Long Mạch Là Gì? 3 Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản Nhất

Long mạch là vị trí tốt nhất để xây dựng ngôi nhà trên một mảnh đất và thường được ưu tiên lựa chọn. Vậy, cùng Nam Tiên Sinh tìm hiều điều gì định nghĩa một long mạch và cách tìm long mạch trên một mảnh đất cụ thể?

1. Long Mạch Là Gì?

Trong phong thủy, long mạch được định nghĩa là mạch năng lượng của một mảnh đất, nơi mà các nguồn khí hội tụ. Có thể tưởng tượng long mạch như là những dòng năng lượng mềm mại, uốn lượn và uyển chuyển, tương tự như các dòng máu trong cơ thể con người.

Những dòng năng lượng này gồm đầy đủ các yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời. Vì vậy, theo quan niệm phong thủy, long mạch đại diện cho vị trí tốt nhất để xây dựng ngôi nhà. Xây dựng tại vị trí long mạch sẽ mang lại nhiều phước lành, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Theo quan niệm phong thủy, long mạch cũng là vị trí trung tâm, nơi hội tụ của 4 thế đất: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ. Đây là 4 yếu tố bảo vệ long mạch, được lấy cảm hứng từ khái niệm “tứ linh” (4 con vật linh thiêng), bao gồm:

Thế Đất Huyền Vũ

Thế Đất Huyền Vũ đặt vị trí hướng Bắc, biểu trưng cho màu đen, mùa đông và khí âm. Đặc điểm của thế đất này là có sự hiện diện của đồi hoặc núi phía sau, tạo nên một vị thế che chở và bao bọc. Đây cũng là thế đất cao nhất, mang ý nghĩa về sự trường thọ.

Thế Đất Thanh Long

Thế Đất Thanh Long, biểu trưng bởi linh vật là con rồng, có đặc tính địa thế nhấp nhô, với phía bên trái cao hơn phía bên phải, giống như nơi mà rồng thường trú ẩn. Thế đất này tượng trưng cho hướng Đông, mùa Xuân, màu xanh, khí dương và chòm sao Thần Nông.

Thế Đất Bạch Hổ

Thế Đất Bạch Hổ thuộc hướng Tây, linh vật là Bạch Hổ, đem đến sự bảo vệ, may mắn và tốt lành. Nó cũng biểu trưng cho mùa thu, khí âm và màu trắng. Thế đất này thấp hơn Thế Đất Thanh Long (do quan niệm Tả Thanh Long tương ứng với hữu Bạch Hổ) nhưng lại dài hơn. Điều này đảm bảo may mắn và tốt lành của long mạch.

Thế Đất Chu Tước

Thế Đất Chu Tước xuất hiện trong quan niệm thời cổ, với hình dạng giống chim sẻ đỏ, biểu trưng cho mùa hè, khí dương, màu đỏ và hướng Nam. Bởi vì là biểu tượng của nguồn nước, thế đất này mang ý nghĩa về sự viên mãn trong tình yêu và hạnh phúc. Dấu hiệu nhận biết là nơi được bao bọc bởi sông dài và cũng là thế đất thấp nhất.

Cách Tìm Long Mạch Đất Đơn Giản

Như vậy, chúng ta đã xác định được long mạch là gì, vai trò của long mạch trong phong thủy nhà ở. Vậy làm cách nào để tìm được long mạch đất?

 Cách Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Thế Đất

Sau khi đã hiểu về khái niệm long mạch và vai trò của nó trong phong thủy nhà ở, chúng ta cần biết làm thế nào để tìm long mạch trên một mảnh đất. Dưới đây là một cách đơn giản để tìm long mạch đất:

Tìm dựa vào thế đất: Như đã được trình bày, khi cả 4 thế đất (Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ) hợp nhất lại, chúng tạo thành một hình dáng giống ghế bành, với vị trí tốt nhất nằm ở phần giữa của ghế. Đó chính là điểm hội tụ long mạch. Do đó, xác định vị trí trung tâm và bán kính của mảnh đất có thể giúp tìm ra điểm hội tụ long mạch.

Đánh giá các yếu tố phong thủy: Ngoài việc tìm long mạch dựa vào thế đất, cũng cần xem xét các yếu tố phong thủy khác để đánh giá mảnh đất có phù hợp hay không, bao gồm:

  • Không khí và cây cối: Mảnh đất nên có không khí trong lành và cây cối phát triển mạnh mẽ.
  • Màu đất: Đất nên có màu đồng đều, không có sự xen kẽ của các khoảng màu nâu vàng khác nhau. Đất không nên bị khô cằn, nhiều sỏi đá.
  • Sinh vật: Không có dấu hiệu của cây cỏ khô héo, hoặc sự phát triển bất thường của các loài cây.
  • Sự thoáng đãng và thoải mái: Nếu khu vực đã có ngôi nhà xây dựng, cần chú ý đến sự lưu thông của không khí và sự thoải mái cho con người. Tránh những nơi ẩm mốc, tối tăm và chật hẹp.

Hiểu về năng lượng và vận hành của trái đất: Ngoài quan niệm phong thủy, nhiều nghiên cứu cho thấy trái đất có hệ thống năng lượng tương tự như cơ thể con người. Năng lượng trái đất được vận hành thông qua các mạch năng lượng, gọi là long mạch. Những vùng mà long mạch ngưng tụ được coi là địa hình tốt và vượng khí.

Tác động của năng lượng trái đất: Năng lượng trái đất, bao gồm bức xạ điện từ, từ trường và bức xạ phân rã, có thể chạy dọc theo mạch nước ngầm và ảnh hưởng đến bề mặt trái đất. Vùng bề mặt trái đất có năng lượng tốt sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ và tươi tốt của sinh vật. Ngược lại, những vùng có năng lượng xấu hoặc bị ảnh hưởng bởi chất độc và đá phóng xạ sẽ không tốt cho con người.

Cách Tìm Long Mạch Đất Dựa Vào Hình Con Vật

Theo một số chuyên gia phong thủy, có thể đánh giá chất lượng của một mảnh đất dựa vào hình dáng nó trên bản đồ địa giới của địa phương. Cụ thể, người ta xem xét hình dạng của mảnh đất đó và tìm hiểu xem nó có hình giống với con vật nào. Sau đó, mảnh đất được chia thành các phần như đầu, tai, mắt, mồm, lưng, bụng, đuôi, và các vị trí này sẽ có ý nghĩa khác nhau.

  • Theo quan niệm phong thủy, vị trí đất ở đầu và giữa mồm được coi là không tốt, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
  • Vị trí đất ở tai, mắt, chân và đuôi cũng được cho là không tốt, và khi mảnh đất nằm ở những vị trí này, thường mang đến xui xẻo trong kinh doanh, sức khỏe kém, và gia đình gặp nhiều xích mích.
  • Các vị trí khác trên mảnh đất có ý nghĩa như sau: vị trí ở hàm rồng được coi là vô cùng thuận lợi; vị trí ở phần lưng liên quan đến tài lộc; vị trí ở phần gáy thường mang đến may mắn cho chủ nhân; và vị trí ở phần bụng thường báo hiệu sự phúc đức.

Cách Tìm Long Mạch Đất Ở Thành Phố

Trong môi trường đô thị, tìm hiểu về long mạch đất trở nên khó khăn do địa hình phẳng và thiếu núi non, sông hồ.

Tuy nhiên, để xác định long mạch, ta không chỉ dựa vào địa hình núi mà còn có thể dựa vào thế đất và cấu trúc địa tầng, cũng như các luồng nước ngầm chảy dưới mặt đất.

Đơn giản, ta có thể xem những vật thể như tòa nhà, cây cối, cột điện… như các đỉnh núi, còn các đường phố, lối đi như các con dòng nước. Bằng cách đứng trên một tòa nhà cao tầng, ta có thể quan sát cảnh quan xung quanh và cấu trúc dưới mặt đất, từ đó đánh giá về phong thủy của khu đất đó.

Cách Xem Nhà Đất Có Nằm Ở Thế Long Mạch Không

Nếu bạn đang tìm mua đất hay mua nhà xây sẵn, hãy để ý xem mảnh đất, căn nhà đó có nằm ở một trong các vị trí dưới đây không để đánh giá về phong thủy long mạch, xem nó có vị trí tốt hay xấu.
Thế đất Ý nghĩa
Nhà đất nằm trên đường thẳng Đây được xem là vị trí tốt để xây nhà, đặc biệt là những ngôi nhà nằm ở dọc và giữa con đường. Thực tế, hiện nay các ngôi nhà cũng đều được xây dựng nằm dọc các tuyến đường. Theo phong thủy, vị trí này sẽ nhận được sự nâng đỡ của cả rồng và hổ.
Nhà đất ở vị trí phố cụt Là vị trí cần được tránh xa, không tốt theo phong thủy. Bạn có thể tưởng tượng, nếu ngôi nhà được xây tại vị trí này thì con đường sẽ đâm thẳng vào trong nhà, giống như một mũi tên, gợi ra nhiều sát khí. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tài lộc mà còn cả sức khỏe của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình.
Nhà đất ở ngã ba chữ T Đây là vị trí giao thoa, va chạm của hai hướng, không những vậy, còn mang biểu tượng giống như mũi tên nhắm thẳng vào trong nhà. Tất cả các yếu tố này làm cho vận khí tốt bị phá hủy. Đặc biệt, nếu ở đây lại có cây cối khô cằn dị thường, còn có thể mang thêm vận xui tới cho gia chủ.
Nhà đất ở ngã ba chữ Y Địa hình này hội tụ tới hai luồng khí không tốt cho long mạch. Không những thế, về mặt khoa học, nhà đất ở vị trí ngã ba này thường khuất tầm nhìn, dễ khiến xảy ra tai nạn. Chưa kể đến việc địa hình còn bị chia cắt, không thống nhất.
Nhà đất ở góc phố Loại địa hình này thường mang tới cảm giác về sự mất cân bằng và không an toàn khi: một phía bị ngăn cách bởi đường phố, lại chịu tác động lớn của tiếng ồn do người đi đường, các phương tiện giao thông. Chính điều này khiến cho vai trò bảo vệ của các yếu tố Thanh Long và Bạch Hổ bị giảm sút, dẫn tới vượng khí bị tán loãng.
Nhà đất ở nơi đoạn cua gấp Không chỉ về mặt phong thủy mà ngay cả trong đời sống, việc đảm bảo an toàn cho địa hình này cũng không thực hiện được do tầm nhìn bị che khuất, lại ảnh hưởng lớn của tiếng ồn. Bởi thế, đây cũng không phải là thế đất của long mạch.

Long Mạch Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Con Người?

Không phải ngẫu nhiên mà việc tìm kiếm, đánh giá, xem long mạch đất lại được chú trọng.

Về Mặt Tích Cực

Về mặt tích cực, theo quan niệm phong thủy, long mạch được coi là vị trí đẹp nhất trên một mảnh đất. Xây dựng ngôi nhà trên một vị trí long mạch có thể mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Bởi vì thế đất ổn định, nó có khả năng chống lại các tác động của các hiện tượng tự nhiên như sạt lở, hạn hán, lũ lụt và những sự cố khác.

Về Mặt Tiêu Cực

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, có những trường hợp khi chọn được vị trí long mạch nhưng không thể bảo vệ và giữ gìn nó hoặc vô tình gây ra những hành động tiêu cực như đào bới, phá hoại, chặt phá quá mức, có thể làm đứt đoạn hoặc làm hỏng long mạch. Trong trường hợp này, rủi ro cho gia chủ có thể rất lớn và nghiêm trọng.

Xem thêm: 

Nam Tiên Sinh đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu về khái niệm long mạch và cách xác định thế đất thuộc long mạch. Trong việc định cư và xây dựng nhà, người Việt Nam luôn đánh giá cao việc tìm kiếm một mảnh đất tốt, có năng lượng tích cực. Tuy nhiên, việc áp dụng những kiến thức này có thể là một thách thức. Do đó, nếu bạn chưa có kỹ năng và kiến thức đầy đủ, nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy uy tín và có chuyên môn để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Họ có thể giúp bạn áp dụng những nguyên tắc phong thủy vào việc chọn địa điểm và xây dựng ngôi nhà của mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm