công theo những mục tiêu tương ứng.

Tuy nhiên, để xác định hướng sinh khí tốt nhất và áp dụng nó trong thực tế, thường cần sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kiến thức sâu về phong thủy để đảm bảo hiệu quả và đúng nguyên tắc phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Liệu Có Phải Lúc Nào Hướng Sinh Khí Cũng Là Hướng Tốt Nhất?

Không phải lúc nào hướng sinh khí cũng là hướng tốt nhất và hiệu quả nhất cho mọi không gian. Để hướng sinh khí đem lại lợi ích và hưng thịnh cho bạn và gia đình, cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cách bài trí và sắp xếp nội thất trong nhà.

Thường thì hướng sinh khí nên được áp dụng cho một số không gian nhất định, chẳng hạn như cửa chính và cửa phòng khách trong nhà. Đây là những vị trí nhận được luồng khí tức tự nhiên lớn nhất và từ đó khí sẽ lưu thông khắp nhà. Bằng cách quay mặt về hướng sinh khí, nguồn sinh khí trong gia đình có thể lưu chuyển một cách tối ưu, mang lại sự may mắn và phát đạt cho gia chủ.

Tuy nhiên, cũng có những khu vực trong nhà không thể quay mặt về hướng sinh khí của gia chủ. Những khu vực như nhà vệ sinh hoặc chuồng gia súc có tính âm mạnh không nên được đặt theo hướng sinh khí. Những khu vực này có thể làm ô nhiễm nguồn sinh khí trong nhà và gây ra điều xui xẻo, rủi ro và bất hạnh cho gia đình.

Vì vậy, việc áp dụng hướng sinh khí trong thiết kế nhà cửa cần được cân nhắc kỹ lưỡng và không nên áp dụng một cách mù quáng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có thể tư vấn với các chuyên gia phong thủy để đảm bảo áp dụng hướng sinh khí một cách đúng đắn và hiệu quả.

Cách Xác Định Hướng Sinh Khí Là Gì?

Hướng sinh khí có thể xác định dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ ngôi nhà. Xin lưu ý rằng căn cứ chuẩn xác để tính ra quái số, cung phi của một người bắt buộc phải là năm sinh âm lịch chứ không phải năm sinh dương lịch trên giấy tờ tùy thân.

Bước 1: Giản Ước Năm Sinh Âm Lịch

Bước đầu tiên trong việc xác định hướng sinh khí của một người là phải giản ước thành công năm sinh của người đó. Việc giản ước này cũng tương đối đơn giản, bạn cộng hai chữ số cuối từ năm sinh âm lịch của người đó lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số duy nhất. Nếu gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi thì vẫn lấy hai chữ số cuối giản ước cho nhau nhưng phải cộng thêm 1.

Bước 2: Tính Quái Số

– Tiếp theo, nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính, lấy 10 trừ kết quả vừa giản ước được. Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản.

Một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung, ví dụ: nam sinh năm 1996, cộng 2 số cuối của năm sinh được 15, tiếp tục giản ước 1 + 5 = 6. Gia chủ là nam: quái số = 10 – 6 = 4; gia chủ là nữ: 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4; của nữ sinh năm 1996 là 2.

Bước 3: Xác Định Cung Mệnh Dựa Vào Quái Số

Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly. Trong đó có cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Bước 4: Tra Hướng Tốt Xấu Theo Cung Mệnh

Quẻ Bát Trạch
Quẻ Càn Khảm Cấn Chấn Tốn Ly Khôn Đoài
Tây Bắc Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)
Bắc Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)
Đông Bắc
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)
Đông Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)
Đông Nam Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)
Nam Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)
Tây Nam Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Tây Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)
Thiên Y
(Cự môn, thổ cát)
Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)

Qua bảng trên, có thể thấy hướng sinh khi tương ứng với các cung mệnh như sau:

 • Cung Càn sinh khí tại hướng Tây.
 • Cung Đoài sinh khí tại hướng Tây Bắc.
 • Cung Cấn sinh khí tại hướng Tây Nam.
 • Cung Khôn sinh khí tại hướng Đông Bắc.
 • Cung Ly sinh khí tại hướng Đông.
 • Cung Khảm sinh khí tại hướng Đông Nam.
 • Cung Tốn sinh khí tại hướng Bắc.
 • Cung Chấn sinh khí tại hướng Nam.

Cách Nuôi Dưỡng Sinh Khí Theo Phong Thủy?

để nuôi dưỡng và phát triển sinh khí theo phong thủy, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 1. Trang trí nội thất bằng sắc xanh lá hoặc xanh dương: Màu xanh dương và xanh lá tượng trưng cho hành Thủy và Mộc. Sử dụng các vật trang trí, màu sắc, hoặc đồ nội thất mang hai màu này để tạo sự thịnh vượng và lưu thông sinh khí trong nhà.
 2. Sử dụng các vật phẩm phong thủy: Đặt các vật phẩm phong thủy như bể cá cảnh hoặc cây cảnh trong nhà để tăng cường sinh khí. Bể cá cảnh tượng trưng cho hành Thủy và cây cảnh đại diện cho hành Mộc. Các loại cây cảnh có thể được chọn dựa trên con giáp hoặc cung mệnh của bạn.
 3. Sử dụng tượng linh vật: Đặt tượng linh vật như rồng, sư tử, tỳ hưu và các linh vật khác trong nhà để thu hút tài vận, may mắn và giữ cát khí trong ngôi nhà. Các linh vật này có thể giúp trấn giữ khí lành và loại bỏ những điềm xui và rủi ro.

Ngoài ra, việc duy trì sự sạch sẽ và thông thoáng trong không gian sống, đảm bảo ánh sáng tự nhiên và quạt trần thông gió cũng là những yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng sinh khí trong nhà.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc nuôi dưỡng sinh khí theo phong thủy chỉ là một yếu tố trong việc tạo ra một môi trường sống cân bằng và hài hòa. Quan trọng hơn là duy trì sự cân đối và hài hòa trong mọi khía cạnh của cuộc sống và không chỉ dựa hoàn toàn vào phong thủy để đạt được hạnh phúc và thành công.

Xem thêm: 

Chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu sinh khí là gì, cách xác định hướng sinh khí nhà đất theo từng cung mệnh. Bên cạnh yếu tố sinh khí thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số khái niệm khác trong phong thủy nhà ở đã được Nam Tiên Sinh đề cập để đạt được sự tối ưu nhất.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm