Nhà có mối là điềm gì? 8 Lý Do Và Cách Diệt Trừ Mối Hiệu Quả

Bạn cần biết về sự hiện diện của mối trong nhà để có thể tìm cách diệt mối một cách hiệu quả nhất. Nhưng tại sao mối lại xuất hiện trong nhà? Trong phong thủy, việc mối làm tổ trong nhà là xấu hay tốt? Để tìm hiểu vấn đề nhà có mối là điềm gì thì hãy xem những chia sẻ dưới đây từ Nam Tiên Sinh.

Vì sao mối xuất hiện trong nhà

Để tìm cách diệt mối hiệu quả nhất, bạn cần hiểu tại sao mối xuất hiện trong nhà. Mối là loài côn trùng tự bảo vệ bằng cách tạo ra các ống di chuyển từ gỗ, phân, nước bọt hoặc đất. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự hiện diện của mối trong nhà, bao gồm:

Thời tiết thay đổi và môi trường tự nhiên thu hẹp

Thu hẹp môi trường tự nhiên và thay đổi khí hậu: Khi diện tích đất bị thu hẹp, không gian xanh khan hiếm, nguồn thức ăn tự nhiên của các loài côn trùng ngày càng ít đi. Dẫn đến mối phải di chuyển vào công trình của bạn để phát triển và sinh tồn.

Nguồn thức ăn tự nhiên của mối ngày càng khan hiếm

Kinh tế, công nghiệp phát triển: Sự gia tăng của các ngành công nghiệp như giấy, gỗ nội thất làm khan hiếm nguồn thức ăn của mối. Do đó, chúng phải tìm kiếm môi trường phù hợp hơn để tồn tại, và nhà của bạn có thể là một đích đến lý tưởng.

Độ ẩm

Độ ẩm: Môi trường có độ ẩm cao là nơi mà mối có điều kiện hình thành và phát triển. Mối đất hoặc mối gỗ ẩm là những loại mối phát triển nhanh ở môi trường ẩm ướt trong nhà. Rò rỉ nước, thoát nước không đúng cách hoặc không có sự thông khí làm cho mối xuất hiện dễ dàng hơn.

Gỗ tiếp xúc với sàn nhà

Tiếp xúc với gỗ: Mối thường tiếp xúc với các chất liệu làm từ gỗ. Sàn nhà bị ẩm làm cho cấu trúc nhà xuống cấp nhanh hơn và tạo điều kiện cho mối di chuyển. Nếu có kho gỗ gần nhà, đó cũng là yếu tố thu hút mối vào nhà rất nhanh.

Xuất hiện các vết nứt trong cấu trúc ngôi nhà

Trong quá trình xây dựng, ngôi nhà có thể bị xuất hiện các khe hở hoặc vết nứt trong cấu trúc nhà, điều này có thể dẫn đến bị mối xâm nhập. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nguyên nhân này khi tìm hiểu tại sao nhà của bạn bị mối.

Chưa chú trọng trong việc xử lý mối nền móng công trình trước khi xây dựng

Việc không làm sạch nền móng khi xây dựng có thể là nguyên nhân gây mối. Nếu nền móng không được xử lý sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối phát triển. Điều này làm cho nền móng của ngôi nhà bị hư hỏng và có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngôi nhà. Mối cũng có thể xâm nhập vào các đồ nội thất, thảm, tấm thạch cao… nên bạn cần phải xử lý mối kỹ càng khi xây dựng nhà.

Do mối từ hàng xóm lây lan qua

Nếu nhà hàng xóm của bạn có mối, chúng có thể xâm nhập vào ngôi nhà của bạn qua các đường dưới nền nhà hoặc các kẽ nứt của tường nhà. Điều này đặc biệt đúng với những ngôi nhà xây sát vách nhau.

Do vào mùa mối, mối cánh bay từ ngoài vào

Mối phát triển theo mùa và mỗi năm có một mùa mối cánh xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6. Lúc này, mối sẽ trưởng thành và có cánh, chúng có thể bay vào trong nhà và tìm kiếm nơi để làm tổ. Chính vì vậy, mối cánh theo mùa bay vào nhà cũng có thể là nguyên nhân khiến ngôi nhà bị mối.

Vì sao mối xuất hiện trong nhà

Vì sao mối xuất hiện trong nhà

Nhà có mối là điềm gì

Khi tìm hiểu về lý do tại sao nhà có mối, ta có thể thấy trong phong thủy, mối làm tổ trong nhà là điều rất xấu. Tại sao lại như vậy? Bởi khi mối xuất hiện trong nhà, chúng gây ra những thiệt hại đáng kể cho tài sản của gia đình, khiến chúng bị hư hỏng, không thể sử dụng hoặc phải sửa chữa. Việc sửa chữa hoặc thay thế mất nhiều chi phí hơn so với giá trị ban đầu. Bên cạnh đó, mối cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Mối sống trong môi trường ẩm thấp, thiếu sinh khí và tạo ra nhiều năng lượng xấu trong phong thủy. Điều này khiến nguồn sinh khí bị suy giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mọi người trong nhà. Do đó, việc có mối trong nhà được coi là một điềm xấu trong phong thủy.

Nhà có mối là điềm gì

Nhà có mối là điềm gì

Cách diệt mối hiệu quả

Tìm hiểu tại sao nhà có mối sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác và sử dụng biện pháp diệt mối hiệu quả nhất. Sau khi biết tại sao nhà có mối, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Sử dụng phương pháp hoá sinh

Phương pháp này sử dụng loại thuốc dạng bột và không có mùi, được đặt trong hộp nhử mối để diệt mối một cách an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này tốn thời gian khoảng 15 đến 17 ngày để hoàn thành.

Ngâm gỗ trong nước

Đây là phương pháp diệt mối được dân gian sử dụng nhiều, bằng cách ngâm gỗ trong nước với những vật dụng nhỏ hoặc ngâm xuống ao hồ với những vật dụng lớn để diệt mối.

Sử dụng hàn the

Hàn the là một chất rất độc được sử dụng để diệt mối bằng cách làm mồi và khiến chúng bị mắc bẫy. Tuy nhiên, phương pháp này không nên để trẻ em và vật nuôi tiếp xúc.

Sử dụng muối

Sử dụng muối là phương pháp diệt mối đơn giản và an toàn nhất, nếu nhà có trẻ em thì nên sử dụng muối hạt thay vì muối bột. Tìm kiếm nơi tổ mối xuất hiện và rắc muối lên những vị trí đó để diệt mối.

Sử dụng dầu luyn, dầu hoả hay cồn 90 độ

Cách sử dụng dầu luyn, dầu hoả hoặc cồn 90 độ là một trong những phương pháp phổ biến để diệt mối, đặc biệt là loài mối gỗ khô, xén tóc hoặc mọt gỗ. Bạn có thể bôi dung dịch này lên các vật dụng bằng gỗ hoặc tre bằng bàn chải làm từ xơ tre hoặc vải khô. Sau đó, phơi các vật dụng này dưới ánh nắng trực tiếp khoảng 2 giờ cho khô và bôi lại lần thứ hai, rồi tiếp tục phơi dưới nắng từ 2-3 giờ. Sau đó, sử dụng nước để lau sạch vật dụng. Nếu còn những lỗ hổng nhỏ do mối để lại, bạn có thể sử dụng kim tiêm hoặc bình xịt sơn để đựng dung dịch và xịt vào bên trong. Phương pháp này cần được thực hiện đều đặn từ 3-5 lần để diệt mối tận gốc.

Sử dụng giấm và chanh

Ngoài ra, giấm và chanh cũng là hai loại nguyên liệu đơn giản và dễ tìm để diệt mối. Bạn chỉ cần sử dụng 2 quả chanh để lấy nước cốt pha cùng ½ chén giấm trắng và sử dụng bình xịt để đựng hỗn hợp diệt mối vào và xịt ở những vị trí có mối xuất hiện. Phương pháp này rất an toàn và dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hoặc các vật nuôi trong nhà. Bạn có thể sử dụng giấm và chanh để diệt mối bất cứ lúc nào.

Cách diệt mối hiệu quả

Cách diệt mối hiệu quả

Xem thêm: 

Với những kiến thức và phương pháp diệt mối mà bạn đã học được, bạn hoàn toàn có thể đối phó với tình trạng nhà có mối và bảo vệ tài sản của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích và chuyên sâu hơn về chủ đề này, bạn có thể tìm kiếm trên các nguồn tài liệu đáng tin cậy hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực diệt mối. Hãy luôn giữ cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẽ, hạn chế tình trạng ẩm ướt và đảm bảo vệ sinh cho môi trường sống để tránh tình trạng nhà có mối xuất hiện.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm