Ngũ Hành Mệnh Thổ – Sự Ảnh Hưởng Của Hành Thổ Tới Cuộc Sống

Vạn vật trên thế gian này đều được cấu tạo từ năm yếu tố: kim loại, cây cối, nước, lửa, đất tương ứng với 5 hành kim-mộc- thủy-hỏa-thổ. Khi nhắc đến hành Thổ, chúng ta thường nghĩ ngay tới đất đai, một trong những tài sản quan trọng của con người. Tuy nhiên, hành Thổ còn ảnh hưởng đến nhiều phương diện của cuộc sống khác như sức khỏe, tài lộc, hôn nhân và sự nghiệp.

Theo lý thuyết Ngũ hành, hành Thổ đại diện cho sự ổn định và bền vững, cũng như sự thu hút và sự chịu đựng. Vì thế, nếu những người có cung mệnh thuộc hành Thổ, hoặc những người sống ở các căn hộ, nhà cửa có hành Thổ sẽ có tính cách kiên định, chịu khó, có sức chịu đựng cao. Vậy ngũ hành mệnh Thổ là gì? Ảnh hưởng của hành Thổ tới đời sống ra sao? Bài viết này của Nam Tiên Sinh sẽ cùng bạn tìm hiểu về hành Thổ.

1. Đặc điểm, tính chất của ngũ hành mệnh Thổ

Thổ chính là đất, nơi mà mọi sinh vật ra đời và phát triển. Nó nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất. Thổ tượng trưng cho cây cối, vạn vật, sự nảy nở và thiên nhiên, cũng như được coi là cội nguồn của mọi vật. Thổ là cung mệnh nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với các hành khác trong ngũ hành.

Thổ đại diện cho sự chắc chắn, bền vững và nơi chứa đựng mọi vật với tình yêu vô điều kiện. Khi hành Thổ được biểu hiện dưới sự tích cực, nó chứng tỏ sự công bằng, tình yêu, trí khôn và bản năng. Nhưng khi Thổ biểu thị sự tiêu cực, nó có thể tạo ra sự ngột ngạt, sự toan tính vật chất và lo lắng bất an về những thứ không tồn tại.

Tính chất của hành Thổ là sự thu nạp, sinh hóa, nâng đỡ và cuối cùng, tất cả đều trở về với Thổ. Hình thể của hành này được biểu thị bởi hình vuông. Những thứ được kết nối với hành Thổ bao gồm gió, mùa hè, phương vị trung tâm, màu vàng và vị ngọt.

Hành Thổ có đặc điểm chủ đạo về đức tin và cũng là nơi nuôi dưỡng vạn vật. Đất được coi như một người mẹ – đất mẹ – với sự vị tha, lòng bao dung và sự đôn hậu của mình.

2. Tính cách người có ngũ hành mệnh Thổ

Con người mệnh Thổ thường sở hữu đầy đủ các đặc điểm của hành Thổ. Họ trung thành, vị tha, đôn hậu và thích giúp đỡ người khác. Người mệnh Thổ là những người rất thực tế, chú trọng đến vật chất và rất kiên trì. Họ là điểm tựa vững chắc cho mọi người trong những khoảnh khắc gian khổ.

Người hành Thổ có tính kiên nhẫn và sự bền bỉ cao. Họ hiếm khi bị áp đặt bởi bất cứ điều gì, ngay cả khi họ đang giúp đỡ người khác, họ vẫn giữ được bình tĩnh. Bên trong họ là sức mạnh nội tâm lớn, khiến cho họ vững vàng với chính mình.

Nếu mang tính cách tích cực, người mệnh Thổ sẽ là những người trung thành, nhẫn nại, có chí tiến thủ và được xem là đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu họ mang năng lượng tiêu cực, họ có thể trở nên cực đoan, thành kiến và gia trưởng.

3. Người mệnh thổ sinh năm nào?

Mậu Dần

1938, 1998

Tân Sửu

1961, 2021

Canh Ngọ

1990, 1930

Kỷ Mão

1939, 1999

Mậu Thân

1968, 2028

Tân Mùi

1991, 1931

Bính Tuất

1946, 2006

Kỷ Dậu

1969, 2029

Đinh Hợi

1947, 2007

Bính Thìn

1976, 2036

Canh Tý

1960, 2020

Đinh Tỵ

1977, 2037

4. Nguyên lý hoạt động tương sinh, tương khắc với ngũ hành mệnh Thổ

Vạn vật trên vũ trụ này đều tồn tại 5 hành là kim – mộc- thủy-hỏa-thổ đại diện cho sự sống của trái đất. Sự vận hành của Thổ sẽ tác động ảnh hưởng qua lại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và hôn nhân của hành Thổ này.

Xét về ngũ hành tương sinh tương khắc trường hợp cụ thể như sau: 

 • Thổ tương hợp với Thổ; Thổ tương sinh với Hỏa vì lửa đốt cháy mọi vật thành tro trở về với đất (Hỏa sinh Thổ) và Thổ cũng tương sinh với Kim vì kim loại sinh ra từ đất (Thổ sinh Kim).
  Như vậy, người thuộc hành Hỏa sẽ rất tốt đối với người thuộc hành Thổ. Làm ăn, buôn bán hay hợp tác kinh doanh với người hành Hỏa sẽ giúp người hành Thổ được suôn sẻ, thuận lợi.
 • Tương tự, những người thuộc hành Thổ cũng là những người hợp với hành Thổ nên sẽ hỗ trợ nhau, mang lại tài lộc, vận may cho nhau trong kinh doanh, làm ăn hay hôn nhân.
  Ngoài ra thì với người hành Thổ, nếu kết hôn cũng có thể kết hợp với người hành Kim vì Thổ sinh Kim sẽ hỗ trợ và giúp cho nửa kia vượng hơn.
 • Thổ khắc với Mộc vì cây hút hết dinh dưỡng của đất (Mộc khắc Thổ) và Thổ cũng tương khắc với Thủy vì đất hút nước, ngăn chặn dòng chảy của nước (Thổ khắc Thủy). Vì vậy, người thuộc hành Thổ nếu kết hợp với người hành Mộc sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong công việc, kinh doanh hay hôn nhân gia đình.

5. Hành Thổ có bao nhiêu nạp âm?

Theo bảng Lục Thập Hoa Giáp, hành Thổ được chia thành 6 nạp âm sau:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất đường đi)
 • Thành Đầu Thổ (Đất trên thành)
 • Ốc Thượng Thổ (Đất nóc nhà)
 • Bích Thượng Thổ (Đất tò vò)
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát)

Các nạp âm này lại chia thành 2 nhóm khác nhau. Cụ thể:

 • Nhóm hành Thổ không khắc với dương mộc gồm: Lộ Bàng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ. Bởi cây cối thì không thể sống ở bãi cát, đường đi, đất nền.
 • Nhóm hành Thổ bị dương Mộc tương khắc gồm: Thành Đầu Thổ, Bích Thượng Thổ, Ốc Thượng Thổ. Những nạp âm này sẽ bị hành Mộc tương khắc vì cây có thể sống và sinh trưởng trong những loại đất này, do đó, chúng sẽ hút hết dinh dưỡng của đất để sinh sôi, đất sẽ bị rễ bám sâu, thậm chí phá hủy kết cấu đất.

6.Những đồ vật tượng trưng cho hành Thổ

 • Đất đai: các loại đất
 • Đồ vật có màu vàng, nâu, nâu đậm
 • Đồ vật được làm từ đất, gốm sứ.
 • Các loại đá phong thủy thạch anh màu hổ phách.
 • Tượng đá chó (chó phong thủy).

7. Màu sắc của mệnh Thổ

Theo quy luật của ngũ hành tương sinh thì Hỏa sẽ sinh ra Thổ. Chính vì vậy, người mệnh Thổ nên sử dụng đồ vật có màu của Hỏa gồm các màu: đỏ, hồng, cam, tím.

Những đồ vật có màu thuộc hành Thổ như: vàng sậm, nâu đất cũng sẽ rất tốt cho những người mệnh Thổ. Vì người và vật cùng mệnh có sự tương hợp với nhau.

Do người mệnh Thổ có thể chế ngự hành Thủy. Vì vậy, người mệnh này có thể sử dụng đồ vật thuộc hành Thủy như: màu đen, xám, xanh nước biển.

Người mệnh Thổ khắc với màu sắc thuộc hành Mộc như: màu xanh lá cây, màu xanh da trời (thuộc Mộc). Sử dụng màu này người mệnh Thổ sẽ dễ bị suy kiệt sức khỏe, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì sự phá khắc của Mộc đối với Thổ.

8. Năm trạng thái vượng – suy của hành Kim ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong mỗi chúng ta đề có đầy đủ ngũ hành: kim-mộc-thủy-hỏa-thổ . Dựa vào bát tự của mỗi người để tính ra tỷ lệ ngũ hành trong mỗi người như thế nào, do đó, mỗi người là khác nhau.

 Chính vì thế, mỗi hành đểu có năm trạng thái từ vượng đến suy này và mệnh Thổ cũng có 5 cấp bậc khác nhau.

 • Ở trạng thái Vượng: đây là trạng thái cho năng lượng của hành Thổ mạnh nhất
 • Ở trạng thái Tướng: đây được cho là trạng thái năng lượng Thổ đẹp nhất.
 • Ở trạng thái Hưu:  Hành Thổ không quá yếu, không quá mạnh, cân bằng.
 • Ở trạng thái Tù: cấp bậc này cho thấy năng lượng Thổ đang có xu hướng giảm dần.
 • Ở trạng thái Tử: đây là trạng thái năng lượng Thổ rất thấp.

Xem thêm: 

Trên đây là một số thông tin về ngũ hành mệnh Thổ và ảnh hưởng của nó đến đời sống của con người. Hy vọng bài viết này của Nam Tiên Sinh sẽ giúp bạn hiểu thêm về Ngũ hành và đem lại cho bạn những tri thức bổ ích cho cuộc sống hàng ngày.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm