Nhận biết mảnh đất có phong thủy xấu và cách hóa giải

Thực tế, không tồn tại mảnh đất nào hoàn toàn hoàn hảo; luôn có sự tương phản giữa những điểm tốt và xấu, những yếu tố tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, điều quan trọng là có khả năng nhận ra những khía cạnh không tốt của một miếng đất và tìm cách khắc phục chúng. Trong bài viết dưới đây, Nam Tiên Sinh sẽ cung cấp thông tin hữu ích để giúp bạn nhận biết những dấu hiệu xấu về phong thủy của mảnh đất và cách giải quyết chúng.

Thế nào là mảnh đất xấu về phong thủy?

Đất xấu về phong thủy còn được gọi là đất dữ, là nơi không thích hợp để con người sinh sống, không tốt cho sự sống, nơi không có vượng khí và dễ gây cảm giác bất an, mang đến những rủi ro cho người cư trú.

Cách nhận biết đất xấu về phong thủy

Để nhận biết mảnh đất xấu về phong thủy, có thể xem xét các yếu tố sau:

  • Tính chất của mảnh đất: Tìm hiểu về lịch sử và lai lịch của mảnh đất. Thu thập thông tin từ hàng xóm, người dân trong khu vực, và thậm chí chính quyền địa phương. Tìm hiểu về những sự kiện bất thường, tiêu cực xảy ra trên đất đó trong quá khứ.
  • Cảm nhận trực quan: Khi đến xem mảnh đất, lưu ý các dấu hiệu bên ngoài như cây cỏ, tác động của thời tiết và khí hậu. Quan sát xem có tình trạng ngập lụt khi mưa nhiều, cây cối có bị sét đánh không, và trạng thái tươi tốt của cây cỏ. Đánh giá địa thế của mảnh đất để xem có những yếu tố xấu nào có thể ảnh hưởng đến phong thủy.
  • Cảm nhận từ lần đầu đến mảnh đất: Cảm nhận ban đầu khi đến thăm mảnh đất cũng đóng vai trò quan trọng. Mảnh đất thiếu sáng, có nhiều âm khí thường tạo cảm giác ớn lạnh, rùng mình. Trái lại, mảnh đất có vượng khí mang lại cảm giác phấn chấn, dễ chịu khi thăm.

Tuy nhiên, việc nhận biết đất xấu về phong thủy có thể gặp khó khăn do thông tin hạn chế và sự kiên nhẫn trong việc thu thập thông tin là cần thiết. Nếu có thể, tìm sự tư vấn từ những chuyên gia về phong thủy để có đánh giá chính xác hơn về mảnh đất.

Những mảnh đất xấu sẽ mang đến điều gì?

Mảnh đất xấu về phong thủy, thường được gọi là “đất dữ”, có thể mang đến những tác động tiêu cực đáng chú ý. Người cư trú trên những mảnh đất này có thể đối mặt với những tai nạn và sự cố bất thường, đôi khi khó giải thích. Việc xây dựng và sinh sống trên đất dữ thường gây ra cảm giác bất an, làm cho các thành viên trong gia đình dễ bị kích động, nóng giận, và tinh thần luôn trong tình trạng hoảng loạn. Hơn nữa, đất dữ còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người cư trú, gây ra các triệu chứng như mất ngủ, lo âu, bồn chồn và thường xuyên gặp ác mộng.

Các thế đất xấu cần tránh

Mỗi mảnh đất đều chứa những yếu tố tốt và xấu, tuy nhiên, nếu yếu tố xấu ít và không quá nghiêm trọng, ta có thể xem xét và cải thiện. Ngược lại, ta nên tránh xa những thế đất đầy điều kỵ như: khu vực chiến tranh và thảm họa, nơi tụ tập linh hồn và thần linh, vùng bị sạt lở đất đai và sự sụp đổ của công trình, nơi mang năng lượng u ám và đen tối, khu vực từng chịu hỏa hoạn nghiêm trọng, nghĩa địa và nơi chôn cất người chết, bãi rác và nơi xử lý chất thải, cũng như vùng có ao, hồ, và giếng sâu trước đây…

Dấu hiệu đất vượng khí

Đất vượng khí đại diện cho mảnh đất tốt về phong thủy. Các chuyên gia phong thủy đã tích lũy kinh nghiệm cho thấy, nếu trong vòng 100 năm, một mảnh đất không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cấm kỵ về phong thủy, thì đó được coi là một mảnh đất tốt. Khi xây dựng ngôi nhà hoặc sinh sống trên mảnh đất này, gia đình sẽ tận hưởng sự thịnh vượng và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất ít mảnh đất như vậy tồn tại, hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xấu, dù là ít hay nhiều. Vì vậy, trước khi chọn một mảnh đất để xây nhà, gia chủ nên tìm hiểu kỹ và cố gắng khắc phục những vấn đề phát sinh.

Một số mảnh đất có phong thủy xấu và cách hóa giải

Mảnh đất từng là nơi xảy ra chiến tranh

Mảnh đất trước đây là chiến trường, nơi đã xảy ra các cuộc chiến đấu đầy tổn thương, mang trong mình năng lượng tiêu cực. Dù thời gian đã trôi qua từ lâu, nhưng âm khí nặng vẫn tồn tại. Theo khoa học, nơi có nhiều người chết sẽ phát ra các tia gen sinh học tác động tiêu cực đến sự sống của những người sinh sống trên mảnh đất đó, gây bồn chồn, lo lắng và ác mộng.

Khi tìm mua nhà hoặc đất, nếu phát hiện rằng mảnh đất trước đó là chiến trường, tốt nhất không nên xây dựng ngôi nhà trên đó. Nếu đã mua nhà và phát hiện sau đó, có thể sử dụng các phương pháp trấn trạch và hóa giải, như đặt hai con lân sư đực và cái trước Huyền quan (trong trường hợp nhà không có cửa lớn) hoặc đặt chúng ở trước cửa chính. Lưu ý rằng lân sư cái nên đặt bên trái, lân sư đực bên phải, và đầu của chúng hướng ra ngoài. Trong phong thủy, lân sư là một linh vật biểu tượng của sự uy quyền, có thể giúp trấn trạch cho nhà cửa, loại bỏ tà ma và hóa giải các năng lượng tiêu cực như tam sát, xuyên tâm sát, bạch hổ sát và thai tuế.

Với những người tin vào tâm linh, có thể thực hiện thêm các lễ cầu siêu hoặc thiết lập một bàn thờ nhỏ trên sàn nhà. Vào ngày rằm hoặc mùng 1, có thể đốt hương và cầu nguyện để đem lại bình an cho gia đình.

Mảnh đất trước kia là nơi thờ tự, cúng thần

Mảnh đất trước đây là nơi thờ tự và cúng thần, tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp mảnh đất này đã được chuyển đổi và sử dụng khác sau khi các di tích đã được phá dỡ. Ví dụ, mảnh đất từng là nhà thờ, đền thờ các tử sĩ, nghĩa trang, miếu mạo, nhà thờ gia đình, nơi thờ các thần Sông, Núi, Thổ địa, hoặc đất từng là lăng tẩm của vương tộc và công hầu đã được thay đổi thành bãi đất trống hoặc xây dựng các ngôi nhà. Tất cả các trường hợp này đều được coi là đất không tốt, không thích hợp để xây dựng nhà ở. Thay vào đó, có thể sử dụng mảnh đất này để xây dựng nhà máy, công xưởng, làm vườn…

Nếu đã sống trên mảnh đất này, gia chủ nên xây dựng thêm các nhà kho, nhà chứa đồ, chứa các vật liệu nông sản như củi, rơm rạ, phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc thú y… để giảm thiểu năng lượng tiêu cực của mảnh đất.

Nhìn chung, mảnh đất thuộc những trường hợp trên đều không thích hợp để xây dựng nhà ở. Nếu đã mua và xây nhà, nên thay đổi phương thức sử dụng mảnh đất. Trong trường hợp cần phải sử dụng mảnh đất này, đặc biệt là đất linh từng được thờ cúng, nên tìm sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy và nhờ họ sử dụng các vật phẩm phong thủy để giải trừ và làm lễ xin phép sử dụng mảnh đất này.

Mảnh đất trước đây đã có người tự vẫn, chết oan

Mảnh đất trước đây đã có trường hợp người tự tử và chết oan. Mảnh đất như vậy được cho là chứa đựng nhiều loại năng lượng tiêu cực như sát khí, âm khí, tà khí, oán khí… Điều này có thể gây ra tâm lý lo lắng, bất an cho những người sống trên mảnh đất đó. Vì vậy, đất này thích hợp để chuyển đổi và sử dụng làm nhà máy, công xưởng…

Trường hợp xây dựng nhà ở, gia chủ có thể cần thực hiện các “phép phong thủy tâm linh” như lễ cầu siêu, trục hồn hoặc thiết lập một bàn thờ để cúng hương và cầu an. Những biện pháp này có thể giúp giảm nhẹ tác động tiêu cực và mang lại sự bình an cho gia đình.

Mảnh đất trước đây là nghĩa địa, nơi chôn cất người chết

Mảnh đất trước đây là nghĩa địa, nơi chôn cất người chết. Trong quá trình đô thị hóa và phát triển nông thôn, nhiều nghĩa trang và nghĩa địa đã được tái quy hoạch để chuyển đổi thành các khu dân cư mới, chung cư, làng xóm. Tuy nhiên, đây là một trong những loại đất mang tính chất xấu và hung vị, bởi vì dù các mồ mả đã được di chuyển đi, sau một thời gian dài, năng lượng tại địa điểm đó trở nên hỗn tạp. Theo quan niệm phong thủy, nếu thời gian di dời chưa đủ 100 năm, đất vẫn chưa được “hoàn nguyên” như ban đầu, vẫn mang những tác động phong thủy xấu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của người sống trên đó, gây ra sự bất an, khó ngủ và rối loạn cảm xúc.

Với những mảnh đất như vậy, khi xây nhà, gia chủ nên lựa chọn đúng hướng khí theo mệnh trạch của chủ nhà. Việc trồng nhiều cây xanh trên mảnh đất cũng giúp giảm bớt các tác động tiêu cực của năng lượng địa phương, làm cho đất dần trở nên trong sạch hơn và loại bỏ những tác động xấu từ địa chất. Gia chủ cũng có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy như gương bát quái lồi, hồ lô gỗ đào hóa sát, kiếm tiền xu, Long Quy, Tỳ Hưu… để trấn trạch và cân bằng năng lượng cho không gian.

Mảnh đất trước kia đã xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng

Mảnh đất trước đây đã xảy ra hỏa hoạn nghiêm trọng được coi là một loại đất hung hiểm. Đây có thể là những mảnh đất được sử dụng để đốt cháy phế liệu, rác thải một cách thường xuyên và kéo dài, hoặc là đất rừng đã từng bị cháy nhiều lần, hoặc đất mà công trình trên đó đã bị thiêu rụi. Sau khi được cải tạo và chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, những mảnh đất này vẫn mang tính chất nguy hiểm. Ngay cả những vùng đất bị thiêu đốt để làm rẫy, nếu có những vùng không bị thiêu đốt thường xuyên, thì thổ nhưỡng tại đó cũng bị ảnh hưởng, không còn tự nhiên và không tốt cho sự sinh sôi và phát triển. Theo quan niệm phong thủy, những loại đất như vậy khó có thể dưỡng Mộc và giữ Thủy, không thuận lợi cho sự sống.

Trong trường hợp đã mua được mảnh đất như vậy, gia chủ nên lấy hết lớp đất bị thiêu trở nên khô, cứng ở trên bằng cách đào và múc đi, sau đó bổ sung lớp đất mới trước khi xây dựng nhà cửa. Để giảm tính chất hỏa của đất đã bị nung, nên trồng thêm các cây lớn trong khu vực đó. Những vùng đất bị hư hại có thể được sử dụng để xây nhà kho hoặc chuồng trại. Điều này nhằm giảm sự ảnh hưởng tiêu cực của đất đã trải qua hỏa hoạn và cân bằng năng lượng trong không gian.

Mảnh đất trước đây là bãi rác, kho chứa phế thải

Mảnh đất trước đây là bãi rác, kho chứa phế thải thực sự rất hung hại, là một mảnh đất có phong thủy xấu. Dù đã được san lấp và sử dụng để trồng cây hoặc xây dựng nhà cửa, nhưng nơi đó từng chứa rất nhiều rác thải trong một thời gian dài, vẫn mang tính chất nguy hiểm. Các loại chất thải đã thấm sâu vào lòng đất, gây ra sự hỗn loạn trong trường khí và chứa đựng nhiều khí độc, không tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người.

Theo nghiên cứu khoa học, khi thời tiết thay đổi và độ ẩm tăng cao, nhiệt độ của lớp địa chất cũng thay đổi theo, làm cho các chất thải phế liệu bị biến đổi mạnh mẽ và phát tán nhiều khí sinh học. Đây cũng là những khí sát trong phong thủy.

Nếu bạn biết rõ về lịch sử của mảnh đất, không nên mua nó. Nếu bạn đã sở hữu một mảnh đất như vậy, hãy tránh xây dựng nhà cửa và chuồng trại để nuôi gia súc trên đó. Thay vào đó, bạn có thể xây dựng các kho chứa nông cụ và đồ dùng sản xuất (tránh việc lưu trữ lương thực và thực phẩm).

Để giảm bớt sát khí của mảnh đất từng là bãi phế thải, bạn không nên lấp đất cát lên trên mà nên dọn bỏ tầng đất trên cùng và trồng nhiều cây cối. Với loại đất này, hãy trồng nhiều cây lấy gỗ để tạo thành một vườn cây hoặc đồi cây, giúp hóa giải các sát khí trong đất.

Mảnh đất lập trên ao, hồ, sông, giếng

Mảnh đất được lập trên ao, hồ, sông, đầm, giếng, dù đã được phủ lấp và nâng cao, vẫn được coi là một loại đất xấu trong phong thủy do nằm trên mạch thủy ngầm, hay còn được gọi là “long ẩn”. Loại đất này được xếp vào nhóm đất không liền thổ trong phong thủy. Khi xây dựng nhà ở trên mảnh đất này, mạch thủy ngầm vẫn tiếp tục chảy dưới nền nhà, gây ra sự hỗn loạn trong trường khí. Ngoài ra, đất được lấp phía trên và đất phía dưới thường là bùn lầy từ ao, hồ, không có sự liên kết chặt chẽ và có mạch nước ở giữa, điều này có thể gây ra sự sụt lún và tạo ra các địa sóng tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nếu nền đất yếu không được gia cố móng chắc chắn, có thể gây nguy hiểm cho công trình xây dựng trên đất đó.

Nói chung, không nên xây dựng nhà trên mảnh đất lập trên ao, hồ, giếng… đặc biệt khi vừa mới được san lấp. Trong trường hợp cần thiết phải xây nhà ở, bạn nên đắp nền cao hơn mặt đất xung quanh và trồng cây trong một khoảng thời gian trước khi xây dựng. Bạn cũng nên kiểm tra địa chất và gia cố nền móng một cách vững chắc trước khi bắt đầu xây dựng.

Xem thêm: 

Trên đây, Nam Tiên Sinh đã cung cấp lời giải thích về khái niệm đất dữ và mảnh đất có phong thủy xấu, cũng như cách nhận biết đất vượng khí và phương pháp hóa giải những mảnh đất có yếu tố xấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kiến thức phong thủy hữu ích khác, tôi khuyên bạn nên theo dõi các bài viết về phong thủy nhà ở trên trang web của Nam Tiên Sinh. Đó sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn tìm hiểu sâu hơn về phong thủy và áp dụng vào không gian sống của mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm