Cách hóa giải khi xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Câu chuyện về xà ngang là một câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng vì tình trạng này thường xuyên xảy ra trong không gian sống, từ giường, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn cho đến ghế sofa. Tuy nhiên, không phải tình huống nào cũng dẫn đến kết quả tồi tệ. Cùng Nam Tiên Sinh chia sẻ cách hóa giải khi xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Xà ngang, hay còn gọi là đà, là một phần của kết cấu nhà, bao gồm các thanh gỗ hoặc dầm bê tông cốt thép, có chức năng chịu lực. Tuy nhiên, với kết cấu gỗ, hiện tượng mối mọt, gãy hay mục có thể xảy ra và vì vậy, việc sinh hoạt như ăn uống hay vui chơi dưới xà ngang khi kết cấu nhà xuống cấp là rất không an toàn, đặc biệt là khi đóng vai trò giường ngủ, khi chúng ta không thể phản ứng kịp thời khi xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, với kết cấu bằng bê tông cốt thép phổ biến ngày nay, dầm có khả năng chịu lực cực kì vững chắc, do đó rủi ro xảy ra khi bị dầm đè là không cao.

Xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Xà ngang đè theo quan điểm phong thủy

Theo quan điểm phong thủy, khi xét đến trường hợp xà ngang đè lên giường ngủ, bếp, bàn thờ, bàn làm việc,… hiện nay có hai quan điểm như sau:

  • Quan điểm 1: Dựa trên hình thế phong thủy. Xà ngang tạo ra sát khí, mang đến năng lượng xấu, gây áp lực đè nén lên con người và các vật thể bên dưới. Ví dụ, nếu xà ngang đè lên giường ngủ, sẽ gây khó thở, đau đầu, mệt mỏi. Khi xà ngang đè lên bếp, sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, hạnh phúc gia đình và làm giảm sức khỏe.
  • Quan điểm 2: Dựa trên khí phong thủy. Luồng khí trong nhà thường chảy ngang, khi gặp xà ngang, luồng khí không thể đi thẳng xuống dưới mà sẽ đi uốn qua xà ngang và tiếp tục chảy đi thẳng. Do đó, không có khí xấu ảnh hưởng xuống bên dưới khi ở dưới xà ngang.

Trường hợp mép xà ngang lòe ra khi xây tường dày 100mm đè lên giường, bếp, bàn thờ, bàn học,… (như hình minh họa bên dưới). Thông thường, nếu nhà rộng, sẽ xây tường dày 200mm để che chắn cột và xà ngang, để đảm bảo vẻ đẹp tổng thể. Tuy nhiên, đối với nhà nhỏ hoặc khi gia chủ muốn tiết kiệm kinh phí, thường dễ gặp trường hợp cột và xà ngang lòe ra so với tường. Vì mép xà ngang mỏng nên ảnh hưởng phong thủy không đáng kể. Đối với bếp, trên còn có tủ bếp và máy hút mùi, nên sự ảnh hưởng là không đáng lo ngại.

Dù về mặt thực tế hay phong thủy, trong các công trình hiện đại, xà ngang không gây ảnh hưởng xấu đến con người hoặc vật liệu bên dưới. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, cần tránh những tình huống này từ đầu để mang lại sự yên tâm cho gia chủ.

Bởi khi xét về tâm lí người sử dụng, vì quan niệm về việc này khá phổ biến, nên giả như dầm không gây ảnh hưởng, thì người nằm, sinh hoạt dưới dầm vẫn khó có thể an tâm.

Xà ngang đè theo quan điểm phong thủy 

Xà ngang đè theo quan điểm phong thủy

Hóa giải khi xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Cách đơn giản nhất để hóa giải là tránh sử dụng các vị trí đó và di chuyển chúng đến vị trí khác, tránh nằm dưới xà ngang.

Nếu không tránh được, trong trường hợp trần cao, có thể đóng thạch cao để che chắn xà ngang không nhìn thấy. Nếu trần nhà bị thấp, việc dùng các vật phẩm hóa giải như đồng tiền hoa mai hoặc hồ lô để dán hoặc treo lên trên xà ngang có thể giúp hóa giải được tình huống này.

Nếu phòng có diện tích cho phép, việc xây tường dày 100mm để che chắn xà ngang bằng cách đóng vách thạch cao hoặc vách trang trí là một giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề các mép dầm và cột lộ ra.

Hóa giải khi xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Hóa giải khi xà ngang đè giường, bếp, bàn thờ, bàn làm việc, bàn ăn

Xem thêm: 

Tuy việc xà ngang đè lên các vị trí quan trọng có thể tạo ra lo lắng và ảnh hưởng đến tâm lý của người sử dụng, nhưng việc hóa giải tác động phong thủy này cũng mang tính cá nhân và tùy thuộc vào quan niệm và mong muốn của mỗi gia chủ. Nam Tiên Sinh khuyên bạn quan trọng nhất là tạo ra một môi trường sống và làm việc thoải mái, nơi mà mọi người cảm thấy yên tâm và hài lòng.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm