Ngũ Hành Mệnh Kim Và Sự ảnh Hưởng Của Kim Đến Cuộc Sống

Trên thế gian này, vạn vật đều được hình thành bởi 5 yếu tố cơ bản: kim loại, cây cối, nước, lửa và đất – mỗi yếu tố ứng với một trong 5 hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Trong đó, hành Kim đại diện cho kim loại, tượng trưng cho sự sáng tạo, khởi đầu và sự kiên cường. Những người có mệnh Kim thường có một tâm hồn mạnh mẽ, kiên định và quyết tâm, nhưng cũng có thể có tính cách trầm lặng và khó gần. Vậy ngũ hành mệnh Kim là gì? Ảnh hưởng của mệnh Kim tới đời sống ra sao? Bài viết này của Nam Tiên Sinh sẽ cùng bạn tìm hiểu về hành Kim.

1. Đặc điểm, tính chất của hành Kim

Khi nhắc đến mệnh Kim, người ta thường hay nghĩ đến kim loại, vũ khí thông thường. Nhưng trong ngũ hành, kim đại diện cho sức mạnh, ý chí, sự nhanh nhạy và quyết đoán, kim không còn là kim loại thông thường nữa. Kim lúc này chính là thứ kim loại trong đất trời, được nuôi dưỡng bởi đất trời. Kim được sinh ra từ Thổ vì nó được tự nhiên, đất đá, khoáng vật nuôi dưỡng, tôi luyện, kết tinh thành.

Hành Kim đại diện cho thể rắn, khả năng chứa đựng, chủ về mùa thu. Kim được coi là vật dẫn. Khi tích cực, hành Kim thể hiện sự sắc sảo, tinh nhanh, công minh còn khi tiêu cực nó là sự nguy hại, hủy diệt và phiền muộn.

Ngũ hành Kim có hai trạng thái, Kim ở đây có thể là Dương Kim (Canh Kim) hoặc Âm Kim (Tân Kim), trong đó:

 • Dương Kim chính là Kim thuần dương, hình ảnh của Canh Kim là kim loại như búa, rìu với tính chất cứng rắn, mạnh mẽ và có phần lạnh lẽo. Canh Kim đại diện cho những người quyết đoán, bản lĩnh và trọng nghĩa khí.
 • Âm Kim là Kim thuần âm. Hình ảnh của Tân Kim chính là trang sức lấp lánh. Do đó, Tân Kim thường đại diện cho những người thuộc tuýp xinh đẹp, khéo léo và cực kì tinh tế.

2. Người Mệnh Kim sinh năm nào?

Nhâm Thân

(1932-1992)

 Ất Mùi

(1955-2015)

 Giáp Tý

(1984-1924)

 Quý Dậu

(1933-1993)

 Nhâm Dần

(1962-2022)

 Ất Sửu

(1985-1925)

 Canh Thìn

(1940-2000)

 Quý Mão

(1963-2023)

 Tân Tỵ

(1941-2001)

 Canh Tuất

(1970-2030)

Giáp Ngọ

(1954-2014)

Tân Hợi

(1971-2031)

Người mệnh Kim có tính độc đoán, cương quyết. Là người luôn có mục tiêu lớn trong cuộc đời, theo đuổi ước mơ lớn lao, dốc lòng dốc sức vì mục tiêu cao cả, không khỏi quan ngại khó khăn, thử thách. Họ là những người rất thông minh, sắc bén, có tài năng lãnh đạo. Họ có khả năng làm việc độc lập, là nhà tổ chức giỏi, và luôn tự tin vào khả năng của bản thân.

Người mệnh Kim thường thành công rất nhanh, đem đến niềm vui và động lực để thúc đẩy phát triển sự nghiệp trong tương lai. Người mệnh Kim thuộc tuýp người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ. Đó là những con người mạnh mẽ , quyến rũ, lôi cuốn nhưng có chút cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.

3. Nguyên Lý Hoạt Động Của hành Kim: Hành Kim tương sinh và tương khắc với gì?

Vạn vật trên vũ trụ này đều tồn tại 5 hành là kim – mộc – thủy – hỏa – thổ đại diện cho sự sống của trái đất. Sự vận hành của Kim sẽ tác động ảnh hưởng qua lại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và hôn nhân của hành Kim này.

Xét về ngũ hành tương sinh tương khắc trường hợp cụ thể như sau:

 • Theo quy luật tương sinh trong ngũ hành: Mệnh Kim tương sinh với mệnh Thổ (Thổ sinh Kim) và mệnh Thủy (Kim sinh Thủy).
 • Theo quy luật tương khắc trong ngũ hành: Mệnh Kim khắc mệnh Mộc (Kim khắc với Mộc) và mệnh Hỏa (Hỏa khắc Kim).

4. Hành Kim có bao nhiêu nạp âm?

Theo Lục Thập Hoa Giáp, hành Kim có 6 nạp âm phân thành: Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim và Thoa Xuyến Kim.
Kiếm Phong Kim (kim đầu kiếm) và Sa Trung Kim (vàng trong cát), nếu không có lửa (Hỏa) thì không thành vật dụng.

Thông thường Hỏa sẽ khắc Kim nhưng nếu thuộc nạp âm là Kiếm Phong Kim và Sa Trung Kim kết hợp mệnh Hỏa sẽ tạo ra hôn nhân hạnh phúc.

Hải Trung Kim (vàng trong biển), Bạch Lạp Kim (kim chân đèn), Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức) và Kim Bạc Kim (kim mạ vàng, bạc) đều kỵ hành Hỏa.

5. Đồ vật nào thuộc hành Kim

Những đồ vật bằng kim loại đều thuộc hành Kim. Đại diện cho hành kim là những hình dáng tròn bầu như: mái vòm, vật dụng kim khí, cửa và bậc cửa, đồ dùng nhà bếp ( dao, kéo, dùi, đục), trang sức (vàng, bạc), tiền đồng  hoặc đồng xu. 

6. Màu sắc của mệnh Kim

Màu sắc tương sinh cho mệnh kim thường là vàng sậm, nâu đất, màu gỗ hóa thạch. Đây là những màu thuộc hành Thổ mà Kim là do Thổ sinh ra.

 • Màu sắc tương hợp: sáng trắng, ánh kim, bạc, bạch kim. Đây là những màu đại diện cho hành Kim, Kim hợp Kim.
 • Chọn màu chế khắc: Kim khắc Mộc, do đó người mệnh Kim sẽ chế khắc được các gam màu xanh lá cây, xanh da trời.

Không nên dùng đồ có màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím. Vì Hỏa khắc Kim nên khi mang đồ có màu như trên sẽ gây bất lợi cho chủ nhân.

7. Năm trạng thái vượng – suy của hành Kim ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong mỗi chúng ta đề có đầy đủ ngũ hành: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ . Dựa vào bát tự của mỗi người để tính ra tỷ lệ ngũ hành trong mỗi người như thế nào, do đó, mỗi người là khác nhau.

Chính vì thế, mỗi hành đều có năm trạng thái từ vượng đến suy này và mệnh Kim cũng có 5 cấp bậc khác nhau.

 • Vượng: đây là trạng thái cho năng lượng của hành đó mạnh nhất
 • Tướng: đây được cho là trạng thái năng lượng đẹp nhất.
 • Hưu:  không quá yếu, không quá mạnh, cân bằng.
 • Tù: cấp bậc này cho thấy năng lượng đang có xu hướng giảm dần.
 • Tử: đây là trạng thái năng lượng rất thấp.

Ở trạng thái Vượng

Ở trạng thái này, hành Kim có năng lượng rất vượng. Kim lúc này được ví như người thủ lĩnh tiên phong, trên tay cầm vũ khí mạnh nhất.

Người mệnh kim vượng thường rất tự tin, thẳng thắn, quyết đoán, không xu nịnh, rất dứt khoát và đáng tin cậy. Là mẫu người nhiều tham vọng. Làm việc gì cũng rất nhanh gọn và quyết liệt.

Tuy nhiên, Kim vượng thì cái tôi cũng rất cao, hiếu thắng, dễ xảy ra xung đột trong các mối quan hệ, nên dễ vướng vào thị phi.

Trong công việc, họ là người rất cứng nhắc, dễ làm mất lòng đồng nghiệp và sếp, dễ gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ. Điều này khiến người có mệnh Kim mạnh tạo cho mình hàng rào chắn cản trở con đường thắng tiến của chính mình.

Người dư kim quá vượng có tính cách khá là lạnh lùng, khó gần. Trong mối quan hệ tình cảm họ rất dễ làm đối phương bị tổn thương vì những lời sát thương và hành động thái quá của mình.

Ở trạng thái Tướng

Đây được cho là năng lượng Kim đạt mức đẹp nhất.

Lúc này Kim đang ở mức rất đẹp, chất lượng Kim tốt. Người có kim ở trạng thái tướng thường là người khá nhạy bén trong công việc, luôn tìm ra phương pháp mới, sáng tạo và biết rõ hướng đi của mình.

Khả năng giao tiếp tốt nên các mối quan hệ của họ thường thể hiện sự nghĩa khí, trọng bạn bè, tính cách hào phóng và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Trong công việc, người mệnh Kim ở trạng thái tướng rất trung thành với lãnh đạo, bản thân rất ngay thẳng, làm việc cẩn trọng, theo sát tiến độ, kế hoạch nên công việc luôn hoàn thành một cách nhanh chóng.

Người có mệnh Kim tướng rất lý trí trong chuyện tình cảm, họ luôn biết mình cần làm gì, khi nào nên bắt đầu và thời điểm nào cần từ bỏ. Họ rất rõ ràng trong chuyện tình cảm.

Ở trạng thái Hưu

Ở trạng thái này, năng lượng Kim không vượng không suy, ở thế cân bằng. Người mệnh Kim lúc này vẫn giữ được sự quyết liệt của mình, tuy nhiên, mức độ nhạy bén bắt đầu giảm dần.

Người mệnh Kim ở trạng thái hưu có tính tình ôn hòa, luôn giữ được hòa khí với mọi người nên giữ được mối quan hệ hòa hảo với bạn bè đồng nghiệp, ít xảy ra thị phi chốn công sở.

Bạn vẫn là người có lý trí, khả năng phán đoán và hoạch định kế hoạch, giúp bạn vượt qua mọi tình huống khó khăn, sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống, công việc và tình cảm.

Ở trạng thái Tù

Kim ở trạng thái này là rất thấp, có dấu hiệu suy yếu và không còn giữ được phong độ của mệnh Kim ban đầu.

Ở trạng thái này, bản thân người mệnh kim rất hay do dự, thường xuyên suy nghĩ quá nhiều, luôn cần sự giúp đỡ như lời tư vấn từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Họ rất khó để quyết định một điều gì. Do đó, rất hay bỏ lỡ những cơ hội tốt đến với mình.

Trong chuyện tình cảm, bởi sự do dự này mà thường bỏ lỡ những người đối xử tốt và yêu thương mình thật lòng.

Ở trạng thái Tử

Lúc này, trạng thái mệnh Kim là yếu nhất, đang ở mức báo động, đáng lo ngại, có thể còn nằm ở trạng thái khuyết kim luôn.

Những người khuyết kim hoặc kim yếu thường không thể đưa ra quyết định cho mình, đây được coi là điểm yếu của họ. Họ thường xuyên đưa mình vào những tình thế khó, dù không muốn làm cũng không dám nói lời từ chối, hay mang phần thiệt về bản thân.

Trong công việc, họ biểu hiện là những người thiếu ý chí, thiếu quyết đoán, không biết mình nên làm gì thành ra nhiều khi khiến họ chỉ nghĩ mà không làm gì cả. Họ thiếu sự linh hoạt và nhanh nhạy của bản thân.

Trong tình yêu, bản thân họ rất thiếu lý trí, không dứt khoát, khó xác định được tình cảm đối phương. Nếu bạn là nữ giới thì sẽ thiếu đi sự sắc sảo, tinh tế, kém duyên, gây ra không ít khó khăn cho tình yêu và hôn nhân.

Xem thêm: 

Tóm lại, ngũ hành mệnh Kim tượng trưng cho sự khởi đầu và sự sáng tạo, nhưng cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực nếu không được khai thác đúng cách. Cần hiểu rõ về cách sử dụng năng lượng của hành Kim và tìm hiểu tính cách của bản thân là cách để bạn tận dụng và phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm